Kinh Tế

Thiếu vốn, công trình cấp nước sạch ở Đồng Ích và Tiên Lữ chưa thể hoàn thành

Thứ Năm, 08/08/2019

Nhiều năm nay, người dân 2 xã Đồng Ích và Tiên Lữ huyện Lập Thạch phải sống trong cảnh thiếu nguồn nước sạch, do trạm bơm tăng áp – thuộc công trình Hệ thống cấp nước sạch tập trung liên xã Đồng Ích – Tiên Lữ của Công ty cổ phần Cấp thoát nước số 1 Vĩnh Phúc làm chủ đầu tư, mặc dù đã có kế hoạch xây dựng và đưa vào sử dụng năm 2018,nhưng đến nay, do thiếu vốn nên chưa thể hoàn thành.

Nguồn nước sử dụng hàng ngày của nhiều hộ dân xã Đồng Ích (Lập Thạch) không đảm bảo

Đồng Ích và Tiên Lữ là 2 xã có địa hình bán sơn địa, người dân sống chủ yếu nhờ nông nghiệp, nước phục vụ cho sản xuất, sinh hoạt gần như 100% phụ thuộc vào giếng khoan. Trước nhu cầu phát triển nông nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực chăn nuôi và một số công ty sản xuất xả thải trên địa bàn, mạch nước ngầm của 2 xã bị ảnh hưởng, nước giếng khoan ngả màu vàng, có mùi tanh hôi, việc sử dụng mạch nước ngầm tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh.

Trạm bơm tăng áp thuộc Hệ thống cấp nước sạch tập trung liên xã Đồng Ích – Tiên Lữ tại xã Đồng Ích (Lập Thạch) vẫn chưa xây dựng được do thiếu vốn. Ảnh: Chu Kiều

Khảo sát của phóng viên tại một số hộ dân trên địa bàn 2 xã cho thấy, hầu hết các hộ sử dụng giếng khoan đều phải xây bể lọc nước bằng cát và than hoạt tính. Tại gia đình bà Đỗ Thị Hợp, ở thôn Đại Lữ, xã Đồng Ích, các loại thau, chậu, thậm chí thành bể lọc nước do chứa nước ô nhiễm lâu ngày đã ngả màu ố vàng. Chia sẻ với phóng viên, bà Hợp bộc bạch: “Nguồn nước từ giếng khoan trong thôn bị ô nhiễm đã gần chục năm nay, nhưng do nhu cầu sinh hoạt và sản xuất nên chúng tôi vẫn phải sử dụng. Một số hộ đầu tư, đào giếng khoan có độ sâu tới 60 – 70m, chất lượng nguồn nước có phần được cải thiện nhưng theo kinh nghiệm của người dân nơi đây, trong khi các nguồn xả thải vẫn tiếp tục có chiều hướng gia tăng thì đào giếng sâu cũng chỉ là phương pháp tạm thời. Về lâu dài, chất thải ô nhiễm vẫn sẽ ngấm xuống nguồn nước, bằng chứng là giếng khoan của gia đình tôi qua các năm đã được sửa chữa nhiều lần,tiêu tốn gần chục triệu đồng, song nước vẫn ngả màu vàng”.

Đối với gia đình ông Nguyễn Văn Hải ở thôn Hạ Ích, xã Đồng Ích có phần may mắn hơn, do nước giếng khoan của gia đình ít bị nhiễm sắt, tuy nhiên, cứ đến mùa khô gia đình ông lại phải đối diện với tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Theo chia sẻ của ông Hải, vào mùa khô, tháng 10 - 12 hàng năm, thành viên trong gia đình phải gánh hoặc mua nước từ nơi khác về để phục vụ sinh hoạt.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Trần Văn Đức, Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Ích cho biết: “Địa hình của xã cơ bản chia thành 2 phần, một phần vùng cao gồm các thôn: Hạ Ích, Viên Luận, Xuân Đán, còn lại là vùng trũng. Do vị trí địa lý khác nhau, phía vùng trũng, do nhận nước từ các nơi chảy về nên nguồn nước dồi dào, song cũng vì vậy mà tiếp nhận lượng xả thải lớn. Nước giếng khoan nơi đây bị ô nhiễm. Đối với khu vực cao thuộc địa bàn 2 thôn: Đại Lữ và Hoàng Trung, do ít nhận xả thải nên nguồn nước giếng khoan có phần sạch hơn song vào mùa khô lại thường xuyên thiếu nước, khó khăn đủ bề trong sinh hoạt và sản xuất”.

Tương tự xã Đồng Ích, nguồn nước ở xã Tiên Lữ cũng bị ô nhiễm. Theo ông Khương Văn Hiền, Bí thư Đảng ủy xã Tiên Lữ: Ngoài chất thải từ sản xuất nông nghiệp, sinh hoạt, do một số thôn có vị trí gần các công ty sản xuất giày lớn trên địa bàn huyện như: Công ty TNHH MTV Giày Lập Thạch, Công ty TNHH Lợi Tín Lập Thạch, mức độ ô nhiễm nguồn nước có phần nghiêm trọng hơn.

Theo thông tin của UBND 2 xã Đồng Ích và Tiên Lữ, trạm tăng áp thuộc Hệ thống cấp nước sạch tập trung liên xã Đồng Ích – Tiên Lữ do Công ty Cổ phần Cấp thoát nước số 1 Vĩnh Phúc làm chủ đầu tư mặc dù đã có kế hoạch xây dựng, làm xong công tác GPMB, dự kiến xây dựng và đi vận hành từ năm 2018 nhưng đến nay vẫn chỉ là bãi đất trống. Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, đại diện Công ty Cổ phần Cấp thoát nước số 1 Vĩnh Phúc cho biết: Thực hiện theo quyết định số 3118/QĐ – UBND tỉnh về việc xây dựng công trình Hệ thống cấp nước sinh hoạt tập trung liên xã Đồng Ích – Tiên Lữ, đến nay, công ty đã thực hiện xong khâu đền bù giải phóng mặt bằng, san nền, kè đá khu vực trạm bơm tăng áp để chống tái lấn chiếm. Nhưng, đến thời điểm hiện tại, UBND tỉnh chưa cấp vốn xây dựng cho công ty để thực hiện dự án này,nên công ty không thể tiếp tục triển khai dự án như kế hoạch.

Hoàng SơnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: