Kinh Tế

Bồ Lý vui mùa na chín

Thứ Tư, 14/08/2019

Những ngày này, người dân xã Bồ Lý (Tam Đảo) đang khẩn trương thu hoạch na. Năm nay, bà con vô cùng phấn khởi, na không chỉ bán được giá cao mà còn tiêu thụ thuận lợi. Cây na đang dần trở thành cây hàng hóa, giúp người dân có thêm thu nhập.

Với 500 gốc na cho thu hoạch, từ đầu vụ đến nay, gia đình ông Trần Văn Bính, thôn Ngọc Thụ, xã Bồ Lý (Tam Đảo) thu về hơn 50 triệu đồng

Cùng cán bộ xã, chúng tôi đến thăm vườn na của gia đình ông Trần Văn Bính, thôn Ngọc Thụ, một trong những hộ có diện tích trồng na lớn của xã. Đang tất bật thu hoạch na để kịp đóng hàng giao cho khách, ông Bính phấn khởi cho biết: 5 năm trở lại đây, gia đình bắt đầu biết áp dụng biện pháp cắt tỉa cành và thụ phấn cho cây, từ đó, na quả sai và thời gian thu hoạch kéo dài hơn. Tuy nhiên, năm nay, do thời tiết nắng nóng kéo dài, cây na thiếu nước, hoa sau khi thụ phấn bị rụng nhiều nên sản lượng có phần sụt giảm từ 1 - 2 kg/gốc so với năm trước, nhưng bù lại, giá bán cao hơn từ 6 - 8 nghìn đồng/kg nên lợi nhuận vẫn tương đương.

Gia đình ông Bính trồng hơn 700 gốc na, trong đó 500 gốc đang cho thu hoạch quả. Từ đầu vụ đến nay, vườn na thu được hơn 1,5 tấn quả. Với giá bán tại vườn từ 40 - 45 nghìn đồng đối với na loại I, từ 25 - 35 nghìn đồng đối với na loại II, gia đình thu về hơn 50 triệu đồng. Dự kiến, từ nay đến cuối vụ, gia đình sẽ thu khoảng 1 tấn quả nữa. Ước tính, vườn na năm nay có thể đem lại cho gia đình nguồn thu gần 90 triệu đồng.

Cách nhà ông Bính gần 100m, gia đình anh Chu Văn Lư, thôn Ngọc Thụ cũng đang tất bật với việc thu hoạch na. Anh Lư cho biết: Trung bình mỗi ngày, gia đình tôi thu được từ 1,5 - 1,7 tạ na. Dù sản lượng có kém hơn chút ít, song giá bán khá cao, lợi nhuận từ việc trồng na vẫn không hề thuyên giảm. Mừng nhất là na ở quê tôi ngày càng được khách hàng ưa chuộng, bởi chất lượng thơm, ngon, có vị ngọt sắc, vỏ mỏng, ít hạt và đặc biệt là giữ được mẫu mã lâu hơn các loại na ở nơi khác.

Chị Trần Thị Bảo, chủ một điểm thu mua na ở thôn Ngọc Thụ cho biết: Trung bình mỗi ngày, gia đình tôi thu mua từ 500 - 600kg na. Giá na bán cho thương lái cũng khá ổn định, dao động từ 30 - 50 nghìn đồng/kg, tùy từng loại.

Điểm thu mua của HTX Nông nghiệp - Dịch vụ và Thương mại Tam Đảo những ngày này cũng tấp nập khách ra, vào. Những trái na chín được các thành viên HTX nhanh tay đóng vào những bao bì đẹp mắt có mã vạch trước khi xuất bán ra thị trường. Anh Phùng Xuân Trường, Giám đốc HTX Nông nghiệp - Dịch vụ và Thương mại Tam Đảo cho biết: Tháng 5/2018, sản phẩm na dai của HTX chính thức được Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ công nhận, đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tập thể và được cấp Giấy chứng nhận sử dụng mã số, mã vạch, từ đó, việc tiêu thụ na của HTX khá thuận lợi. Năm nay, giá bán na của HTX cao hơn giá thị trường từ 3 - 5 nghìn đồng/kg. Từ đầu vụ đến nay, HTX thu mua và cung ứng ra thị trường hơn 10 tấn na, doanh thu đạt hơn 400 triệu đồng.

Anh Đỗ Xuân Hoan, Chủ tịch Hội Nông dân xã Bồ Lý cho biết: Nhận thấy cây na khá phù hợp với chất đất và cho giá trị kinh tế cao hơn hẳn các loại cây trồng khác, những năm gần đây, UBND xã tuyên truyền, khuyến khích người dân mở rộng diện tích trồng na; tạo điều kiện cho người dân chuyển đổi diện tích đất nông nghiệp có thổ nhưỡng thích hợp sang trồng na; phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật cho bà con, giúp nông dân có thêm kiến thức, kinh nghiệm chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho na; phối hợp với Trung tâm Khuyến nông, Khuyến ngư tỉnh hỗ trợ cây giống, phân bón để người dân mở rộng diện tích. Từ năm 2017 đến nay, xã Bồ Lý có 4 ha được hỗ trợ cây giống; hơn 15 ha được hỗ trợ phân bón.

Được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, nhiều hộ dân trên địa bàn xã mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất nông nghiệp có thổ nhưỡng thích hợp để trồng na. Đơn cử như gia đình ông Trần Văn Bính, thôn Ngọc Thụ đã chuyển đổi gần 3 sào đất trồng hoa màu sang trồng na. Ông Bính cho biết: Na trồng dưới ruộng sinh trưởng và phát triển khá tốt. Dự kiến, năm tới, gia đình sẽ có thêm gần 2 sào (trồng hơn 50 gốc na) cho thu hoạch.

Theo thống kê, năm 2019, toàn xã có gần 500 hộ trồng na với tổng diện tích hơn 82 ha, tăng 2 ha so với năm trước. Nếu giá bán ổn định từ 30 - 50 nghìn đồng/kg, vụ na năm nay, hộ trồng ít của xã cũng thu nhập khoảng 50 triệu đồng; những hộ trồng nhiều thu nhập hơn 200 triệu đồng.

Việc xây dựng thương hiệu cho sản phẩm na dai Bồ Lý đang có những tín hiệu tích cực. Tuy nhiên, sản lượng na dai của xã hiện nay mới chỉ đủ cung ứng cho thị trường thành phố Việt Trì (Phú Thọ), thành phố Vĩnh Yên, Phúc Yên và một số huyện trong tỉnh. Thời gian tới, xã Bồ Lý tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân mở rộng diện tích trồng na ở các khu vực có thổ nhưỡng phù hợp nhằm khai thác tốt hơn tiềm năng phát triển của cây na dai. Tuy nhiên, xã mong muốn các cấp, các ngành hỗ trợ cây giống, phân bón để bà con có điều kiện mở rộng diện tích trồng na theo tiêu chuẩn VietGAP.

Bài, ảnh Thanh HuyềnTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: