Kinh Tế

Khởi sắc sau xây dựng nông thôn mới

Thứ Năm, 08/08/2019

Sau gần 10 năm xây dựng nông thôn mới (NTM), diện mạo của miền quê xã An Tường (Vĩnh Tường) có nhiều khởi sắc, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Phát triển các làng nghề truyền thống góp phần nâng cao đời sống cho người dân thôn Bích Chu, xã An Tường (Vĩnh Tường). Ảnh Nguyễn Lượng

Nằm ở ven sông Hồng, xã An Tường có trên 2.500 hộ dân, với 4 thôn dân cư. Khi bắt tay vào xây dựng NTM, An Tường mới đạt 5/19 tiêu chí NTM, đời sống người dân còn nhiều khó khăn, vất vả. Vì vậy, ngay từ những ngày đầu thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, An Tường đã xác định xây dựng NTM là một nhiệm vụ chính trị quan trọng cần tập trung chỉ đạo quyết liệt và cần sự vào cuộc của các cấp, các ngành, đặc biệt là sự đồng tìnhủng hộ, góp ngày công, tiền mặt của toàn thể nhân dân trên địa bàn.

Xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về xây dựng NTM; tăng cường đôn đốc, huy động nguồn lực để thực hiện các tiêu chí NTM; thường xuyên giám sát quá trình thực hiện và báo cáo khi có vướng mắc, sai phạm, không đảm bảo chất lượng công trình để kịp thời khắc phục, sửa chữa; chú trọng xây dựng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi, áp dụng các biện pháp thâm canh, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi thích hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương; vận động các cá nhân thành lập mô hình hợp tác xã, doanh nghiệp, tìm kiếm thị trường mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh nghề mộc truyền thống góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống. Nhờ vậy, giai đoạn 2010 -2017, toàn xã đã huy động được hơn 117 tỷ đồng xây dựng NTM, trong đó, nhân dân đóng góp trên 84 tỷ đồng.

Đến nay, 100% đường xã, đường từ trung tâm xã đến đường huyện được nhựa hóa hoặc bê tông hóa, 100% đường trục thôn, liên thôn được cứng hóa, 100% đường ngõ, xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa, 100% đường trục chính nội đồng được cứng hóa. 4/4 nhà văn hóa thôn đều có các hạng mục đảm bảo đạt chuẩn theo quy định. Trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở đạt chuẩn Quốc gia theo quy định.

Đồng chí Đàm Xuân Huyên, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Cam Giá cho biết: Với người dân nơi đây, NTM không phải những thứ xa lạ mà chính là những con đường được bê tông hóa không mưa lầy, nắng bụi, những cánh đồng lúa trĩu bông vì áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đưa cây con giống mới vào sản xuất và các cơ sở sản xuất, ngành nghề tiểu thủ công nghiệp ngày càng phát triển, tạo việc làm cho hàng trăm lao động tại địa phương…

Là người trực tiếp được hưởng lợi ích từ thành quả của chương trình xây dựng NTM, anh Lê Văn Hiển chia sẻ: Trước đây, cứ vào mùa mưa là người dân lại bị ám ảnh bởi những con đường giao thông nội đồng lầy lội. Giờ đây, đi trên con đường mới, người dân ai cũng phấn khởi, tích cực tham gia lao động sản xuất kinh doanh, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống, nâng cao các tiêu chí xây dựng NTM.

Thực hiện mục tiêu xây dựng xã NTM với kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội hiện đại, các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, gắn nông nghiệp với phát triển công nghiệp, dịch vụ, thời gian tới, An Tường tiếp tục duy trì, phát triển các ngành nghề của địa phương; từng bước chuyển lao động nông nghiệp có khả năng chuyển đổi nghề nghiệp sang công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, thương mại và phấn đấu giải quyết việc làm thường xuyên cho 99% lao động trong độ tuổi. Chuyển dịch sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa có giá trị kinh tế cao, chăn nuôi an toàn dịch bệnh. Phát triển các mô hình kinh tế gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm bền vững.Nâng cấp mạng lưới giao thông nông thôn đảm bảo chất lượng, thuận tiện cho sinh hoạt và sản xuất của người dân.

Hồng TínhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: