Kinh Tế

Phát huy vai trò cầu nối giữa nông dân và doanh nghiệp

Thứ Năm, 20/05/2021

Thực hiện chương trình tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, trên địa bàn tỉnh đã hình thành nhiều liên kết chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ. Trong đó, các HTX nông nghiệp đóng vai trò “hạt nhân” của liên kết, làm cầu nối giữa người nông dân với doanh nghiệp, từ đó góp phần nâng cao giá trị nông sản, từng bước khắc phục tình trạng “được mùa mất giá” trong sản xuất nông nghiệp.

HTX rau an toàn Vân Hội Xanh (Tam Dương) duy trì tốt liên kết sản xuất, cung cấp rau an toàn cho các siêu thị, giúp nông dân chủ động đầu ra, nâng cao giá trị nông sản. Ảnh: Chu Kiều

Với thế mạnh của một tỉnh đồng bằng Sông Hồng, hàng năm, tỉnh ta sản xuất một lượng lớn lương thực, thực phẩm với trên 350 nghìn tấn lương thực có hạt, khoảng 200 nghìn tấn rau, củ, quả và trên 100 nghìn tấn thịt gia súc, gia cầm các loại...

Tuy vậy, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh phần lớn vẫn còn mang tính nhỏ lẻ, thiếu liên kết, tách rời khâu sản xuất, khâu chế biến với khâu tiêu thụ, dẫn tới hiệu quả kinh tế chưa cao.

Để khắc phục tình trạng "Được mùa mất giá", việc tạo dựng liên kết giữa nông dân với doanh nghiệp, hình thành chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ được xem là yếu tố then chốt.

Dẫu vậy, các doanh nghiệp dù có lòng cũng khó có thể với tới hàng trăm, thậm chí hàng nghìn hộ sản xuất nông nghiệp và ngược lại, các hộ sản xuất đơn lẻ với sức sản xuất hạn chế cũng khó có thể tiếp cận, tạo được sự tin tưởng với doanh nghiệp.

Trong khi đó, HTX - tổ chức có đầy đủ tư cách pháp nhân, có khả năng tập trung đất đai, lao động, tổ chức sản xuất hoàn toàn có thể làm tốt vai trò cầu nối trong mối liên kết này.

Đánh giá về vai trò kết nối của HTX, ông Nguyễn Hoàng Dương, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh cho biết: Vai trò của HTX trong liên kết 4 nhà (nhà nước, nhà nông, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp), đặc biệt là liên kết giữa HTX với doanh nghiệp được thể hiện ở khả năng tổ chức, quản lý sản xuất của HTX.

Cụ thể, các HTX có khả năng tích tụ ruộng đất, lao động để tạo ra sản lượng hàng hóa đủ lớn. Đồng thời, thông qua việc quản lý chặt chẽ từ vật tư đầu vào, kỹ thuật chăm sóc, chất lượng đầu ra, các HTX hoàn toàn có thể đảm bảo được chất lượng sản phẩm đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp...

Nói cách khác, trong mối quan hệ này, HTX sẽ giữ vai trò trung gian, vừa cam kết về chất lượng sản phẩm đối với doanh nghiệp vừa cam kết đầu ra cho nông dân.

Một trong những HTX đã và đang làm tốt vai trò cầu nối này là HTX Giống cây trồng Quán Tiên, phường Hội Hợp (Vĩnh Yên).

Từ nhiều năm nay, HTX đã trở thành đối tác đáng tin cậy của nhiều đơn vị doanh nghiệp. Được biết, mỗi vụ, HTX Giống cây trồng Quán Tiên cung ứng ra thị trường gần 100 tấn lúa giống các loại.

Trong đó, 50% sản lượng lúa giống của HTX là cung ứng cho Công ty cổ phần Giống cây trồng Trung ương (Hà Nội) còn lại là cung cấp cho các đại lý ở các tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Tuyên Quang, Hà Nội.

Nhờ đầu ra ổn định, ngoài 15 xã viên chính thức, hiện HTX đang ký hợp đồng sản xuất và thu mua lúa giống với gần 300 nông hộ ở phường Hội Hợp (Vĩnh Yên), xã Hợp Thịnh (Tam Dương) và Đồng Cương (Yên Lạc) với mức giá chênh lên từ 2 -3 nghìn đồng/kg so với giá thị trường.

Theo ông Phùng Quang Vinh, Giám đốc HTX: Điều quan trọng để HTX làm tốt vai trò cầu nối của mình đó là tạo được sự tin tưởng của người nông dân và doanh nghiệp.

Để làm được điều này, HTX phải không ngừng nâng cao năng lực tổ chức sản xuất, chất lượng sản phẩm.

Khi nhận được sự tin tưởng của doanh nghiệp với những hợp đồng bao tiêu sản phẩm lớn, lâu dài cũng là lúc tạo được đầu ra ổn định và giá trị kinh tế thiết thực cho người nông dân.

Giữ vị thế quan trọng là vậy, song thực tế, số lượng các HTX đã và đang làm tốt vai trò cầu nối này lại chưa nhiều.

Nhìn chung, số HTX liên doanh, liên kết với các đơn vị kinh tế khác còn ít, chưa kết nối được chuỗi giá trị, sức cạnh tranh yếu.

Hầu hết các HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh mới chỉ thực hiện được một số dịch vụ đầu vào của sản xuất, ít tổ chức tiêu thụ sản phẩm cho thành viên.

Trình độ năng lực của cán bộ quản lý điều hành ở nhiều HTX còn hạn chế; tư duy phát triển SXKD chưa theo kịp với sự phát triển của cơ chế thị trường, thiếu tính nhạy bén và năng động trong tổ chức điều hành SXKD dịch vụ.

Do đó, ngoài việc nâng số lượng các HTX, thì việc nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các HTX càng cần được chú trọng.

Phát huy hơn nữa vai trò của HTX trong phát triển KT-XH của tỉnh nói chung và sản xuất nông nghiệp nói riêng, trong kế hoạch phát triển kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 -2025, tỉnh đã tỉnh xác định mục tiêu trong giai đoạn này là tiếp tục củng cố, phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ chức kinh tế tập thể, nhất là các loại hình HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, gắn với xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu nông nghiệp.

Từng bước ứng dụng công nghệ cao vào hoạt động SXKD, dịch vụ của HTX nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phát triển bền vững và có đủ năng lực cạnh tranh trong nền kinh tế thị trường và hội nhập.

Đồng thời thúc đẩy, phát triển mạnh các chuỗi liên kết giá trị, có sự tham gia của HTX và doanh nghiệp; phát triển và hoàn thiện các sản phẩm từ các chuỗi liên kết để trở thành các sản phẩm OCOP.

Nguyễn Hường

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: