Kinh Tế

Nghề đan giường, ghế xếp ở Yên Bình

Thứ Sáu, 09/08/2019

Cùng với sản xuất nông nghiệp, mấy năm trở lại đây, nghề đan giường, ghế xếp ở xã Yên Bình (Vĩnh Tường) ngày càng phát triển cả về quy mô và số lượng, tạo việc làm cho hàng trăm lao động trên địa bàn, góp phần nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế - xã hội.

Trung bình 1 ngày, cơ sở sản xuất Toàn Quốc, thôn Yên Trù, xã Yên Bình sản xuất khoảng 300 chiếc giường, ghế xếp các loại

Trước đây, Yên Bình là xã thuần nông của huyện Vĩnh Tường, đời sống người dân còn nhiều khó khăn, vất vả. Thế nhưng, vài năm trở lại đây, Yên Bình được biết đến là một địa điểm chuyên cung cấp giường, ghế xếp cho các đại lý trên cả nước.

Dọc theo trục đường chính của xã, chúng ta không khó bắt gặp hình ảnh những công nhân tại các cơ sở sản xuất giường, ghế xếp đang miệt mài hoàn thành sản phẩm của mình; những chiếc xe tải tấp nập vào, ra chở hàng đi đến các tỉnh, thành.

Ông Trần Văn Phú, Chủ tịch UBND xã Yên Bình cho biết: Mấy năm trở lại đây, nghề đan giường, ghế xếp ở địa phương phát triển mạnh, tập trung chủ yếu ở thôn Yên Trù. Đan giường, ghế xếp không phải nghề truyền thống của địa phương mà do kinh tế khó khăn, một số hộ dân trong xã đi làm ăn tại các tỉnh, thành khác học hỏi được kinh nghiệm, kỹ thuật làm giường, ghế xếp rồi về phát triển tại địa phương. Thấy hiệu quả kinh tế cao, người dân tự bảo nhau và nhân rộng số hộ sản xuất. Đến nay, toàn xã có khoảng 30 hộ, cơ sở sản xuất, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho hàng trăm lao động.

Là người đầu tiên phát triển và truyền nghề cho người dân trên địa bàn, chị Nguyễn Thị Sáng, chủ cơ sở sản xuất Thuận Sáng, thôn Yên Trù cho biết: Sau khi xây dựng gia đình, cuộc sống thiếu trước, hụt sau, hai vợ chồng tôi bươn chải làm thuê đủ nghề, trong đó có nghề đan giường, ghế xếp tại Hà Tây (cũ). Trong thời gian làm thuê tại các xưởng sản xuất giường, ghế xếp, tôi nhận thấy nghề này không khó, có thể phát triển ngay tại quê nhà. Ấp ủ ước mơ, hai vợ chồng vừa làm, vừa học hỏi kinh nghiệm. Năm 2011, có chút vốn, vợ chồng tôi quyết định trở về nhà và xây dựng xưởng sản xuất giường, ghế xếp mang tên Thuận Sáng tại thôn Yên Trù.

Năm 2016, nhận thấy nghề đem lại hiệu quả kinh tế cao, cơ sở sản xuất Thuận Sáng phối hợp với Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh mở lớp truyền nghề cho hơn 30 lao động tại địa phương và tạo việc làm ổn định cho các học viên sau đào tạo. Đến nay, các sản phẩm giường, ghế xếp tại cơ sở sản xuất Thuận Sáng đã có mặt ở khắp các tỉnh, thành như: Phú Thọ, Tuyên Quang, Bắc Ninh, Thái Bình, Hà Nội... Cơ sở tạo việc làm cho 50- 60 lao động, thu nhập trung bình từ 4- 7 triệu đồng/người/tháng; doanh thu trên 1 tỷ đồng/năm.

Dù là nghề mới nhưng đan giường, ghế xếp đang góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống cho người dân trên địa bàn. Đặc biệt, nghề đan giường, ghế xếp không khó, có thể tranh thủ những lúc nông nhàn. Hầu hết, các cơ sở sản xuất tại xã Yên Bình đều thuê khoán cho công nhân đem sản phẩm về nhà làm. Anh Trần Văn Quốc, chủ cơ sở sản xuất Toàn Quốc, thôn Yên Trù chia sẻ: Trung bình 1 ngày, gia đình tôi sản xuất khoảng 300 chiếc giường, ghế xếp các loại. Công nhân tại xưởng có gần 10 người, chủ yếu là thợ cơ khí, còn lại khoảng 50 công nhân thường xuyên nhận hàng về tranh thủ làm tại nhà. Do nhu cầu thị trường, hiện nay, giường, ghế xếp được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như: Innox, thép, thép sơn tĩnh điện, với giá xuất buôn tại xưởng từ 150- 300 nghìn đồng/chiếc. Nếu quen nghề, đan giường, ghế xếp rất nhanh, trung bình 1 công nhân có thể đan khoảng 7- 10 chiếc/ngày, công đan từ 15- 25 nghìn đồng/chiếc, tùy theo từng loại.

Vừa giao 20 chiếc giường, ghế xếp cho cơ sở sản xuất, chị Trần Thị Ngọc Mai thôn Yên Trù chia sẻ: Ngoài công việc đồng áng, ngày nào, gia đình tôi cũng nhận giường, ghế xếp về tranh thủ đan kiếm thêm thu nhập. Trung bình 1 ngày, gia đình tôi hoàn thiện khoảng 10 sản phẩm. Từ khi các cơ sở sản xuất giường, ghế xếp phát triển trên địa bàn đã tạo điều kiện cho nhiều hộ gia đình nâng cao thu nhập.

Nghề đan giường, ghế xếp đang góp phần cải thiện cuộc sống của người dân xã Yên Bình, song hiện nay, các cơ sở sản xuất giường, ghế xếp ở đây cũng phải đối mặt với không ít khó khăn vì người dân chỉ coi đây là nghề phụ tranh thủ lúc nông nhàn còn sản xuất nông nghiệp vẫn là nghề chính. Có những tháng cao điểm, đơn hàng nhiều,lại đúng vào vụ gieo cấy, nhiều khi các cơ sở sản xuất không đáp ứng đủ nguồn hàng. Để phát triển được nghề này, rất mong các cấp chính quyền quan tâm, tổ chức tập huấn, truyền nghề cho lao động nông thôn, xây dựng thương hiệu để bà con yên tâm mở rộng sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế- xã hội trên địa bàn.

Bài, ảnh Hồng TínhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: