Kinh Tế

Linh hoạt trong công tác giải phóng mặt bằng phục vụ tái định cư tại thị trấn Hoa sơn

Thứ Tư, 07/08/2019

Với những nỗ lực của chính quyền các cấp huyện Lập Thạch, đến nay, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) Khu đất tái định cư tại thị trấn Hoa Sơn đã đạt được kết quả tích cực, góp phần phát triển công nghiệp trên địa bàn huyện.

Đến nay, công tác san lấp mặt bằng tại Khu đất tái định cư (thị trấn Hoa Sơn, huyện Lập Thạch) đang được khẩn trương tiến hành. Ảnh Chu Kiều

Khu công nghiệp (KCN) Thái Hòa – Liễn Sơn – Liên Hòa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt có quy mô 600ha. Từ năm 2015, KCN này thu hút Công ty cổ phần Công nghiệp Á Mỹ vào đầu tư, xây dựng Nhà máy chế biến vật liệu gốm sứ xây dựng, vật liệu ngói ép khô, gạch lát, gạch xây... có tổng số vốn đầu tư gần 500 tỷ đồng, diện tích đất sử dụng khoảng 300.000m2.

Để đáp ứng nhu cầu mở rộng quy mô sản xuất của công ty theo từng giai đoạn phát triển đã được quy hoạch, ngày 12/9/2018, UBND huyện Lập Thạch ban hành Quyết định số 1679 về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB để xây dựng công trình "Khu đất tái định cư để phục vụ GPMB dự án của Công ty cổ phần Công nghiệp Á Mỹ và các dự án khác trên địa bàn thị trấn Hoa Sơn" và phải thu hồi đất của 27 hộ với tổng diện tích đất hơn 10.000m2.

Song, thời gian qua, cùng với những vướng mắc xoay quanh đơn giá bồi thường thì những khó khăn trong quá trình GPMB, hoàn thành hạ tầng Khu tái định cư cho các hộ dân có đất bị thu hồi tại thị trấn Hoa Sơn chính là nguyên nhân dẫn đến chậm tiến độ GPMB đối với dự án "Đầu tư xây dựng Nhà máy chế biến vật liệu (nguyên liệu) gốm sứ xây dựng" của Công ty cổ phần Công nghiệp Á Mỹ.

Ông Nguyễn Ngọc Nghĩa, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND thị trấn Hoa Sơn cho biết: "Khi mới triển khai GPMB Khu đất tái định cư, thị trấn gặp nhiều khó khăn do một số hộ chưa chấp thuận đơn giá đền bù diện tích đất và tài sản trên đất, đòi hỏi cao hơn so với mức giá quy định của Nhà nước. Để công tác GPMB được thực hiện đúng quy định, đảm bảo tiến độ bàn giao mặt bằng cho nhà thầu và đảm bảo hài hòa lợi ích cho người dân, thị trấn thành lập Tổ công tác tuyên truyền, vận động GPMB bao gồm 15 đồng chí. Tổ công tác có nhiệm vụ phối hợp với Ban QLDA Đầu tư xây dựng, GPMB & PTQĐ huyện, phòng Tài nguyên & Môi trường huyện tổ chức các buổi họp, đối thoại với nhân dân nhằm tuyên truyền, phổ biến những lợi ích của dự án, nâng cao nhận thức cho người dân".

Theo ông Nguyễn Văn Huy, Phó Giám đốc Ban QLDA Đầu tư xây dựng, GPMB và PTQĐ huyện Lập Thạch: "Công tác GPMB luôn động chạm đến lợi ích trực tiếp của các hộ dân, vì vậy, chúng tôi xác định phải kết hợp với công tác dân vận, vận động từng thành viên trong hộ gia đình theo kiểu "mưa dầm, thấm lâu" để họ đồng thuận.Sau những khó khăn ban đầu, được tuyên truyền nhiều lần, hiểu rõ những quy định của Nhà nước, phần lớn các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thị trấn đã đồng ý nhận tiền đền bù.

Đến nay, chỉ còn 1 hộ chưa đồng ý nhận tiền đền bù GPMB, tuy nhiên, theo ông Chu Văn Bằng, Bí thư Chi bộ kiêm Tổ trưởng TDP Cộng Hòa (thị trấn Hoa Sơn), với những giải pháp "dân vận khéo" ông tin sẽ nhận được sự đồng thuận của hộ dân này.

Với những kết quả đạt được trong công tác GPMB khu đất tái định cư, sẽ tạo điều kiện để Công ty cổ phần Công nghiệp Á Mỹ tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất, tạo thêm việc làm, nâng cao đời sống người dân trên địa bàn huyện Lập Thạch và các địa phương lân cận.

Lưu NhungTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: