Kinh Tế

Tuổi cao vẫn hăng say làm kinh tế

Thứ Tư, 14/08/2019

Đó là nhận xét của những người dân địa phương về ông Ngô Tiến Dũng, thôn Nghệ Oản, xã Ngọc Mỹ (Lập Thạch). Đã nghỉ hưu gần chục năm nay, nhưng ông vẫn tích cực cùng gia đình tìm hướng phát triển kinh tế và có thu nhập gần 250 triệu đồng/năm.

 

Vợ chồng ông Ngô Tiến Dũng, thôn Nghệ Oản, xã Ngọc Mỹ, huyện Lập Thạch phát triển mô hình nuôi thỏ cho thu nhập gần 200 triệu đồng/năm

Năm 2011 được về nghỉ hưu theo chế độ của ngành bưu điện nhưng với đức tính chăm chỉ, cần cù, ông Ngô Tiến Dũng vẫn tích cực lao động để phát triển kinh tế gia đình. Thông qua đài, báo, ông Dũng tìm hiểu, nghiên cứu về các mô hình chăn nuôi và nhận thấy mô hình nuôi thỏ, nuôi ong lấy mật không đòi hỏi nhiều về nhân lực cũng như vốn đầu tư, lại cho thu nhập khá, phù hợp với tuổi tác, sức khỏe vì vậy ông quyết định lựa chọn phát triển theo 2 mô hình kinh tế này.

Theo ông Dũng, trong chăn nuôi thỏ, quan trọng nhất là công tác phòng bệnh nhất là bệnh bại huyết. Theo định kỳ, cứ 6 tháng ông tiêm vắc xin cho thỏ mẹ 1 lần, còn thỏ con từ 1,5 tháng tuổi sẽ tiêm một lần cho tới khi xuất bán. Ngoài ra, ông còn pha chế các loại Vitamin vào nước và thức ăn, để thỏ ăn nhiều, nhanh lớn nhằm tăng sức đề kháng. Đặc biệt, do thỏ có đặc tính sống sạch, ăn sạch nên ông thiết kế chuồng, trại thông thoáng, có mái che chắc chắn có hệ thống phun nước đầy đủ, đồng thời thường xuyên vệ sinh chuồng, trại cũng như môi trường xung quanh. Ông còn về tận Ba Vì (Hà Tây) lấy giống cỏ Ghine về trồng trên diện tích 4 sào ruộng để làm thức ăn đảm bảo an toàn vệ sinh cho thỏ…

Nhờ được chăm sóc tốt, đúng quy trình nên đàn thỏ của gia đình ông Dũng sinh trưởng và phát triển tốt, sinh sản đều. Khoảng 32 ngày thì thỏ nái sinh sản 1 lứa, mỗi lứa đẻ từ 6 – 8 con và mỗi năm thỏ nái sinh sản được 8 lứa (do sau 3 lần sinh nở, thỏ phải nghỉ dưỡng 1 tháng). Sau 8 năm nuôi thỏ, từ 20 nái ban đầu, đến nay, trang trại thỏ của gia đình ông Dũng đã tăng lên 140 nái. Mỗi tháng ông Dũng tách được 300 - 400 thỏ con khỏi mẹ để nuôi riêng. Sau khoảng 3,5 tháng nuôi, khi thỏ đạt trọng lượng 2 đến 2,5 kg/con là có thể xuất bán. Trung bình một tháng ông Dũng xuất ra thị trường khoảng 3 - 5 tạ thỏ thịt và thỏ giống, trừ mọi chi phí, ông Dũng có lợi nhuận hơn 15 triệu đồng/tháng (khoảng gần 200 triệu đồng/năm)

Đối với việc nuôi ong, ông Dũng tích cực tìm tòi, nghiên kỹ thuật trong nhiều sách và tham gia các lớp tập huấn, kỹ thuật nuôi ong do xã tổ chức, học hỏi kinh nghiệm từ những người nuôi ong đi trước… Từ đó, ông Dũng nắm rõ tập tính của loài ong và biết cách tách đàn để vừa giảm tải cho các đõ ong vừa tạo thêm đàn mới cho ong sinh sản. Không chỉ vậy, ông còn tích cực áp dụng các kỹ thuật mới, hiện đại vào nuôi ong để đạt hiệu quả cao như cách tạo ong chúa, cách phòng bệnh, chữa bệnh thối ấu trùng vào mùa mưa… Kết quả, từ 2 đõ ong ban đầu, ông Dũng đã nhân giống thành hàng trăm đõ ong, để vừa nuôi lấy mật, vừa bán ong giống, từ việc bán mật ong và bán ong giống ông Dũng có thu nhập khoảng 50 triệu đồng.

Ông Ngô Tiến Dũng là tấm gương về tuổi cao sống khỏe, sống có ích, luôn cần cù và tích cực làm giàu chính đáng.

Bài ảnh Minh Hường

TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: