Kinh Tế

Phòng, chống dịch gắn với thực hiện các mục tiêu phát triển KT- XH

Chủ Nhật, 30/05/2021

Với những thành quả bước đầu đạt được trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, UBND tỉnh ra văn bản yêu cầu các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp (DN), người dân chuyển sang trạng thái sẵn sàng cao trong phòng chống dịch, đồng thời, bảo đảm phấn đấu thực hiện hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KT - XH đã đề ra trong năm 2021.

Công ty TNHH VTEC ( Cụm KT - XH Hợp Thịnh, Tam Dương) thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, duy trì sản xuất kinh doanh

Nhờ thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 nên thời điểm này, hoạt động SXKD của Công ty Hữu hạn Công nghiệp Lâm Viễn Vĩnh Phúc, KCN Khai Quang (Vĩnh Yên) - DN chuyên sản xuất các phụ tùng và bộ phận phụ trợ cho xe, động cơ xe vẫn duy trì ổn định.

Để đảm bảo kịp tiến độ đơn hàng giao cho đối tác, công ty khuyến khích công nhân lao động (CNLĐ) làm thêm ngày Chủ nhật.

Anh Trần Xuân Lấy, Chủ tịch Công đoàn công ty cho biết: DN hiện đang tạo việc làm cho gần 400 lao động, trong đó, có 5 lao động là người nước ngoài.

Ngay sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, trước những diễn biến mới phức tạp của dịch Covid-19, công ty khẩn trương điều tra, truy vết, xác định các trường hợp tiếp xúc gần với các ca bệnh Covid-19, cho NLĐ nghỉ làm, thực hiện cách ly y tế theo đúng quy định.

100% CNLĐ trong công ty đã được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đảm bảo đúng thời gian, tiến độ theo yêu cầu UBND tỉnh giao.

Không chủ quan, lơ là, ngoài việc tiếp tục yêu cầu CNLĐ thực hiện tốt khuyến cáo "5K", công ty tiến hành lắp đặt thêm các vách ngăn, chia bữa ăn từ 2 ca lên 3 ca, tăng cường dinh dưỡng bữa ăn hàng ngày cho CNLĐ, giúp DN tiếp tục ổn định SXKD trong thời gian tới.

Nhờ chủ động vào cuộc tháo gỡ khó khăn cho DN, cơ sở SXKD về nguồn lao động bị thiếu hụt, việc di chuyển của các chuyên gia và xe đưa đón công nhân, giải quyết việc lưu thông hàng hóa với các địa phương để tránh đứt gãy chuỗi cung ứng nguồn nguyên liệu, đã hạn chế tác động của dịch bệnh đến phát triển SXKD, KT - XH trên địa bàn tỉnh được duy trì và phát triển.

Mặc dù, doanh số SXKD trong tháng 5 giảm so với tháng trước, tuy nhiên tính chung 5 tháng đầu năm 2021, nhiều ngành SXKD vẫn có mức tăng khá so với cùng kỳ.

Toàn tỉnh sản xuất được 27.048 xe ô tô các loại, tăng gần 51%; gần 630 nghìn xe máy các loại, tăng hơn 7%; 2.674 triệu KWh điện thương phẩm, tăng gần 20%; hơn 134.000 tấn thức ăn gia súc, tăng hơn 7,7%; hơn 2.900 nghìn đôi giày thể thao, tăng hơn 17%; 44.893 nghìn m2 gạch ốp lát, tăng gần 14%... so với cùng kỳ năm 2020.

Đặc biệt, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định thành lập 2 KCN gồm KCN Sông Lô I với tổng vốn đầu tư đăng ký 1.253 tỷ đồng và KCN Tam Dương I - Khu vực 2 với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 1.316 tỷ đồng.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh tỉnh chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ và NHNN Việt Nam về thực hiện Nghị quyết số 01 của Chính phủ về Kế hoạch phát triển KT - XH và dự toán ngân sách năm 2020; Nghị quyết 02 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2021.

Các biện pháp của tỉnh về phòng chống dịch Covid -19; tăng cường thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, triển khai các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid -19…

Đến hết tháng 5/2021, tổng dư nợ cho vay của các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh ước đạt 93.500 tỷ đồng; tăng 6,18% so với cuối năm 2020; nợ xấu là 510 tỷ đồng, giảm 4,85% so với tháng 12/2020, chiếm tỷ lệ 0,55% trên tổng dư nợ.

Tiếp tục tháo gỡ khó khăn phát triển SXKD thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, từ nay đến cuối năm, UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành bảo đảm thực hiện nghiêm, đồng bộ, toàn diện các những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2021…

Trong đó, ưu tiên các giải pháp thúc đẩy phát triển SXKD, dịch vụ, ổn định tâm lý tiêu dùng và tâm lý DN, nhà đầu tư.

Tập trung tháo gỡ khó khăn cho DN về thuế; CNTT, cải cách TTHC, đẩy mạnh thu hút vốn FDI và đầu tư xã hội.

NHNN chi nhánh tỉnh tiếp tục thực hiện tốt chương trình kết nối Ngân hàng - DN; chủ động xây dựng các chương trình cho vay với lãi suất hợp lý kết hợp với đổi mới quy trình cho vay theo hướng đơn giản hóa thủ tục, rút ngắn thời gian giải quyết cho vay.

Cục Thuế tỉnh tiếp tục triển khai các giải pháp, chính sách thuế hỗ trợ DNNVV, DN dịch vụ, du lịch.

Sở Tài chính tiếp tục phối hợp với Cục thuế tỉnh tích cực triển khai các biện pháp tăng cường công tác quản lý thu NSNN trên địa bàn, phấn đấu hoàn thành dự toán thu ngân sách năm 2021 đã được HĐND tỉnh thông qua; tăng cường công tác quản lý, điều hành chi ngân sách hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả, ưu tiên thực hiện các chế độ, chính sách đã ban hành liên quan đến chế độ chi cho con người, chính sách an sinh xã hội, các nhiệm vụ, chương trình, dự án cấp bách, trọng điểm của tỉnh.

Đẩy nhanh công tác quy hoạch tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; hoàn thiện các cơ chế, chính sách tạo động lực phát triển cho tỉnh giai đoạn 2021-2025, trong đó tập trung hoàn thiện các chính sách thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển công nghiệp, dịch vụ chất lượng cao, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng tăng trưởng, nâng cao năng suất lao động; đôn đốc, kiểm tra các cấp, các ngành tổ chức, thực hiện Đề án tháo gỡ điểm nghẽn đã được ban hành.

Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, sớm hoàn thành đưa công trình vào khai thác sử dụng, nhất là các công trình, dự án lớn, tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế năm 2021...

Bài, ảnh: Lưu NhungTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: