Kinh Tế

Hỗ trợ doanh nghiệp sau cách ly, giãn cách xã hội

Chủ Nhật, 30/05/2021

Cùng với việc hướng dẫn, đôn đốc các doanh nghiệp (DN) thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống Covid-19, Sở KH&ĐT đã tiến hành khảo sát, đánh giá tác động của cách ly, giãn cách xã hội đối với các DN đang hoạt động ngoài các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh. Qua đó kịp thời nắm bắt tình hình thực tế của DN, cung cấp thông tin về cơ chế, chính sách của tỉnh trong và sau thời gian cách ly, giãn cách XH, góp phần tìm ra các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, giúp DN chủ động ứng phó tốt hơn với dịch bệnh.

Khảo sát, đánh giá tác động của việc cách ly, giãn cách xã hội đối với các DN giúp các sở, ngành, địa phương trong tỉnh kịp thời nắm bắt tình hình thực tế và kịp thời tham mưu với UBND tỉnh ban hành các cơ chế, chính sách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho DN. Trong ảnh: Công nhân Công ty Toyota Việt Nam thực hiện công đoạn hàn khung xe ôtô. Ảnh: Thế Hùng

Dịch Covid-19 bùng phát trở lại kể từ đầu tháng 5 đến nay ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động SXKD của các DN.

Trước diễn biến phức tạp của Covid-19, UBND tỉnh đã quyết định cách ly xã hội đối với thành phố Vĩnh Yên, thị trấn Yên Lạc, huyện Yên Lạc và phường Hùng Vương, thành phố Phúc Yên để đảm bảo an toàn cho người dân và khống chế sự lây lan của dịch bệnh.

Thực tế này khiến hoạt động SXKD của các DN, đặc biệt là DN tại các địa phương thực hiện cách ly xã hội phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, nhiều DN như “ngồi trên đống lửa” vì những tác động của đợt dịch mới.

Tích cực tham mưu với UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19 tại các DN, Sở KH&ĐT đã kích hoạt nhiều biện pháp để truyền tải kịp thời, nhanh chóng, hiệu quả; giúp DN nắm được các nội dung, văn bản chỉ đạo của tỉnh thông qua nhiều kênh thông tin.

Sở đã thành lập Đội phản ứng nhanh, Tổ thanh niên tình nguyện hỗ trợ DN trên địa bàn tỉnh phòng, chống dịch bệnh Covid-19, kịp thời cung cấp thông tin và hỗ trợ giải quyết khó khăn, vướng mắc cho DN.

Theo đó, Tổ thanh niên tình nguyện hỗ trợ DN tích cực đôn đốc việc thực hiện phòng, chống Covid-19 tại các nhà máy, phân xưởng, cơ sở SXKD theo hướng dẫn của Bộ Y tế; tuyên truyền các chính sách của Trung ương, của tỉnh và ngành về việc phòng, chống Covid-19; giải đáp kịp thời các khó khăn, vướng mắc của DN liên quan đến công tác triển khai phòng, chống dịch bệnh thông qua việc trao đổi thông tin trên các nhóm làm việc qua mạng xã hội, chủ yếu là ứng dụng zalo.

Nhóm Zalo hỗ trợ DN của Tổ thanh niên tình nguyện đã thu hút hàng nghìn DN tham gia chia sẻ thông tin.

Qua đó, DN được phổ biến, cập nhật diễn biến Covid-19 trên địa bàn tỉnh; giải đáp các vướng mắc, khó khăn trong tình hình dịch phát triển đưa ra các hướng giải quyết kịp thời.

Tổ tình nguyện còn gửi qua email đến các DN trên địa bàn tỉnh để phổ biến các công văn, thông báo và mẫu văn bản của tỉnh nhằm cung cấp thông tin, hướng dẫn kê khai thông tin cho DN; thiết lập các kênh thông tin trực tuyến hỗ trợ DN giải quyết vướng mắc trong quá trình thực hiện các TTHC qua mạng, đặc biệt là thủ tục nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh trực tuyến.

Sở đã tiến hành khảo sát, đánh giá tác động của cách ly, giãn cách xã hội đối với các DN đang hoạt động trên địa bàn tỉnh nhằm nắm bắt kịp thời thực tế của DN, thu thập thông tin về ảnh hưởng của Covid-19 đến hoạt động SXKD của DN.

Từ đó cung cấp các thông tin về cơ chế, chính sách của tỉnh trong và sau thời gian cách ly xã hội, góp phần tìm ra các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, giúp DN ứng phó tốt hơn trước dịch bệnh.

Cuộc khảo sát được thực hiện dưới hình thức trực tuyến, thông qua bảng hỏi các DN lựa chọn thông tin phù hợp với tình hình thực tế tại DN mình.

Các nội dung khảo sát gồm nguồn lao động; thị trường tiêu thụ; dịch vụ vận tải, vận chuyển hàng hóa; nguồn vốn; hỗ trợ thủ tục hành chính, hướng dẫn phòng, chống Covid-19...

Theo kết quả thống kê, trong thời gian cách ly xã hội, hầu hết các DN đều gặp những khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc lưu thông hàng hóa phục vụ sản xuất, ra vào các KCN, nhà máy, xí nghiệp trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên.

Việc đi lại của công nhân ở các địa phương khác đến Vĩnh Yên làm việc; tiếp cận khách hàng; chuỗi cung ứng bị gián đoạn, ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất, thời gian trả hàng cho đối tác; lượng đơn hàng giảm đáng kể; sản lượng hạn chế...

Các DN hoạt động trong lĩnh vực TM-DV trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên và các khu du lịch lớn trên địa bàn tỉnh, như: Flamingo Đại Lải; Tam Đảo I; Tây Thiên; các sân golf Tam Đảo, Flamingo, Đại Lải Star, Đầm Vạc... đều chịu ảnh hưởng lớn của cách ly, giãn cách xã hội do phải dừng các hoạt động kinh doanh dịch vụ (trừ các dịch vụ thiết yếu theo quy định) của UBND tỉnh.

Trên cơ sở phản hồi tích cực, những thông tin về khó khăn, vướng mắc của các DN, Sở KH&ĐT đã tổng hợp và báo cáo kịp thời UBND tỉnh và thông báo đến Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 các huyện, thành phố trong tỉnh; phối hợp đề xuất, tham mưu UBND tỉnh ban hành các giải pháp để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho DN khôi phục SXKD sau giãn cách xã hội.

Ngoài ra, còn cung cấp thông tin, hướng dẫn thủ tục để các DN nắm rõ, thực hiện theo yêu cầu trong quá trình triển khai các gói hỗ trợ của Chính phủ, các cơ chế, chính sách hỗ trợ của tỉnh liên quan đến các lĩnh vực, như tín dụng; chính sách hỗ trợ thuế; chính sách về BHXH; hỗ trợ người lao động...

Từ đó, góp phần thực hiện tốt “mục tiêu kép” vừa kiểm soát dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế trong tình hình mới.

Việt SơnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: