Kinh Tế

Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh thúc đẩy tăng trưởng

Thứ Tư, 24/07/2019

Đẩy mạnh cung cấp các dịch vụ công trực tuyến; tăng cường hỗ trợ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh và bảo vệ các nhà đầu tư; cải cách, đơn giản hóa các thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, bảo hiểm xã hội… đó là những giải pháp mà tỉnh tiếp tục triển khai nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Công ty TNHH Công nghiệp chính xác Việt Nam, KCN Khai Quang (Vĩnh Yên) không ngừng cải tiến công nghệ các dây chuyền sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm. Ảnh Nguyễn Lượng

Xác định việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh có vai trò quan trọng thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh tập trung chỉ đạo các sở, ngành, địa phương quán triệt và triển khai cụ thể những văn bản của Trung ương, của tỉnh nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp phát triển sản xuất và kinh doanh có hiệu quả. Đẩy mạnh cung cấp các dịch vụ công trực tuyến; tăng cường hỗ trợ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh và bảo vệ các nhà đầu tư; cải cách, đơn giản hóa các thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, bảo hiểm xã hội…

Đến nay, thời gian thành lập doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì trong 3 ngày làm việc theo quy định của Luật Doanh nghiệp. Thời gian cấp quyết định chủ trương đầu tư cấp tỉnh không quá 25 ngày; cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư không quá 15 ngày; 100% các thủ tục đầu tư nước ngoài được thực hiện qua mạng internet. Rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính theo hướng rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng và các thủ tục liên quan, thực hiện không quá 120 ngày để giảm chi phí cho doanh nghiệp. Đầu tư từng bước hoàn thiện hạ tầng công nghệ thông tin, mở rộng các dịch vụ công trực tuyến, hiện gần 1.800 dịch vụ đã được đăng tải trên cổng thông tin giao tiếp điện tử của tỉnh. Việc đăng ký qua mạng theo quy định của Luật Đầu tư thực hiện đầy đủ nhất quán, các dịch vụ liên quan đến quá trình khởi nghiệp doanh nghiệp được cải cách, nhằm giảm bớt số lần đi lại, tiết kiệm chi phí thời gian cho doanh nghiệp. Đồng thời, tăng cường công tác đối thoại, kịp thời nắm bắt tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, tạo môi trường sản xuất kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp.

Hệ thống phần mềm cung cấp cho người nộp thuế trong việc hỗ trợ kê khai nộp thuế điện tử ngày càng hoàn thiện giúp cho người nộp thuế giảm thiểu được thời gian thực hiện thủ tục hành chính thuế, cùng với nhiều dịch vụ tiện ích khác như: Nộp thuế điện tử; hoàn thuế điện tử; sử dụng hóa đơn điện tử… đến nay, 100% hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng được thực hiện bằng hình thức điện tử. Các quy định quản lý thuế được công khai, minh bạch; hoạt động tập huấn, đối thoại được duy trì để kịp thời giải quyết khó khăn và hỗ trợ người nộp thuế.

Các thủ tục hành chính về BHXH được niêm yết đầy đủ, công khai trên website BHXH tỉnh và tại bộ phận một cửa BHXH từ tỉnh đến huyện, đáp ứng nhu cầu tra cứu của doanh nghiệp. Duy trì thời gian nộp BHXH bắt buộc không quá 49 giờ/năm. Làm tốt công tác tuyên truyền vận động khuyến khích đối tượng thụ hưởng chế độ BHXH, BHYT, BHTN nhận lương hưu trợ cấp bảo hiểm xã hội qua thẻ ATM, nhằm đảm bảo an toàn trong công tác chi trả tiền mặt. Triển khai nhiều hình thức tiếp nhận xử lý các phản ánh kiến nghị của tổ chức cá nhân về quy định hành chính, thủ tục hành chính liên quan đến BHXH, thông qua đó cơ quan BHXH tư vấn hướng dẫn cho doanh nghiệp nắm bắt và hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN....

Ông Satoru Wachi, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc chia sẻ: Điều lớn nhất mà Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúcnhận được là sự hỗ trợ của các cơ quan, ban, ngành địa phương. Việc vận hành một khu công nghiệp mà chỉ có các nhà đầu tư như chúng tôi thì khó tiến triển được một cách tốt đẹp. Từ việc thuê lại đất; cải thiện môi trường xung quanh; đầu tư cơ sở hạ tầng; đảm bảo nguồn lao động… chúng tôi đều được hỗ trợ rất nhiều. Sự hỗ trợ này không chỉ giúp ích cho chúng tôi mà còn giúp ích cho nhiều doanh nghiệp khác. Tỉnh Vĩnh Phúc nói chung và huyện Bình Xuyên nói riêng đúng là địa điểm đầu tư rất tuyệt vời.

Môi trường đầu tư, kinh doanh được cải thiện mạnh mẽ, điều này thể hiện rõ nét nhất qua kết quả thu hút đầu tư và phát triển doanh nghiệp. 6 tháng đầu năm 2019, tỉnh có thêm khoảng 600 doanh nghiệp đăng ký thành lập, nâng tổng số doanh nghiệp trên địa bàn lên hơn 10.100 doanh nghiệp; thu hút thêm hơn 410 triệu USD vốn FDI, đạt gần 85% kế hoạch cả năm 2019; gần 5.100 tỷ đồng, vốn DDI tăng gần 70% so với kế hoạch năm 2019. Hiện toàn tỉnh có gần 1.100 dự án đầu tư, bao gồm: Gần 360 dự án FDI, tổng vốn đăng ký trên 4,7 tỷ USD; gần 740 dự án DDI, tổng vốn đăng ký gần 77 nghìn tỷ đồng.

Nguyễn KhánhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: