Kinh Tế

Vĩnh Tường xây dựng miền quê văn minh, đáng sống

Thứ Bảy, 29/05/2021

Không chỉ là vùng quê năng động trong phát triển kinh tế, Vĩnh Tường còn là địa phương tiên phong thực hiện xây dựng, sửa chữa, cải tạo hệ thống cống, rãnh thoát nước thải và triển khai cuộc vận động xây dựng làng quê “xanh - sạch - đẹp - văn minh - đáng sống”. Với ý nghĩa thiết thực, người dân trên địa bàn huyện đã tích cực hưởng ứng cuộc vận động, đóng góp công sức, tiền của và tâm huyết cho công cuộc nâng cao chất lượng môi trường sống, làm cho diện mạo nông thôn mới (NTM) trên địa bàn huyện ngày càng khởi sắc.

Diện mạo NTM xã Ngũ Kiên, huyện Vĩnh Tường ngày càng khởi sắc. Ảnh: Kim Ly

 

Có dịp về thăm xã Lý Nhân đúng vào độ người dân đang tất bật thu hoạch lúa vụ Chiêm Xuân, chúng tôi vô cùng ấn tượng trước vẻ đẹp làng quê với rực rỡ màu lúa chín vàng phủ khắp các cánh đồng. Trên những con đường chạy dọc khắp các thôn xóm được bê tông hóa kiên cố, khang trang, sạch đẹp, những ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát.

Hòa cùng sắc vàng của lúa chín là màu đỏ cháy của hàng phượng vĩ, màu tím dịu dàng của hoa bằng lăng đua nhau khoe sắc. Những bức tường vốn vô tri bỗng trở nên có hồn khi được khoác lên mình bức họa đồng quê với gam màu tươi sáng.

Phó Chủ tịch UBND xã Lý Nhân Nguyễn Minh Nghĩa cho biết: “Từ năm 2015, Lý Nhân đã cán đích NTM. Từ đó đến nay, xã vẫn tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, chú trọng tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường.

Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, khi thực hiện xây dựng, cải tạo hệ thống cống, rãnh thoát nước thải, địa phương đã huy động người dân cùng chung tay đóng góp ngày công lao động, tích cực nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy.

Với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương, hiện nay, 100% rãnh thoát nước thải trên địa bàn xã đã được cứng hóa; nhờ đó, việc tiêu thoát nước được thực hiện hiệu quả, không còn xảy ra tình trạng ngập úng tại các khu vực có địa hình thấp, trũng.

Nhằm xây dựng Lý Nhân thành miền quê văn minh, đáng sống, người dân tích cực đóng góp kinh phí để sơn tường, lắp bóng đèn cao áp, đẩy mạnh cuộc vận động “xanh nhà, xanh đường, xanh ngõ xóm”.

Từ đầu năm 2021 đến nay, toàn xã đã trồng được hơn 300 cây phân tán các loại. Các tổ chức đoàn thể cùng chung tay trồng và chăm sóc các tuyến đường hoa để tô điểm cho làng quê.

Trước kia, trên địa bàn xã thường xuyên xảy ra tình trạng rác thải nhiều năm không được xử lý do lò đốt rác quá tải tại thôn Bàn Mạch nhưng nay đã được xử lý dứt điểm. Tại các làng nghề, nhiều gia đình cũng chủ động đầu tư các loại máy hút bụi, hút mùi sơn để hạn chế tối thiểu tác động xấu đến môi trường".

Không chỉ ở Lý Nhân, tại các địa phương khác trên huyện Vĩnh Tường, việc triển khai xây dựng, sửa chữa, cải tạo cống, rãnh thoát nước thải khu dân cư, khắc phục ô nhiễm, nâng cao chất lượng môi trường đều được nhân dân đồng tình hưởng ứng.

Trên khắp các thôn xóm, người dân đồng loạt tham gia tổng vệ sinh môi trường, đóng góp kinh phí, ngày công lao động, hiến đất để làm đường, làm rãnh. Với sự chung sức đồng lòng của cấp ủy, chính quyền và nhân dân, Vĩnh Tường đã triển khai xây dựng và cải tạo được 138,2 km rãnh thoát nước thải, đạt 126% so với đăng ký ban đầu.

Riêng tại 4 xã Tân Tiến, Chấn Hưng, Tam Phúc, Ngũ Kiên đã có một số hộ dân tình nguyện hiến hơn 112 m2 đất để xây rãnh thoát nước thải và mở rộng đường giao thông; 12 địa phương trên địa bàn huyện cũng đã tuyên truyền, vận động các khu dân cư và hơn 4.000 hộ gia đình lắp đặt ống thoát nước ngầm đảm bảo vệ sinh môi trường với tổng chiều dài hơn 63 km.

Đối với việc triển khai cuộc vận động “Xây dựng huyện Vĩnh Tường xanh - sạch - đẹp - văn minh - đáng sống”, các địa phương đẩy mạnh chỉ đạo các hợp tác xã vệ sinh môi trường thực hiện tốt công tác thu gom rác thải. Nhờ đó, hiện nay, trên địa bàn huyện không còn tình trạng rác thải ứ đọng lâu ngày trong khu dân cư mà không được xử lý; tình trạng vứt rác bừa bãi và đốt rác theo phương pháp thủ công cũng giảm đáng kể.

Đặc biệt, đối với phong trào trồng cây xanh, cây cảnh, vườn hoa nhằm làm đẹp cảnh quan, trong năm 2020, toàn huyện đã đồng loạt ra quân trồng được hơn 1.700 cây các loại và triển khai xây dựng được 50 tuyến đường hoa ...

Thực hiện nếp sống văn minh, thông qua công tác tuyên truyền, vận động, tỷ lệ nhân dân trên địa bàn huyện thực hiện hỏa táng trong việc tang cũng ngày càng tăng lên. Công tác ngăn chặn, xử lý nghiêm việc xây dựng mồ mả trên đất nông nghiệp, di dời mồ mả vào nghĩa trang nhân dân tập trung cũng được các xã, thị trấn thực hiện hiệu quả.

Bên cạnh đó, việc lắp đặt hệ thống chiếu sáng đường làng, ngõ xóm, khu dân cư trên địa bàn huyện cũng đang tiếp tục được Vĩnh Tường triển khai với tổng chiều dài hơn 15,6 km.

Triển khai thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng và cải tạo hệ thống cống, rãnh thoát nước thải đi đôi với cuộc vận động “Xây dựng huyện Vĩnh Tường xanh - sạch - đẹp - văn minh - đáng sống” là giải pháp hữu hiệu làm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, nâng cao chất lượng đời sống cho nhân dân trên địa bàn huyện.

Đây cũng được xem là tiền đề vững chắc giúp Vĩnh Tường thực hiện thành công công cuộc xây dựng xã NTM nâng cao, thôn dân cư kiểu mẫu trong thời gian tới.

Quỳnh HươngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: