Kinh Tế

Mở rộng sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ

Thứ Hai, 31/05/2021

Với ưu điểm tạo ra sản phẩm sạch, an toàn, có nhiều chất dinh dưỡng mang lại lợi ích cho sức khỏe con người, bảo vệ môi trường, hệ sinh thái đồng ruộng, những năm gần đây, sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ được ngành Nông nghiệp và nông dân quan tâm triển khai thực hiện và mở rộng diện tích, góp phần tăng sức cạnh tranh cho các mặt hàng nông sản, đáp ứng nhu cầu sử dụng sản phẩm sạch ngày càng cao của người tiêu dùng.

Công ty TNHH MTV Quế Lâm Phương Bắc thu mua 100% sản phẩm dưa lê canh tác theo hướng hữu cơ của nông dân

 

Chỉ với 2 sào (360m2/sào) trồng dưa lê áp dụng quy trình canh tác theo hướng hữu cơ, cho năng suất 5-6 tạ/sào với giá bán 10 nghìn đồng/kg, gia đình ông Nguyễn Văn Nhượng, xã Vân Hội (Tam Dương) thu lãi từ 10- 12 triệu đồng.

Trong tâm trạng phấn khởi được mùa, được Công ty TNHH MTV Quế Lâm Phương Bắc (Tập đoàn Quế Lâm) bao tiêu 100% sản phẩm, ông Nhượng cho biết: Trước đây, diện tích này, gia đình cũng trồng dưa lê nhưng canh tác theo truyền thống nên giá cả bấp bênh, thu nhập không ổn định.

Vụ xuân 2021, được sự hỗ trợ về kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông tỉnh, Công ty TNHH MTV Quế Lâm Phương Bắc (Tập đoàn quế Lâm), gia đình đã mạnh dạn trồng dưa lê theo hướng hữu cơ.

Toàn bộ quy trình sản xuất, sử dụng 100% phân bón hữu cơ vi sinh, chế phẩm sinh học, thuốc phòng trừ sâu bệnh thảo mộc nên cây dưa phát triển khỏe mạnh, ít sâu bệnh, quả to, đều màu, độ ngọt tăng, dây dưa chống chịu tốt với thời tiết nắng nóng và mưa dầm.

Nhờ thay đổi phương thức canh tác từ truyền thống sang hữu cơ, chi phí đầu tư giảm đáng kể mà lại cho năng suất cao.

Trước đây, gia đình ông Trần Văn In, thôn Yên Thư, xã Yên Phương (Yên Lạc) canh tác lúa theo phương thức truyền thống, thường dùng và lạm dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học để bón cho cây, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người nông dân và sinh trưởng của cây cũng như chất lượng nông sản.

Vụ xuân 2021, thực hiện mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ của Trung tâm Giống nông nghiệp và Công ty TNHH MTV Quế Lâm Phương Bắc, gia đình đã cấy 1,5 sào lúa DT39 Quế Lâm theo hướng hữu cơ.

Với quy trình sản xuất, chỉ sử dụng phân bón hữu cơ sinh học, vi sinh, thuốc BVTV thảo mộc nên cây lúa cứng cây, sinh trưởng phát triển tốt, rễ nhiều, bám sâu vào đất.

Vì thế, trong đợt mưa dông cuối vụ kèm theo gió giật mạnh giữa tháng 5 vừa qua, nhiều ruộng lúa canh tác theo phương thức truyền thống đổ , riêng mô hình canh tác theo hướng hữu hữu cơ không bị ảnh hưởng.

Theo ông In, điểm nổi bật của sản xuất lúa theo hướng hữu cơ là cải tạo đất tốt, nhất là đối với các loại đất đã và đang bị suy thoái; gạo trong, cơm mềm và có mùi thơm đặc trưng, năng suất ước đạt hơn 2,6 tạ/sào, tương đương 72 tạ/ha.

Trên đây chỉ là 2 trong số nhiều mô hình của Công ty TNHH MTV Quế Lâm Phương Bắc phối hợp với các cơ quan chuyên môn của Ngành nông nghiệp triển khai sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ.

Ông Khắc Ngọc Bá, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH MTV Quế Lâm Phương Bắc cho biết: Thực hiện quy trình canh tác theo tiêu chuẩn "5 không" (không thuốc diệt cỏ, không thuốc trừ sâu, không chất bảo quản, không chất kích thích tăng trưởng, không dư lượng hóa chất độc hại); các mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ tạo ra sản phẩm sạch, an toàn, vì sức khỏe cộng đồng nên được người tiêu dùng đón nhận, đánh giá cao.

Hiện, công ty đang triển khai nhiều mô hình sản xuất theo hướng hữu cơ trên địa bàn tỉnh như thanh long ruột đỏ hữu cơ tại xã Vân Trục (Lập Thạch); rau su su hữu cơ tại xã Hồ Sơn (Tam Đảo) và chăn nuôi lợn thịt theo hướng hữu cơ tại các xã: Văn Quán, (Lập Thạch); Minh Quang (Tam Đảo) và thị trấn Đạo Đức (Bình Xuyên).

Qua đó, đã giúp nông dân làm quen kỹ thuật canh tác mới, an toàn với người sản xuất, người sử dụng.

Ông Nguyễn Hoàng Dương, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh cho biết: Ngay từ năm 2012, Trung tâm đã phối hợp với Tập đoàn Quế Lâm sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ.

Ban đầu thực hiện trên cây lúa, sau đó chăn nuôi, liên kết áp dụng các mô hình chăn nuôi lợn, gà không sử dụng kháng sinh, tăng cường sử dụng các chế phẩm sinh học…

Kết quả các mô hình triển khai đều khẳng định hiệu quả, cây trồng, vật nuôi phát triển tốt, môi trường chăn nuôi được cải tạo rõ rệt, hệ vi sinh vật trong đất sinh sôi trở lại, chất lượng nông sản đã tạo được sự khác biệt so với cách làm trước đây.

Từ hiệu quả của các mô hình, cuối năm 2019, UBND tỉnh đã quyết định phê duyệt kế hoạch sản xuất nông nghiệp hữu cơ và theo hướng hữu cơ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020-2022.

Theo đó, nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên các loại cây trồng như: Cây rau, cây ba kích, cây trà hoa vàng đã và đang được triển khai và bước đầu mang lại hiệu quả tích cực.

Theo đánh giá của Bộ NN&PTNT, Vĩnh Phúc có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển nông nghiệp hữu cơ, đặc biệt với vị trí địa lý gần Thủ đô Hà Nội là thị trường tiêu thụ rộng lớn.

Tuy nhiên, muốn sản xuất nông nghiệp hữu cơ thì phải có vai trò dẫn dắt của doanh nghiệp. Từ yếu tố đầu vào, đầu ra sản phẩm và quy trình, quy chuẩn sản xuất, doanh nghiệp đóng vai trò xuyên suốt.

Bên cạnh đó là đào tạo tập huấn cho doanh nghiệp, người SXKD sản phẩm hữu cơ; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho sản xuất hữu cơ, tăng cường công tác đào tạo chuyên gia chuyên sâu về nông nghiệp hữu cơ.

Thời gian tới, ngành nông nghiệp tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng giá trị kinh tế cao gắn với nhu cầu thị trường, liên kết sản xuất hàng hóa theo chuỗi, nâng cao giá trị gia tăng.

Nhân rộng các mô hình sản xuất hữu cơ, an toàn sinh học, đẩy mạnh ứng dụng KHKT vào sản xuất, qua đó làm thay đổi phương thức sản xuất của người nông dân, tạo ra sản phẩm chất lượng, phục vụ nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Bài, ảnh: Mai Liên



TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: