Kinh Tế

Nghề ấp trứng lao đao vì dịch Covid-19

Thứ Sáu, 28/05/2021

Xã Tề Lỗ, huyện Yên Lạc nổi tiếng trong và ngoài tỉnh do có nghề ấp trứng vịt và cung cấp con giống cho nhiều địa phương. Hiện toàn xã có hơn 30 hộ làm nghề, mỗi hộ có từ 2-7 máy ấp trứng, kết hợp chăn nuôi vịt đẻ quy mô lớn. Nhờ phát triển chăn nuôi và làm nghề, những năm qua, địa phương có nhiều triệu phú, thu nhập đạt hàng trăm triệu đồng/năm. Tuy nhiên, trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều chủ lò ấp gặp khó khăn do sản phẩm không tiêu thụ được.

Nhiều hộ chăn nuôi chim cút, chủ lò ấp ở các địa phương chịu thiệt hại kinh tế do không tiêu thụ được sản phẩm Ảnh: Nguyễn Lượng

Giá trứng lao dốc, người dân bán tháo

Các hộ làm nghề ấp trứng, chăn nuôi vịt đẻ ở xã Tề Lỗ tập trung ở các thôn Giã Bàng 1, 2, 3. Ngoài con giống, mỗi ngày, địa phương cung ứng hàng trăm nghìn quả trứng vịt lộn cho các chợ đầu mối, quán ăn ở nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh. Do sản lượng trứng vịt ấp ra trong ngày lớn, trong khi nhiều địa phương thực hiện giãn cách, cách ly xã hội khiến việc tiêu thụ hàng hóa của nhiều hộ gặp khó khăn.

Anh Nguyễn Kim Thắng, thôn Giã Bàng 3, xã Tề Lỗ cho biết: "Việc chậm hoặc không tiêu thụ kịp khiến trứng vịt lộn hỏng nhanh, thời tiết nắng nóng càng khó bảo quản, chỉ để được 2-3 ngày. Do đó, tôi phải giảm công suất từ 7 máy ấp trứng xuống còn 4 máy; bán thải loại hơn 2.000 vịt đẻ (từ 8.000 con xuống 6.000) mà vẫn không tiêu thụ hết”.

Do phải bán nhanh tay nên giá trứng vịt lộn giảm mạnh, từ hơn 3.000 đồng/quả xuống hơn 2.000 đồng/quả. Người dân chấp nhận bán trứng hòa hoặc lỗ do không để được lâu. Dù hàng hóa ế ẩm, nhưng với những gia đình chăn nuôi hàng nghìn vịt đẻ như nhà anh Thắng vẫn phải duy trì máy ấp. Bởi nếu không chạy máy, sau 3-4 ngày trứng sẽ loãng, hỏng.

Việc giảm giá trứng với số lượng lớn, gần 10.000 quả/ngày; bán thải loại hàng nghìn vịt đẻ khiến anh Thắng lỗ 10-15 triệu đồng/ngày. Để giảm thiểu các khoản chi phí phát sinh, thời gian qua, anh phải cắt giảm từ 3-5 lao động thời vụ.

Từ ngày thành phố Vĩnh Yên kết thúc cách ly xã hội, sức tiêu thụ trứng vịt lộn ở làng nghề Tề Lỗ tăng nhẹ, nhưng chủ yếu bán lẻ cho người dân, chưa giao được cho các quán ăn, nên người dân phải đem hàng đi các tỉnh Tuyên Quang, Hà Giang… để tiêu thụ.

Bà Nguyễn Thị Hoa, cán bộ thú y xã Tề Lỗ cho biết: “Từ đầu tháng 5 đến nay, việc sản xuất, kinh doanh của các hộ làm nghề ấp trứng ở địa phương rất khó khăn. Có thời điểm, giá trứng vịt lộn bằng hoặc rẻ hơn giá trứng trắng nhập vào. Dù chịu lỗ, nhưng người dân vẫn phải bán tháo do lo ngại trứng hỏng, để nở ra con giống còn lỗ nhiều hơn”.

Tương tự, hiện nay ở xã Yên Lập, huyện Vĩnh Tường có khoảng 50 hộ chăn nuôi chim cút với hàng chục lò ấp đang hoạt động. Do dịch Covid-19, các cửa hàng, quán ăn ở nhiều địa phương phải đóng cửa nên trứng ấp ra không tiêu thụ được, gây thiệt hại kinh tế cho các hộ gia đình.

Anh Đào Trọng Chuẩn, thôn Phủ Yên 3, xã Yên Lập cho biết: "Hiện gia đình tôi đang nuôi 30.000 chim cút, chủ yếu cho ấp để bán trứng cút lộn cho các chợ đầu mối, quán ăn. Thời gian qua, trứng được giao cho tiểu thương ở các chợ đầu mối, không bán được cho các nhà hàng nên tôi phải mở rộng thị trường sang các tỉnh Ninh Bình, Hà Nam…".

Giúp nông dân đẩy mạnh tiêu thụ hàng hóa

Đây không phải lần đầu các chủ lò ấp trứng ở các địa phương gánh chịu thiệt hại kinh tế do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Trước đó, vào năm 2020, nhiều hộ cũng lao đao vì dịch bệnh, không ít gia đình phải phá đàn, giảm đàn hoặc tạm dừng sản xuất.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hộ cố gắng bám trụ, duy trì hoạt động chờ cơ hội phục hồi. Bởi, với nhiều người dân, họ đã dồn tâm huyết, công sức và tiền của vào nghề ấp trứng nên không dễ dàng từ bỏ, hoặc chuyển đổi sang các ngành nghề khác.

Cũng theo phản ánh của người dân, bên cạnh khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm, việc vận chuyển hàng hóa ra, vào các địa phương, nhất là ở khu vực giãn cách, cách ly xã hội gặp nhiều vướng mắc. Theo đó, hàng hóa vận chuyển đến địa điểm giao nhận nhưng không được mang vào do người dân không có giấy xác nhận y tế của địa phương.

Anh Nguyễn Kim Thắng cho biết: “Nhiều lần, khách hàng gọi điện đến lấy trứng, nhưng khi mang hàng đến, lực lượng chức năng không cho vào nên tôi phải đem về. Tôi có đến UBND xã đề nghị lãnh đạo địa phương cấp giấy xác nhận y tế nhưng không được chấp thuận. Do đó, tôi đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền quan tâm, giúp đỡ, tạo thuận lợi cho người dân có điều kiện giao dịch, vận chuyển và tiêu thụ sản phẩm".

Thực tế cho thấy, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, việc kiểm soát người và phương tiện ra vào tại các địa phương là cần thiết, đúng quy định, nhất là ở các khu vực đang bị phong tỏa, cách ly xã hội.

Tuy nhiên, theo hướng dẫn, nếu chủ phương tiện đáp ứng đầy đủ giấy tờ, thủ tục liên quan sẽ được giải quyết, ưu tiên việc vận chuyển hàng hóa thiết yếu. Trên cơ sở đó, các cấp chính quyền địa phương cần kịp thời nắm bắt những khó khăn, vướng mắc để hướng dẫn, hỗ trợ người dân hoàn thiện giấy tờ, thủ tục để có điều kiện lưu thông, vận chuyển hàng hóa thuận lợi.

Trước những băn khoăn, thắc mắc của người dân về việc không được chính quyền địa phương cấp giấy xác nhận y tế cần phải khẳng định, việc cấp giấy xác nhận hoặc các kết luận liên quan thuộc thẩm quyền, chuyên môn ngành Y tế. Người dân muốn có tấm giấy “thông hành” này phải được cơ sở y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 và có thông báo kết luận.

Cấp các chính quyền địa phương cần tăng cường tuyên truyền để người dân, đặc biệt là các hộ sản xuất, chăn nuôi kịp thời nắm bắt thông tin về các cơ sở y tế đủ điều kiện lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 để đăng ký nếu có nhu cầu. Điều đó không chỉ mang lại lợi ích kinh tế thiết thực cho người dân mà còn giúp ngành Y tế quản lý, kiểm soát tốt hơn tình hình dịch tễ trong cộng đồng.

Hà TrầnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: