Kinh Tế

Từng bước đưa trà gạo lứt trở thành sản phẩm OCOP

Thứ Sáu, 28/05/2021

Việc nghiên cứu sản xuất các sản phẩm từ gạo lứt mà vẫn giữ nguyên được những thành phần dinh dưỡng quý giá của lớp màng gạo đã giúp Công ty cổ phần Thực phẩm Điện Biên (DBFood) nhanh chóng có chỗ đứng trên thị trường, với các sản phẩm đã được chứng nhận OCOP 4 sao. Thời gian tới, để đa dạng hóa sản phẩm, công ty đã và đang tiến hành các bước để đưa sản phẩm trà gạo lứt nguyên hạt đạt tiêu chuẩn, sớm được công nhận sản phẩm OCOP của tỉnh.

Sản phẩm trà gạo lứt nguyên hạt Hoa bách hợp của Công ty DBFood

Sau khi thành công với sản phẩm bột sữa gạo lứt sinh thái Điện Biên, Công ty DBFood bắt tay vào nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm trà gạo lứt nguyên hạt, kết hợp với các loại hoa, quả, hạt như hoa bách hợp, hoa đậu biếc, lá chùm ngây, đông trùng hạ thảo… với mong muốn đưa đến cho người tiêu dùng sản phẩm trà an toàn, chất lượng và nói không với chất bảo quản.

Tổng Giám đốc Công ty DBFood Đặng Thị Kim Phúc cho biết: “Sau khi khảo sát và nghiên cứu, tìm ra công thức chế biến sản phẩm, chúng tôi đã chọn vùng nguyên liệu là những cánh đồng trồng lúa của HTX Dịch vụ nông nghiệp Nhân Lý thuộc xã Phú Xuân, huyện Bình Xuyên, nơi có thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp trồng lúa.

Đặc biệt cây lúa được chăm sóc theo quy trình VietGAP với những giống lúa có chất lượng cao như RVT, Bắc thơm, ST24, DT39... không sử dụng thuốc trừ cỏ, thuốc bảo vệ hóa học, thuốc bảo quản gạo.

Gạo lứt chứa hơn 120 chất kháng ô xy hóa trong màng gạo giúp hỗ trợ giảm nguy cơ ung thư, riêng trà gạo lứt có công dụng giúp mát gan, giải độc, bổ sung vitamin và dưỡng chất, tăng cường sức đề kháng, tốt cho giấc ngủ.

Quy trình sản xuất sản phẩm trà gạo lứt được thực hiện nghiêm ngặt, đảm bảo vệ sinh ATTP. Thóc sau khi sơ chế sạch sẽ được xát lật bỏ vỏ trấu, thành gạo lứt, rửa gạo lứt bằng máy quay li tâm, sấy lạnh, sấy nóng, máy rang gạo luôn ở nhiệt độ 80 độ C trong một thời gian nhất định.

Sau đó gạo được trộn tỷ lệ thích hợp với các loại hoa như trà sâm, đậu biếc, bách hợp, lá cỏ ngọt, tâm sen, đông trùng hạ thảo... rồi đưa vào máy sấy lạnh. Khâu cuối cùng chuyển sang máy đóng gói túi lọc, dán tem, đóng gói, hút chân không và đóng hộp.

Hiện tại, Công ty DBFood đang có 3 sản phẩm trà gạo lứt chính được chứng nhận ATTP là trà gạo lứt nguyên hạt hoa bách hợp; trà gạo lứt đông trùng hạ thảo và trà gạo lứt chùm ngây.

Với công suất 50kg/ngày, hiện sản phẩm trà gạo lứt đang được người tiêu dùng sử dụng và đánh giá rất cao về các công dụng cho sức khỏe, giá bán của sản phẩm cũng rất hợp lý (55 nghìn đồng/hộp/10 túi lọc), thích hợp với nhiều độ tuổi.

Công ty đang có gần 30 đại lý và nhà phân phối sản phẩm trong và ngoài tỉnh. Với nhiều sản phẩm đa dạng và sức tiêu thụ lớn, Công ty DBFood tạo được việc làm ổn định cho 28 lao động với mức thu nhập bình quân từ 5 đến 12 triệu đồng/người/tháng.

Về dự định phát triển và mục tiêu đưa trà gạo lứt được công nhận sản phẩm OCOP của tỉnh trong thời gian tới, Tổng Giám đốc Công ty DBFood Đặng Thị Kim Phúc cho biết thêm:

“Để trà gạo lứt là sản phẩm được công nhận OCOP trong thời gian tới, chúng tôi đang xây dựng hồ sơ, hoàn thiện mẫu mã, tuân thủ nghiêm ngặt theo các quy định xét OCOP của tỉnh đối với sản phẩm trà gạo lứt, đầu tư và nghiên cứu thêm những công nghệ mới để đưa trà gạo lứt đạt đạt tiêu chuẩn OCOP vào năm 2022.

Chúng tôi cũng tiếp tục phổ biến đến người lao động các quy trình mới, sẽ tiếp tục tập huấn kiến thức ATTP cho toàn bộ cán bộ, nhân viên trong công ty, thực hiện nghiêm ngặt các bước sản xuất thực phẩm an toàn.

Năm 2021 công ty dự kiến sản xuất và đưa ra thị trường 5 tấn trà gạo lứt để phục vụ nhu cầu của người dân và hướng tới xuất khẩu ra nước ngoài, nỗ lực đem đến những sản phẩm chất lượng tốt nhất cho sức khỏe người tiêu dùng”.

Bài, ảnh : Huyền LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: