Kinh Tế

Tăng cường phòng, chống dịch trong các cụm công nghiệp

Thứ Hai, 31/05/2021

Trong những ngày qua, tại một số tỉnh, thành phố trên cả nước, số ca mắc Covid -19 tăng lên nhanh chóng, đặc biệt là tại Bắc Giang, Bắc Ninh. Trước thực tế này, các cụm công nghiệp (CCN) trên địa bàn tỉnh đã và đang tích cực triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch.

Công ty TNHH may mặc xuất khẩu Vitgarment (CCN Đồng Thịnh, huyện Sông Lô) sắp xếp lại dây chuyền sản xuất, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch và SXKD. Ảnh Thế Hùng

Trên địa bàn tỉnh hiện đang có 12 CCN đang có cơ sở SXKD với hơn 12 nghìn lao động. Trước tình hình dịch bệnh bùng phát trở lại, sau khi có chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Công thương đã ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện tới các địa phương, các chủ đầu tư xây dựng kinh doanh hạ tầng, các cơ sở SXKD trong các CCN; yêu cầu các chủ đầu tư xây dựng kinh doanh hạ tầng và các cơ sở SXKD trong CCN trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống Covid- 19 theo quy định.

Chia sẻ về công tác phòng, chống dịch tại các CCN những ngày này, Phó Trưởng phòng Quản lý công nghiệp (Sở Công thương) Nguyễn Hoài Nam cho biết:

Trong các CCN hiện nay, các doanh nghiệp SXKD có số lượng lao động trên 50 người không nhiều (15/48 doanh nghiệp), còn đa số là hình thức cá nhân, hộ gia đình SXKD với số lượng lao động rất hạn chế nên công tác phòng, chống Covid-19 có những thuận lợi nhất định.

Cơ bản các chủ đầu tư CCN đã thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid- 19. Đến nay, 100% các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong các CCN đã ký cam kết phòng chống dịch Covid - 19 với Sở Công thương, UBND cấp huyện hoặc cấp xã.

Tất cả các doanh nghiệp đang hoạt động trong các CCN đã xây dựng kế hoạch, quy định về phòng chống dịch; đánh giá nguy cơ lây nhiễm.

Cùng với đó, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, 48/48 doanh nghiệp hiện đang SXKD trong các CCN với tổng số lao động gần 11 nghìn người đã thực hiện đăng ký xét nghiệm Covid -19.

Đến ngày 25/5, số lao động đã lấy mẫu xét nghiệm là 10.453 người, đạt 96,6%.

Mặc dù vậy, trước tình hình dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt là sự gia tăng của các ca nhiễm Covid -19 tại tỉnh như Bắc Giang, Bắc Ninh những ngày gần đây, Sở Công thương đã tiếp tục ra văn bản yêu cầu các doanh nghiệp rà soát các trường hợp lao động ngoài tỉnh làm việc trong các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong CCN, CCN - làng nghề trên địa bàn tỉnh.

Đến thời điểm hiện tại, tại 47 doanh nghiệp đang hoạt động trong CCN (không rà soát Công ty Toyota Việt Nam, CCN Hùng Vương – Phúc Thắng) có 58 lao động người nước ngoài và hơn 400 lao động tỉnh ngoài.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, ngày 25/5 vừa qua, Sở Công thương đã ra văn bản về việc quản lý người lao động ngoài tỉnh đi về hàng ngày trong các cơ sở SXKD.

Sở yêu cầu các doanh nghiệp có lao động ngoại tỉnh và người nước ngoài quán triệt cho các chuyên gia, cán bộ quản lý, người lao động ngoại tỉnh đi về hàng ngày thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của tỉnh về phòng chống dịch Covid-19.

Đối với chuyên gia, cán bộ quản lý không ở lại tỉnh thì bắt buộc thực hiện xét nghiệm thường xuyên (3 ngày/lần).

Các doanh nghiệp chịu trách nhiệm quản lý, theo dõi, giám sát việc di chuyển của chuyên gia, cán bộ quản lý, người lao động ngoài tỉnh làm việc tại doanh nghiệp đi về trong ngày.

Đối với số lao động tỉnh ngoài ở lại Vĩnh Phúc đã có nơi ở trọ, phải nắm được thông tin nơi ở của từng lao động.

Đặc biệt, trên cơ sở tỉnh đã bố trí ký túc xá (ở miễn phí) dành cho CNLĐ, các doanh nghiệp chủ động đăng ký chỗ ở cho người lao động ngoại tỉnh đi về hàng ngày chưa bố trí được chỗ ở.

Thêm vào đó, ngày 26/5, UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu từ 0h ngày 27/5/2021 dừng việc di chuyển vào, ra tỉnh Vĩnh Phúc đối với công nhân lao động ở các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hải Dương, Hà Nam, Hà Nội và các vùng dịch tại các tỉnh, thành phố khác.

Ngược lại, số công nhân lao động ở Vĩnh Phúc đi làm việc tại các địa phương này cũng ngừng di chuyển và ở lại địa phương nơi làm việc cho đến khi tình hình dịch bệnh tại các địa phương nêu trên được kiểm soát và tỉnh có thông báo mới.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các doanh nghiệp, cơ sở SXKD trong các CCN cần thực hiện nghiêm các chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Công thương để đảm bảo an toàn, vừa chống dịch vừa duy trì SXKD và đảm bảo an toàn tuyệt đối sức khỏe người lao động.

Nguyễn HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: