Kinh Tế

Bắc Ninh: Doanh nghiệp phải bố trí chỗ ở tạm cho người lao động trong khu vực nhà máy

Thứ Năm, 27/05/2021

Các doanh nghiệp phải bố trí chỗ ở tạm cho người lao động trong khu vực nhà máy để duy trì sản xuất liên tục, không bị gián đoạn, nhằm bảo đảm an toàn cho người lao động, doanh nghiệp.

Ông Vương Quốc Tuấn, Ủy viên dự khuyết TW Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh phát biểu chỉ đạo trong cuộc họp chiều 26/5

 

 

Đó là ý kiến chỉ đạo của ông Vương Quốc Tuấn, Ủy viên dự khuyết TW Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh trong cuộc họp chiều 26/5, bàn giải pháp triển khai việc bố trí công nhân lưu trú và làm việc tại nhà máy nhằm tăng cường phòng, chống dịch Covid-19.

Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo một số sở, ngành liên quan, thành phố Bắc Ninh và một số doanh nghiệp lớn trong khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn cho biết, theo thống kê, hiện nay có tới 89% ca bệnh nhiễm Covid-19 trên địa bàn tỉnh là xuất phát từ cộng đồng, nguy cơ lây lan vào các doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp rất lớn.

Nếu không có giải pháp mạnh và đi trước, chúng ta sẽ luôn phải chạy theo dịch. Vì vậy, việc triển khai biện pháp, đặc biệt là bố trí chỗ ăn, ở cho công nhân lao động tại nhà máy là phương pháp hữu hiệu nhất hiện nay nhằm bảo đảm an toàn cho người lao động, doanh nghiệp. Ông Tuấn mong muốn các doanh nghiệp cùng tỉnh khắc phục mọi khó khăn, chung tay thực hiện "mục tiêu kép" vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

Giải pháp đưa ra là các doanh nghiệp phải bố trí chỗ ở tạm cho người lao động trong khu vực nhà máy để duy trì sản xuất liên tục, không bị gián đoạn. Chỉ những người có kết quả xét nghiệm RT - PCR âm tính trong vòng 72 tiếng mới được đến làm việc tại nhà máy. Khuyến khích các công nhân ở lại tối thiểu 15 ngày 1 đợt. Số công nhân khi quay trở về nhà trọ quản lý tương tự như F2.

Tại hội nghị, đại diện các ngành chức năng, các doanh nghiệp ủng hộ quan điểm, giải pháp mạnh của tỉnh, đồng thời trao đổi, phân tích những khó khăn và đưa ra các giải pháp nhằm triển khai tốt việc bố trí chỗ ăn, ở cho người lao động tại nhà máy; hỗ trợ các doanh nghiệp nguồn vắc xin cho người lao động...

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vương Quốc Tuấn khẳng định, tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất khó lường; việc bố trí cho công nhân, người lao động ăn, ở tại nhà máy chính là bảo vệ sự an toàn cho doanh nghiệp, bảo đảm chuỗi sản xuất, bảo vệ an toàn sức khỏe và cuộc sống của người lao động.

Đây là giải pháp chưa có tiền lệ, song là biện pháp an toàn nhất trong tình hình hiện nay, tỉnh sẽ triển khai đối với tất cả các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Trong quá trình thực hiện sẽ gặp không ít khó khăn, đòi hỏi phải có sự đồng lòng, nỗ lực, quyết tâm vượt qua.

Quán triệt quan điểm, trách nhiệm chống dịch đầu tiên thuộc về lãnh đạo doanh nghiệp, ông Tuấn yêu cầu chậm nhất đến ngày 29/5, các doanh nghiệp trong toàn tỉnh phải hoàn chỉnh kế hoạch triển khai việc bố trí cho công nhân, người lao động ăn, ở tại nhà máy, gửi về cơ quan chức năng, chính quyền sở tại.

Từ ngày 1/6, các doanh nghiệp sẽ hoạt động theo mô hình này, vừa hoạt động sản xuất, vừa đặt chỗ lưu trú của người lao động tại nơi sản xuất. Tỉnh sẽ tăng cường lực lượng để hỗ trợ các doanh nghiệp cũng như giám sát việc thực hiện, nếu doanh nghiệp nào không bảo đảm yêu cầu sẽ phải tạm dừng hoạt động.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh khẳng định, Chính phủ đang rất nỗ lực để đưa vắc xin đến với người dân và ưu tiên đối với tỉnh Bắc Ninh. Ông mong muốn cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh chung tay, đồng hành với tỉnh để nhân dân và công nhân lao động được tiêm phòng vắc xin, nhằm nâng cao khả năng miễn dịch cộng đồng.

(Theo dantri.com.vn)

 TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: