Kinh Tế

Giá thịt lợn tăng, người chăn nuôi phấn khởi

Thứ Năm, 15/08/2019

Ảnh hưởng của "cơn bão" dịch tả lợn châu Phi đã làm cho nhiều hộ chăn nuôi thua lỗ nặng. Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch bệnh của các cấp, các ngành và người chăn nuôi, thời gian gần đây, thị trường thịt lợn hơi đã dần tăng giá trở lại. Trên địa bàn tỉnh, giá lợn hơi hiện dao động ở mức 43-47 nghìn đồng/kg. Điều này khiến người chăn nuôi vô cùng phấn khởi bởi mức giá này sẽ có lãi nếu đúng dịp xuất đàn.

Do nguồn cung hạn chế, giá thịt lợn tại chợ Vĩnh Yên liên tục tăng. Ảnh Nguyễn Lượng

Bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) khiến lượng lớn đàn lợn trong cả nước bị chết và tiêu hủy dẫn đến lượng lợn thịt ngày càng khan hiếm. Trên địa bàn tỉnh, chỉ sau 2 tháng xuất hiện bệnh, tổng số đàn lợn bị chết và tiêu hủy đã lên tới trên 5.000 con với tổng trọng lượng tiêu hủy hơn 376 tấn. Việc bệnh DTLCP đã dần được khống chế và đang có xu hướng lắng xuống, người dân cả nước nói chung và Vĩnh Phúc nói riêng đã dùng thịt lợn trở lại là một trong những nguyên nhân khiến giá thịt lợn tăng trong những ngày gần đây.

Theo khảo sát, giá lợn hơi tại miền Bắc từ chỗ đạt bình quân 36.000 - 40.000 đồng/kg hồi tháng 7, đã tăng lên 44.000 đồng/kg và hiện nay giá bình quân toàn vùng đã đạt 46.000 - 48.000 đồng/kg, cá biệt có nơi đạt xấp xỉ 50.000 đồng/kg. Tại Vĩnh Phúc, theo tìm hiểu của phóng viên, giá lợn thịt liên tục biến động theo chiều hướng đi lên kể từ đầu tháng 8. Tính đến ngày 13/8/2019, theo khảo sát, giá lợn hơi trên địa bàn dao động từ 43.000 -47.000 đồng/kg tùy theo từng vùng, từng loại lợn. Trao đổi với phóng viên sáng 13/8/2019, chị Nguyễn Thị Nhung -một tiểu thương tại chợ Đồng Tâm (Vĩnh Yên) khẳng định: "Chỉ trong vòng một tuần trở lại đây giá lợn móc hàm đã tăng thêm 5.000 đồng/kg. Đầu tháng 8, những tiểu thương như tôi nhập lợn móc hàm tại các lò mổ đem về phân phối với giá 58.000 đồng/kg thì hơn một tuần nay đã phải nhập về với giá 63.000 đồng/kg. Bệnh dịch được khống chế, giá lợn tăng, thị trường tiêu thụ ổn định hơn đã giảm áp lực cho ngành chăn nuôi, người chăn nuôi và người bán cũng bớt khó khăn và bắt đầu có lãi”. Vừa kịp xuất mấy tạ lợn còn sót sau đợt dịch, anh Nguyễn Văn Đào (phường Đồng Tâm, TP Vĩnh Yên) tiếc nuối chia sẻ: Theo tính toán của tôi chi phí để nuôi một con lợn đạt 100kg hết khoảng 3,6 triệu đồng trở lên. Đó là trong trường hợp quá trình chăn nuôi thuận lợi, đàn lợn không bị hao hụt, nếu xảy ra dịch bệnh, giá thành chăn nuôi lợn còn cao hơn. Với giá bán như hiện nay thì người chăn nuôi đã có lãi từ 300 - 500 nghìn đồng/con lợn. Chỉ tiếc đợt vừa rồi có dịch không dám vào đàn nên giờ chỉ còn mấy tạ để bán”.

Theo một số thương lái, giá thịt lợn có thể tăng hơn 50.000 đồng/kg trong thời gian tới, nhất là vào thời điểm cuối năm có thể cao nữa. Giá tăng cao, lợn thịt khan hiếm khiến việc tìm mua lợn của các thương lái cũng gặp khó khăn. Anh Nguyễn Văn Toàn, một thương lái ở xã Xuân Lôi (Lập Thạch) cho biết: "Mấy ngày nay, tôi đi tìm mỏi mắt không một nhà nào ở xã còn lợn bán. Tôi buộc phải đi đến những địa phương khác tìm mua nhằm đảm bảo hàng bán thường xuyên”. Anh Toàn và rất nhiều thương lái đều khẳng định: Tình trạng giá lợn tăng trở lại như hiện nay không phải là hiện tượng đột biến hay giá ảo, mà nguyên nhân chính là khi xuất hiện bệnh DTLCP nhiều hộ, chủ trang trại chăn nuôi "hoảng loạn” bán tháo đàn bỏ trống chuồng. Bên cạnh đó, người tiêu dùng cũng hạn chế sử dụng thịt lợn, làm cho thị trường ảm đạm. Từ đó, khiến sản lượng tiêu thụ thịt lợn giảm sút cục bộ ở một số thời điểm nhất định. Sau khi được tuyên truyền, người dân, hộ chăn nuôi hiểu rõ về dịch bệnh đã không còn hoang mang và tẩy chay thịt lợn dẫn tới giá tăng trở lại. Lợn thương phẩm tăng cũng đồng nghĩa giá lợn giống tăng. Nếu như tháng trước giá con giống chỉ từ 600 - 700 nghìn đồng/con thì nay đã có giá tới 1 triệu đồng/con. Đây là thời điểm rất nhiều hộ chăn nuôi đang nôn nóng muốn tái đàn trở lại nhằm đảm bảo nguồn cung cho thị trường. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của cơ quan chuyên môn, trong quá trình tái đàn các hộ chăn nuôi, các chủ trang trại cần thận trọng, lưu ý áp dụng chăn nuôi theo quy trình an toàn sinh học, không nên tái đàn ồ ạt. Quan trọng hơn cả là phải sử dụng con giống chất lượng, sạch bệnh, rõ nguồn gốc, tuyệt đối không sử dụng con giống trôi nổi trên thị trường và không có xác nhận của ngành chức năng.

Bên cạnh đó, bệnh DTLCP vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát và lây lan thì việc nhập khẩu thịt lợn dự báo sẽ tăng trong thời gian tới. Do đó, thịt lợn trong nước sẽ chịu nhiều sức ép hơn khi Việt Nam đã chính thức là thành viên của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Với hiệp định này, thuế nhập khẩu giảm dần về bằng 0% vào năm thứ 10 đối với thịt lợn tươi và năm thứ 8 năm đối với thịt lợn đông lạnh, dẫn đến giá thịt lợn trong nước sẽ phải cạnh tranh khốc liệt. Ngoài ra, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung sẽ kéo theo khả năng thịt lợn nhập khẩu vào Việt Nam từ 2 quốc gia này sẽ tăng cao. Đó sẽ là những sức ép rất lớn đối với ngành chăn nuôi cả nước nói chung và người chăn nuôi của Vĩnh Phúc nói riêng trong tương lai không xa.

Thiệu VũTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: