Kinh Tế

Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu ở Thiện Kế

Thứ Năm, 27/05/2021

Thiện Kế là 1 trong 2 xã được huyện nông thôn mới (NTM) Bình Xuyên lựa chọn làm điểm xây dựng NTM kiểu mẫu giai đoạn 2019 – 2020. Trong hành trình đầy gian nan do dịch Covid – 19 hoành hành, những thành quả đạt được hiện nay đã minh chứng cho sự quyết tâm, nỗ lực vượt khó cùng với tư duy sáng tạo, tinh thần đoàn kết, đồng lòng vì mục tiêu chung của toàn Đảng bộ, chính quyền và người dân, mở ra cơ hội và hướng phát triển mới cho vùng đất năng động này.

Hạ tầng nông thôn xã Thiện Kế (Bình Xuyên) ngày càng khang trang, sạch đẹp. Ảnh Chu Kiều

Trao đổi với chúng tôi về quá trình xây dựng NTM kiểu mẫu của xã Thiện Kế thời gian qua, Bí thư Đảng ủy xã Đào Trọng Tuấn cho biết:

Ngay sau khi được lựa chọn làm điểm xây dựng NTM kiểu mẫu, Đảng ủy xã đã kiện toàn Ban chỉ đạo, thành lập Ban quản lý xây dựng NTM kiểu mẫu, Ban phát triển thôn.

UBND xã rà soát các tiêu chí chưa đạt theo điều kiện xã NTM kiểu mẫu của tỉnh giai đoạn 2019 – 2020 để xây dựng và ban hành kế hoạch triển khai chương trình; nêu rõ lộ trình thực hiện các tiêu chí và phương án tổ chức thực hiện, xã đã chọn 5/10 thôn dân cư làm trước, sau đó nhân rộng ra toàn xã.

Quá trình thực hiện, Ban chỉ đạo, Ban quản lý xây dựng NTM của xã đã trực tiếp về các thôn dân cư dự họp cùng với nhân dân, phổ biến tuyên truyền ý nghĩa và tầm quan trọng của phong trào xây dựng NTM kiểu mẫu, để nhân dân nắm rõ được phần việc nào là của chính quyền, phần việc nào cần phải huy động nhân dân tham gia đóng góp.

Xác định rõ hơn vai trò chủ thể của người dân trong việc xây dựng NTM kiểu mẫu, chính yếu là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

Từ đó nhận thức của nhân dân về xây dựng NTM mới kiểu mẫu được nâng lên rõ rệt, tạo được sự đồng thuận, ủng hộ cao.

Đảng ủy xã thường xuyên chỉ đạo Mặt trận Tổ quốc, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Nông dân... chỉ đạo các chi hội lồng ghép vào các buổi sinh hoạt, hoạt động của chi hội, chi đoàn phát động phong trào tích cực tham gia xây dựng NTM kiểu mẫu như:

Tham gia trồng hoa và cây xanh ven đường; vận động nhân dân hiến đất làm rãnh thoát nước, làm đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng; mở rộng khuôn viên nhà văn hóa của thôn; hưởng ứng việc tự phân loại rác tại hộ gia đình, phát quang bụi rậm, chỉnh trang vườn của gia đình…

Phát huy lợi thế của địa phương là có các khu công nghiệp lớn đóng trên địa bàn, xã đã vận động nhân dân thực hiện chuyển đổi cơ cấu kinh tế, từ nông nghiệp sang công nghiệp, kinh doanh TMDV; định hướng cho các hộ dân xây dựng nhà trọ, nhà nghỉ cho thuê, góp phần tạo việc làm tại chỗ, tạo nguồn thu nhập cao, ổn định cho gia đình.

Kinh tế phát triển, người dân có điều kiện đóng góp tiền, ngày công xây dựng NTM. Sau 2 năm xây dựng NTM kiểu mẫu, xã Thiện Kế đã huy động từ nguồn xã hội hóa được trên 60 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp trên 25 tỷ đồng.

Bằng nguồn vốn trên, đến nay xã đã đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng như: Đường giao thông trải nhựa áp phan được 18 km, nhà văn hóa thôn được đầu tư đầy đủ trang thiết bị nội thất phục vụ các hoạt động của nhân dân, 100 % các đường làng ngõ xóm đều có hệ thống đèn chiếu sáng.

Ngoài việc phát triển kinh tế, người dân trong thôn còn tự giác, giữ gìn vệ sinh chung, thực hiện 3 sạch (sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ).

Khó khăn nhất về tiêu chí môi trường là hiện nay, trên địa bàn vẫn chưa phân loại được rác thải tại nguồn, vì vậy, địa phương mong muốn chính quyền các cấp hỗ trợ về vốn để nâng cấp khu xử lý và xây dựng lò đốt rác thải.

Đến nay toàn xã có trên 97,7 % hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa, có 10/10 thôn đạt tiêu chuẩn thôn văn hóa.

100% các hộ đều nghiêm túc chấp hành quy định về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội; thực hiện nghiêm túc quy định của địa phương, hương ước, quy ước của thôn.

Tính đến cuối năm 2020, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt trên 49,7 triệu đồng, 95% lao động trong độ tuổi có việc làm, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã chỉ còn 0,21%.

Nằm ở trung tâm xã, thôn Thiện Kế thời gian gần đây như khoác trên mình tấm áo mới, khang trang, sạch đẹp hơn.

Đây là thành quả của sự chung sức, đồng lòng của toàn thể nhân dân trong thôn trong quá trình xây dựng NTM kiểu mẫu.

Hiện nay, thôn Thiện Kế có 557 hộ, trong đó 500 hộ có con em hoặc chủ hộ còn trẻ đi làm công nhân tại các KCN. Thu nhập bình quân của người dân trong thôn đạt trên 60 triệu đồng/người/năm.

Những người trong thôn nếu không đi làm công nhân thì mở dịch vụ, kinh doanh tại nhà cũng cho thu nhập ổn định hàng tháng.

Hiện tại, thôn có 70 đầu xe ô tô vận tải và máy xúc phục vụ phát triển công nghiệp, việc đi lại của công nhân, hàng tháng cũng cho thu nhập gần 13 tỷ đồng/năm.

Có được thành công nêu trên là nhờ sự năng động, tư duy đột phá của cấp ủy, chính quyền từ xã đến thôn với những cách làm sáng tạo; tính tiền phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên đã tạo niềm tin vững chắc trong nhân dân, khơi dậy sức mạnh nội tại từ khối đại đoàn kết toàn dân.

Việc hoàn thành các tiêu chí NTM kiểu mẫu là tiền đề và cũng là động lực để nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, góp phần phát triển KT – XH bền vững.

Thành AnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: