Kinh Tế

Thu nhập hàng trăm triệu đồng từ nuôi vịt

Thứ Ba, 13/08/2019

Trong khi nhiều hộ gia đình còn ái ngại với việc nuôi vịt đẻ vì lo sợ dịch bệnh và thua lỗ thì gia đình cựu chiến binh (CCB) Trần Mạnh Dũng, thôn Đồng Ké, xã Hoàng Lâu (Tam Dương) lại có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ vật nuôi này.

Mô hình nuôi vịt đẻ của gia đình CCB Trần Mạnh Dũng, thôn Đồng Ké, xã Hoàng Lâu (Tam Dương) cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, có truyền thống cách mạng, năm 1981, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, chàng trai trẻ Trần Mạnh Dũng lên đường nhập ngũ. Sau 4 năm chiến đấu ở chiến trường biên giới phía Bắc, CCB Trần Mạnh Dũng xuất ngũ trở về địa phương tham gia công tác xã hội và phát triển kinh tế ngay tại quê nhà. Năm 1986, ông Dũng lập gia đình và ra ở riêng. Nhận thấy cuộc sống gia đình còn nhiều khó khăn. Với ý chí, nghị lực của người lính cụ Hồ, không cam chịu đói nghèo, ông Dũng bàn với vợ quyết định đầu tư chăn nuôi. Với đồng vốn ít ỏi, ban đầu, ông Dũng chỉ xây dựng 1 ô chuồng để nuôi 1 con lợn nái. Có lãi, ông lại đầu tư mở rộng chuồng trại và nhân thêm lợn nái.

Nhận thấy chăn nuôi trong khu dân cư chật chội sẽ khó phát triển quy mô đàn, năm 1990, ông Dũng quyết định dồn đổi ruộng của gia đình về tập trung ở một khu, phát triển kinh tế trang trại. Để thực hiện được điều này, ông Dũng lựa chọn vị trí thích hợp, đến vận động từng hộ đổi ruộng cho mình. Sau một thời gian ngắn, ông Dũng đã dồn đổi và mua thêm được hơn 1ha đất. Tuy nhiên, vùng đất đó lại là vùng chiêm trũng nên việc cải tạo để quy hoạch trang trại gặp không ít khó khăn.

Ông Dũng cho biết: Vốn liếng tích cóp được đến đâu là tôi dành hết cho việc đào ao, đổ đất và xây dựng chuồng trại ở khu đất mới. Ban đầu, tôi chỉ nuôi vài con lợn và thả cá, thu nhập chẳng được là bao. Nhận thấy, mình cần phải thay đổi hướng chăn nuôi để tăng hiệu quả kinh tế. Tình cờ xem sách báo, ti vi thấy giới thiệu mô hình nuôi vịt đẻ siêu trứng cho thu nhập khá cao thế là tôi “khăn gói quả mướp” tìm đến tận các trang trại tham quan và học hỏi kỹ thuật, quy trình chăn nuôi. Sau gần 3 tháng học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, đầu năm 2000, tôi mua 200 con vịt về nuôi. Do thực hiện đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật, chỉ sau 3 tháng, đàn vịt đã đẻ trứng khá đều.

Tích cóp tiền lời từ nuôi lợn và vịt đẻ, ông Dũng lại tiếp tục đầu tư làm nhà cho vịt, nơi để vịt đẻ trứng, kho chứa thức ăn, trứng vịt và nhân rộng quy mô đàn. Đến nay, trang trại của gia đình CCB Trần Mạnh Dũng luôn duy trì 3 con lợn nái, từ 20 - 25 con lợn thương phẩm và hơn 1.100 con vịt đẻ. Sau khi trừ chi phí, mỗi năm, gia đình CCB Trần Mạnh Dũng có thu nhập từ 180 - 200 triệu đồng.

Chia sẻ về kinh nghiệm chăn nuôi vịt đẻ, CCB Trần Mạnh Dũng cho biết: Để vịt khỏe mạnh và đẻ trứng đều, cần cho chúng ăn đủ chất dinh dưỡng, bổ sung thêm rau xanh vào khẩu phần ăn hàng ngày; tiêm đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh; vệ sinh sạch sẽ chuồng trại; thắp điện ở trong chuồng vào ban đêm trong khoảng thời gian nhất định để kích thích vịt đẻ trứng. Thông thường, mỗi con vịt có thể đẻ trứng trong 2 năm, sau đó phải thay lứa mới.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, CCB Trần Mạnh Dũng còn giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi với bà con trong vùng rất tận tình, chu đáo, không ít hộ gia đình đã thành công, vươn lên làm giàu.

Bài, ảnh Thanh HuyềnTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: