Kinh Tế

Cho vay tín chấp: Đáp ứng kịp thời nhu cầu tiêu dùng của người dân

Thứ Ba, 13/08/2019

Dịch vụ cho vay tín chấp (cho vay tiền không thế chấp) của các công ty tài chính ngày càng phổ biến trên thị trường. Dịch vụ này đã và đang góp phần đáp ứng nhu cầu tài chính của người dân, nhất là những món vay nhỏ lẻ phục vụ tiêu dùng.

Nhân viên Công ty Tài chính MTV HomeCredit tư vấn, hỗ trợ cho khách hàng vay vốn tiêu dùng. Ảnh: Chu Kiều

Những năm gần đây, người dân trên địa bàn dễ dàng tiếp cận nguồn vốn cho vay tín chấp của các công ty tài chính thông qua các điểm bán hàng, giới thiệu sản phẩm tại các trung tâm thương mại, cửa hàng điện máy, xe máy… Thậm chí, ngay tại các khu công nghiệp, khu đông dân cư cũng có rất nhiều điểm bán hàng, giới thiệu sản phẩm cho vay không thế chấp của các công ty tài chính. Việc vay tiền không thế chấp từ các công ty tài chính đang diễn ra phổ biến bởi thủ tục đơn giản, nhanh gọn, hồ sơ chỉ cần giấy tờ lái xe, chứng minh thư nhân dân hoặc hộ khẩu.

Chị Phạm Thị Phúc Ái, thị trấn Hương Canh (Bình Xuyên) chia sẻ: Lúc đầu ra siêu thị điện máy tôi có ý định mua chiếc điện thoại tầm 3 - 4 triệu đồng, tuy nhiên, sau khi xem, tham khảo tôi lại khá thích chiếc điện thoại Iphone hơn 10 triệu đồng (số tiền đó lại vượt quá khả năng hiện tại của tôi). Sau khi nghe tư vấn của nhân viên Công ty Tài chính MTV HomeCredit, tôi quyết định mua trả góp chiếc điện thoại Iphone từ nguồn vốn hỗ trợ của công ty tài chính này. Tuy số tiền phải trả để mua điện thoại có tăng lên chút đỉnh so với số tiền thực tế nhưng tôi thấy có thể chấp nhận được.

Cùng quan điểm, anh Nguyễn Xuân Trường ở phường Khai Quang, Vĩnh Yên cho biết: Thời gian trước, tôi có nhu cầu vay 15 triệu đồng để tiêu dùng cá nhân, do món vay nhỏ nên việc tiếp cận vốn vay ngân hàng khá khó khăn, tôi quyết định tìm đến điểm bán hàng của các công ty tài chính trên địa bàn để được hỗ trợ vay tiền. Chỉ với bằng lái xe và chứng minh thư, hơn hai tiếng sau, tôi đã được vay tiền, kịp thời giải quyết công việc gia đình.

Với các ưu điểm không cần tài sản bảo đảm, thủ tục nhanh gọn, giải ngân sau 15 - 30 phút… là những yếu tố quan trọng giúp dịch vụ cho vay tín chấp của các công ty tài chính lên ngôi và từng bước chinh phục khách hàng. Dịch vụ cho vay tín chấp, dưới hình thức cho vay trả góp đang thúc đẩy việc mua sắm tiêu dùng, giúp người dân tiếp cận với nguồn vốn nhỏ lẻ dễ dàng, giải quyết kịp thời công việc cá nhân. Song, đâu đó vẫn còn có cái nhìn chưa thiện cảm với dịch vụ cho vay tín chấp của các công ty tài chính bởi cho rằng lãi suất vay còn cao so với lãi suất của ngân hàng.

Đánh giá về hiệu quả của các công ty tài chính, bà Nguyễn Thị Thanh Hải, Chánh Thanh tra Giám sát, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh cho biết: Trên địa bàn có khá nhiều công ty tài chính như: Công ty Tài chính MTV HomeCredit; Công ty TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng; Công ty TNHH MTV tài chính Toyota Việt Nam… đang hoạt hoạt động, với hàng trăm điểm bán hàng, giới thiệu dịch vụ đặt tại các trung tâm thương mại, nhà hàng, cửa hàng điện máy, Showroom xe máy… Sự tham gia của các công ty tài chính giúp thị trường cho vay tín chấp phát triển tích cực hơn, góp phần đáp ứng nhu cầu tài chính, nhất là phục vụ tiêu dùng của người dân.

Lý giải về việc lãi suất cho vay tại công ty tài chính có sự chênh lệch so với lãi suất cho vay của ngân hàng, bà Nguyễn Thị Thanh Hải cho hay, vay tiền tại công ty tài chính không yêu cầu tài sản đảm bảo, chi phí quản lý tốn kém, thời gian giải quyết nhanh… Vì cho vay không thế chấp, tính rủi ro cao nên lãi suất có sự chênh lệch (cao hơn ngân hàng) là điều không thể tránh khỏi.

Trần TỉnhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: