Kinh Tế

VN-Index giảm gần 9 điểm vì biến cố bất ngờ từ thị trường tiền tệ thế giới

Thứ Tư, 07/08/2019

Thị trường chứng khoán có phiên mất điểm khá mạnh thứ hai liên tiếp, khi VN-Index mất thêm gần 9 điểm. Diễn biến này không quá lạ vì cả thế giới cùng chao đảo trước các biến cố không lường trước được.

VN-Index về sát 960

Chẵn 20 phiên giao dịch thị trường mới vượt qua được ngưỡng 960 để tiến tới 1.000 điểm. Thế nhưng chỉ cần 6 phiên lao dốc, VN-Index đã đánh mất toàn bộ thành quả này. Đặc biệt 3 phiên giảm gần nhất chỉ số mất xấp xỉ 33 điểm, tức là trên 10 điểm mỗi ngày.

Kết thúc phiên giao dịch hôm nay VN-Index giảm thêm 0,88% nữa hay 8,54 điểm. Mức giảm này là khá tốt vì ban đầu chỉ số lao dốc 1,52% tương đương gần 15 điểm. Điểm thấp nhất chỉ số chỉ còn 958,39 điểm, đã phá thủng mốc 960 điểm. Rất may thị trường đã được một số cổ phiếu lớn tăng phục hồi về cuối.

VIC đáng mặt là cổ phiếu trụ cột, đóng cửa tăng 1,53% so với tham chiếu và là blue-chips lớn duy nhất tăng. Ban đầu VIC giảm 2,12%. Điều đó có nghĩa là nếu nhà đầu tư dũng cảm bắt đáy thì biên lãi ngay trong ngày có thể tới 3,65%.

Ngoài VIC, chỉ có rất ít cổ phiếu blue-chips tăng giá được và cũng là nhưng cổ phiếu tương đối nhỏ: MWG tăng 0,46%, PNJ tăng 3,84%, GMD tăng 2,12%, EIB tăng 0,84%...

Đại đa số blue-chips đến cuối phiên vẫn giảm mạnh. Cũng không có nhóm cổ phiếu nào đủ sức chống lại xu hướng. Cổ phiếu ngân hàng chỉ có EIB là xanh, còn VCB giảm 1,42%, TCB giảm 0,74%, VPB giảm 0,79%, MBB giảm 2,06%, HDB giảm 2,34%, CTG giảm 0,74%, BID giảm 1,68%.

Cổ phiếu dầu khí dĩ nhiên rơi cực nhanh vì giá dầu thế giới sụt giảm kinh khủng những ngày qua. GAS hôm nay giảm tiếp 1,92%, PLX giảm 2,85%, PVS giảm 5,16%, PVD giảm 3,73%. Các mã lớn khác cũng giảm nhiều là VHM giảm 2%, VNM giảm 1,48%, MSN giảm 2,34%, HPG giảm 1,81%, BVH giảm 2,04%.

Việc chỉ số VN-Index giảm mạnh trước hết là do nhóm blue-chips suy yếu cùng lúc vì có yếu tố tương quan lẫn nhau. Lấy ví dụ dầu khí và ngân hàng. Cổ phiếu ngân hàng đang đứng trước áp lực lớn về lãi suất giảm làm giảm biên lợi nhuận và giá tăng trước đó đã phản ánh toàn bộ kết quả kinh doanh, giờ là lúc phản ánh tương lai. Cổ phiếu dầu khí chịu tác động từ giá dầu thế giới. Nếu kinh tế tăng trưởng chậm lại, tài chính và năng lượng là hai nhóm cổ phiếu phản ứng rất sớm.

Trông chờ lực cầu bắt đáy

Những biến động lớn của thị trường tài chính toàn cầu những phiên gần đây chủ yếu xuất phát từ sự gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc. Việc đồng Nhân dân tệ sụt giảm xuống dưới ngưỡng 7 đồng cho 1 USD là sự kiện gây bùng nổ và là hệ quả.

Các thị trường tài chính bước vào giai đoạn bất ổn vì không thể biết được những bước đi tiếp theo của hai bên sẽ là gì. Trong phiên hôm nay, khi Trung Quốc tuyên bố giữ ổn định đồng nội tệ và đồng Nhân dân tệ tăng giá trở lại, các thị trường chứng khoán lập tức phản ứng phục hồi. Tuy nhiên không thể chắc chắn liệu sự phục hồi này sẽ còn tiếp diễn hay sẽ có các động thái mới gây xáo trộn trong tương lai.

Với hai phiên lao dốc mạnh liên tục, nhà đầu tư thường có xu hướng mua bắt đáy, nhất là khi thị trường quốc tế có dấu hiệu bình ổn lại. Trong nước, thanh khoản gia tăng mạnh mẽ với hơn 6.590 tỷ đồng tổng giá trị giao dịch phiên này và khoảng 4.080 tỷ đồng giá trị khớp lệnh. Quy mô giao dịch này là lớn nhất trong vòng 6 tuần gần đây.

Hoạt động bắt đáy mạnh lên cũng là nhờ thị trường giảm rất nhanh trở lại ngưỡng hỗ trợ quan trọng quanh 960 điểm. Hồi tháng 6 thị trường rất vất vả mới đột phá qua được vùng kháng cự này và theo lý thuyết, đó sẽ là vùng hỗ trợ mạnh ở chiều giảm.

Điểm khác biệt lúc này lại chính là việc trông ngóng vào các diễn biến từ bên ngoài. Thời điểm VN-Index tăng trong tháng 7, thị trường Việt Nam rất ít liên hệ với thế giới. Ảnh hưởng từ thông tin thế giới hiện đang chi phối hoàn toàn. Đây cũng chính là một rủi ro vì các diễn biến bên ngoài đều không thể dự đoán được.

Hương Giang (Theo thoibaotaichinhvietnam.vn, ngày 6/8)TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: