Kinh Tế

Xã Hoàng Lâu: Nhiều diện tích đất nông nghiệp bị bỏ hoang

Thứ Ba, 06/08/2019

Ruộng đồng vốn là nơi sản xuất, gắn bó với nông dân từ bao đời nay. Ấy vậy mà, hơn 10 năm qua, gần 35 ha đất canh tác ở xã Hoàng Lâu (Tam Dương) vốn là “bờ xôi ruộng mật” của người dân lại phải nhường chỗ cho bèo tây sinh sống vì thường xuyên bị ngập úng, không canh tác được.

Diện tích đất nông nghiệp ở cánh đồng Chằm, thôn Thượng, xã Hoàng Lâu (Tam Dương) thường xuyên bị ngập úng, không canh tác được. Ảnh Nguyễn Lượng

Cùng cán bộ xã, chúng tôi đến thăm xứ đồng Đề Trì ở thôn Đồng Ké. Trước mắt chúng tôi là cả một cánh đồng... bèo tây chứ không phải vùng đất màu mỡ đem lại những vụ mùa bội thu của hơn 10 năm về trước.

Ông Nguyễn Văn Hải, Trưởng thôn Đồng Ké cho biết: Trước đây, trên cánh đồng này, bà con vẫn canh tác 2 vụ lúa và 1 vụ màu. Chẳng bao giờ tôi thấy có gia đình nào để đất trống. Từ năm 2002, gần 4 ha đất nông nghiệp ở cánh đồng này bắt đầu xảy ra ngập úng. Ban đầu, một số gia đình vẫn cố gắng bám trụ với đồng ruộng bằng việc tranh thủ những lúc nước rút, dọn dẹp bèo tây để cấy 1 vụ lúa. Thế nhưng, chỉ cần mưa vài ngày là diện tích này lại bị ngập úng, bèo tràn cả vào ruộng khiến lúa không thể ngoi lên được. Do đó, khoảng 7, 8 năm nay, bà con không còn gieo cấy trên diện tích này nữa.

Đó chỉ là một trong số những cánh đồng có diện tích bị ngập úng hàng chục năm nay mà người dân phải bỏ hoang, nhường chỗ cho bèo tây sinh sống. Theo thống kê của UBND xã Hoàng Lâu, toàn xã có gần 35 ha đất nông nghiệp bị ngập úng, bỏ hoang nhiều năm nay, khiến hàng trăm hộ dân của các thôn: Vỏ, Đồng Ké, Gia, Đoàn Kết và Lực Điền mất đất canh tác. Trong đó, có nhiều hộ mất đến gần 50% tổng diện tích canh tác. Mất đất canh tác đồng nghĩa với mất kế sinh nhai, nhiều gia đình buộc phải chuyển đổi sang nghề khác để có thêm nguồn thu nhập.

Bà Trần Thị Thức, thôn Đồng Ké cho biết: Gia đình có 7 sào ruộng thì có hơn 3 sào không canh tác được vì thường xuyên bị ngập úng. Mấy năm nay, gia đình vẫn cố “vớt vát” được 1,5 sào để cấy lúa 1 vụ nhưng cũng khá bấp bênh. Cả gia đình 7 miệng ăn chỉ trông chờ vào 3 sào ruộng. Năm nào gia đình cũng phải đi mua thêm thóc về ăn. Để có thêm nguồn thu nhập, trang trải cuộc sống, chồng tôi phải đi làm thuê, làm mướn; con trai và con dâu làm công nhân ở trong Khu công nghiệp Khai Quang (thành phố Vĩnh Yên). Tôi và các hộ dân trong thôn mong muốn các cấp, các ngành sớm có biện pháp cải thiện tình trạng ngập úng để bà con có đất canh tác.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hải, Trưởng thôn Đồng Ké cho biết thêm: Diện tích đất nông nghiệp của thôn bị ngập úng ngày càng nhiều. Hiện, diện tích đất ngập úng đã chiếm gần ½ tổng diện tích đất nông nghiệp của thôn. Từ xưa đến nay, đồng ruộng vốn là nơi cung cấp lương thực cho người nông dân. Giờ ruộng đất không còn, nhiều gia đình trong thôn buộc phải chuyển đổi sang ngành nghề khác để kiếm sống. Đàn ông trung niên thì đi làm thợ, phu hồ; phụ nữ trung niên thì làm nghề thu mua phế liệu, buôn bán nhỏ; thanh niên xin đi làm công nhân trong các khu công nghiệp; thậm chí, có một số cặp vợ chồng còn phải tha hương, bỏ lại con cái ở nhà cho ông bà chăm sóc.

Lý giải nguyên nhân xảy ra tình trạng ngập úng gần 35 ha đất nông nghiệp trên địa bàn, đồng chí Nguyễn Xuân Chính, Phó Chủ tịch UBND xã Hoàng Lâu cho biết: Luồng tiêu thuộc tuyến kênh Cầu Xuyến đổ trực tiếp ra sông Phan trong khi, sông Phan lại đang bị ách tắc dòng chảy. Không chỉ vậy, luồng tiêu thuộc tuyến kênh Cầu Xuyến ngày càng bị thu hẹp, do người dân lấn chiếm 2 bên. Chính những điều này khiến diện tích đất nông nghiệp của xã bị ngập úng nhiều hơn. Nếu như, năm 2002, diện tích ngập úng chỉ gần 20 ha thì nay đã lên đến gần 35 ha. Diện tích đất nông nghiệp bị ngập úng làm ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp của người dân ở các thôn: Vỏ, Đồng Ké, Gia, Đoàn Kết và Lực Điền.

Trước thực trạng đó, xã đã có văn bản gửi đến các cơ quan, đơn vị có liên quan yêu cầu khơi thông luồng tiêu để bà con có đất canh tác; vận động các hộ đứng ra đổi ruộng để chuyển đổi sang nuôi trồng thủy sản. Được biết, hiện nay, tỉnh đang triển khai dự án Quản lý nguồn nước và Ngập lụt Vĩnh Phúc. Sở NN&PTNT cũng đang triển khai đầu tư hệ thống tiêu úng nội đồng kết nối với dự án Quản lý nguồn nước và Ngập lụt Vĩnh Phúc. Các dự án sau khi hoàn thành sẽ giúp tiêu úng cho phần lớn diện tích của tỉnh; trong đó, có việc tiêu úng của huyện Tam Dương nói chung và xã Hoàng Lâu nói riêng. Điều này đồng nghĩa với gần 35 ha đất nông nghiệp thường xuyên bị ngập úng sẽ được “giải cứu”. Nhân dân và chính quyền địa phương mong muốn, các cấp, các ngành đẩy nhanh tiến độ các dự án này để người dân sớm ổn định canh tác.

Thanh HuyềnTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: