Kinh Tế

Cao Phong cải tạo hệ thống rãnh thoát nước thải, khắc phục ô nhiễm môi trường

Thứ Tư, 24/07/2019

Thời gian qua, với sự đồng lòng, chung sức của chính quyền và nhân dân địa phương, việc xây dựng, cải tạo hệ thống thu gom nước thải khu dân cư và vệ sinh môi trường tại xã Cao Phong (Sông Lô) bước đầu đạt được kết quả khả quan, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh, làng quê trở thành nơi đáng sống.

Người dân thôn Mới, xã Cao Phong (Sông Lô) chung sức cùng chính quyền địa phương làm rãnh thoát nước thải, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống

Trên địa bàn xã Cao Phong có 6.000m rãnh thoát nước thải được xây dựng, trong đó, có 1.000m rãnh thoát nước thải lộ thiên, không có nắp đậy. Nước thải sinh hoạt và chăn nuôi của các hộ dân chảy trực tiếp ra môi trường, ra hệ thống thoát nước dọc các trục đường ở khu dân cư, ảnh hưởng không nhỏ đến mỹ quan cũng như sức khỏe của người dân.

Là một trong hai xã được chọn làm điểm của huyện Sông Lô về việc thực hiện xây dựng, cải tạo cống, rãnh thoát nước thải và nạo vét các thủy vực tiếp nhận nước thải ở khu dân cư, thời gian qua, Đảng ủy, HĐND, UBND xã Cao Phong đã ra nghị quyết, thành lập Ban chỉ đạo cấp xã, thôn để tổ chức thực hiện; giao cho các thôn tổ chức họp dân, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để kiến nghị với chính quyền cấp trên xem xét, giải quyết một cách thỏa đáng; tuyên truyền, vận động người dân thông qua hệ thống loa phát thanh; công khai,minh bạch các khoản đóng góp, những cá nhân, tập thể có lòng hảo tâm ủng hộ chương trình xây dựng rãnh thoát nước thải cũng như cơ chế hỗ trợ của Nhà nước để người dân hiểu, đồng tình và ủng hộ.

Trên cơ sở hồ sơ thiết kế mẫu đã được phê duyệt, phù hợp với quy hoạch xây dựng nông thôn mới, chính quyền địa phương thành lập Ban giám sát cấp xã, cấp thôn để cùng người dân thường xuyên kiểm tra, giám sát thi công. Với phương châm "Nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin", cùng với sự chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức, đoàn thể vào cuộc tuyên truyền, vận động, nhận thức của bà con ngày càng được nâng lên rõ rệt. Đến nay, toàn xã có 12/13 thôn triển khai xây dựng, cải tạo rãnh thoát nước thải với chiều dài gần 3.000m, kinh phí xây dựng hơn 1,6 tỷ đồng. Riêng thôn Ngọc Bật - thôn làm điểm của xã Cao Phong hiện nay đã thi công được gần 1.000m rãnh thoát nước thải.

Gia đình anh Kiều Văn Lợi là một trong những hộ tiêu biểu của thôn Ngọc Bật, không những ủng hộ chủ trương của Đảng và Nhà nước mà còn hiến đất để việc thi công cống, rãnh thoát nước thải được thuận lợi. Anh Lợi cho biết: "Trước kia, thôn có rãnh thoát nước thải, nhưng do được xây dựng đã lâu, không có nắp đậy nên vào mùa mưa, nước thải sinh hoạt và chăn nuôi thường bị tràn ra mặt đường. Thực trạng này diễn ra đã nhiều năm khiến cho người dân luôn canh cánh nỗi lo bệnh tật do ô nhiễm môi trường. Với chủ trương của Đảng và Nhà nước về việc hỗ trợ kinh phí xây dựng rãnh thoát nước thải, gia đình tôi cũng như nhiều hộ dân trong thôn rất vui mừng. Để tạo thuận lợi cho hệ thống cống, rãnh thoát nước thải của thôn được thi công thuận lợi, gia đình tôi đã hiến 20m chiều dài và 1m chiều rộng đất thổ cư để làm rãnh thoát nước thải ra mương chính".

Vừa luôn tay san gạt phần đất dư thừa sau khi xây rãnh thoát nước thải, anh Khổng Tiến Trình, ở thôn Mới vừa vui vẻ cho biết: "Trước kia, mỗi khi trời mưa lớn, tuyến đường này lại bị ngập trong nước do rãnh thoát nước thải không tiêu thoát, mọi sinh hoạt của người dân bị ảnh hưởng. Nay, hệ thống cống, rãnh thoát nước thải mới được xây dựng đồng bộ, nhân dân rất phấn khởi".

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Nghinh, Trưởng thôn Mới cho biết: "Sau khi chính quyền địa phương ban hành các nghị quyết, kế hoạch, tôi cùng với các đảng viên trong chi bộ tổ chức họp thôn và xin ý kiến của nhân dân. Rất phấn khởi là bà con không những hiểu, đồng tình ủng hộ, mà còn đóng góp thêm kinh phí và ngày công lao động".

Đồng chí Lê Văn Sơn, Chủ tịch UBND xã Cao Phong cho biết: "Ngay sau khi UBND tỉnh và UBND huyện Sông Lô cho chủ trương thực hiện, địa phương đã tổ chức họp dân, thông báo kế hoạch làm rãnh thoát nước thải trong khu dân cư; công bố dự kiến mức hỗ trợ của Nhà nước, mức đóng góp của nhân dân để nhân dân biết, bàn bạc thống nhất, tổ chức thực hiện một cách dân chủ, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, huy động tối đa mọi khả năng đóng góp của nhân dân. Qua quá trình thực hiện, đến nay, hệ thống rãnh thoát nước thải trong khu dân cư trên địa bàn đã cơ bản được đầu tư đồng bộ, bền vững, đạt chuẩn theo quy định của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; môi trường sống của người dân được cải thiện, nâng cao".

Bài, ảnh Bảo AnhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: