Kinh Tế

Năng nổ với các hoạt động vì cộng đồng

Thứ Năm, 15/08/2019

Không chỉ tổ chức gây quỹ từ thiện, phát cháo miễn phí tại bệnh viện, trồng cây xanh, hút đinh trên nhiều tuyến đường, anh Nguyễn Văn Hưng, xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương cùng Câu lạc bộ Kết nối trái tim Vĩnh Phúc còn thực hiện nhiều hoạt động có ý nghĩa cho cộng đồng.

Anh Hưng gặp gỡ, trao quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn

Tốt nghiệp khoa Cơ khí, hệ cao đẳng, trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải, từng làm việc ở một công ty lớn trong Khu công nghiệp Khai Quang nhưng hiện nay, chàng trai sinh năm 1990 này đang kinh doanh tại nhà. Công việc hàng ngày của anh là giao kem cho các cửa hàng tạp hóa và nhận giặt là. Trải lòng vì sao lại từ bỏ công việc ổn định, đúng chuyên môn với mức lương hấp dẫn, anh tâm sự, công việc hiện tại tuy có vất vả, thu nhập bấp bênh nhưng bù lại, anh có thể tự sắp xếp thời gian để vừa kinh doanh, vừa hoàn thành tốt vai trò là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Kết nối trái tim Vĩnh Phúc.

Từ khi còn là sinh viên, chàng trai trẻ tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện tại trường cũng như ở địa phương. Ra trường, được đi nhiều nơi, anh mới thấy còn rất nhiều gia đình khó khăn cần sự giúp đỡ. Lớn lên trong điều kiện kinh tế không mấy dư giả, thế nên anh hiểu và cảm thông với khó khăn của người nghèo. Sau những chuyến đi như vậy, anh càng trân trọng giá trị của cuộc sống và cảm thấy cần phải sẻ chia với những mảnh đời bất hạnh. Từ trăn trở đó, năm 2016, anh thành lập Câu lạc bộ Kết nối trái tim Vĩnh Phúc. CLB có hơn 70 thành viên, là nơi anh và những người bạn có chung niềm đam mê “cháy” hết mình cho các hoạt động tình nguyện. Để CLB hoạt động hiệu quả, anh dành nhiều công sức, tâm huyết lập ra kế hoạch hoạt động, chi tiêu tài chính, liên hệ hỗ trợ.

Chia sẻ về các hoạt động thiện nguyện của CLB trong những năm vừa qua, anh cho biết, CLB mặc định tổ chức 2 chương trình thiện nguyện thường niên nhân dịp Trung thu và Tết cho người nghèo. Ngoài ra, khi biết được thông tin về các trường hợp hoạn nạn, khó khăn cần sự trợ giúp, anh cùng các thành viên trong CLB tìm đến tận nơi để tìm hiểu, xác thực, sau đó viết bài kêu gọi cộng đồng mạng chung tay giúp đỡ. Trung bình mỗi tháng, CLB kêu gọi ủng hộ cho 7- 8 trường hợp với số tiền từ 5- 50 triệu đồng. Để đảm bảo tính minh bạch, số tiền quyên góp cho mỗi trường hợp đều được công khai chi tiết trên mạng xã hội và được trao tận tay người nhận. Phạm vi hoạt động của CLB không chỉ trên địa bàn tỉnh mà còn lan tỏa tới một số địa phương khó khăn vùng Tây Bắc với các chương trình thiện nguyện ý nghĩa như: Áo ấm mùa đông tại Hà Giang, ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng do lũ quét tại Sơn La, Lai Châu. Vào ngày rằm, mùng một âm lịch hàng tháng, anh và các thành viên trong CLB lại tổ chức phát cháo từ thiện tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh. Là con nhà nông nên anh Hưng rất “thấm” sự vất vả khi phải cày, cuốc giữa cánh đồng nắng chói chang. Chính vì vậy, anh nảy ra ý tưởng trồng cây xanh ven các tuyến giao thông nội đồng, không chỉ giúp bà con nông dân có bóng mát mà còn góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, giảm xói mòn đất. Ý tưởng này được các thành viên trong CLB hưởng ứng nhiệt tình. Đến nay, CLB trồng hàng trăm cây xanh quanh khu vực cánh đồng trên địa bàn các huyện: Tam Dương, Yên Lạc và Bình Xuyên. Trong một lần tình cờ đọc được bài báo về chiếc xe hút đinh tự chế nhằm giảm thiểu tai nạn cho người tham gia giao thông, anh nhận thấy đây là một sáng kiến rất hay, cần được nhân rộng. Nhờ vốn kiến thức về chuyên ngành cơ khí đã được đào tạo cùng với sự tìm tòi, ham học hỏi, cuối cùng, anh cũng tự thiết kế được chiếc xe này. Chiếc xe hút đinh do anh thiết kế gần giống với chiếc xe cải tiến mini, được gắn nhiều thỏi nam châm phía dưới. Mỗi tuần, anh cùng các thành viên trong CLB dành ra 2 buổi để hút đinh trên nhiều tuyến quốc lộ. Mỗi buổi như vậy, nhóm anh thu được hàng cân đinh.

Tận tâm với cộng đồng là thế nhưng khi mới bắt đầu, chàng trai trẻ phải đối diện với không ít khó khăn, đặc biệt là sự nghi kỵ của hàng xóm. Có người bảo anh “hâm”, người khác lại nghĩ anh làm tình nguyện để trục lợi cá nhân. Lúc đó, anh buồn lắm bởi có lòng tốt mà lại bị nghi ngờ. Được gia đình và bạn bè động viên, anh bỏ ngoài tai những lời nói đó để tiếp tục cống hiến. Về sau, họ cũng hiểu cái tâm của anh. Một số còn tích cực tham gia CLB với vai trò là thành viên. Anh tâm sự: "Hy vọng rằng, những điều nhỏ bé mà chúng tôi đã và đang làm sẽ có ý nghĩa với cộng đồng".

Anh Phùng Văn Tuấn, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Hợp Thịnh cho biết, anh Hưng là một thanh niên rất năng nổ, tận tâm với các hoạt động vì cộng đồng. Tại địa phương, anh cùng các thành viên trong CLB Kết nối trái tim Vĩnh Phúc thực hiện nhiều chương trình thiện nguyện, tạo sức lan tỏa sâu rộng như: Hiến máu tình nguyện, kêu gọi ủng hộ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trồng cây xanh, hút đinh trên nhiều tuyến đường quanh xã, dọn dẹp nghĩa trang liệt sỹ nhân dịp 27-7…

Bài, ảnh Phùng HảiTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: