Kinh Tế

Tam Đảo huy động nguồn lực, đầu tư nâng cấp ngầm, cống tràn

Thứ Ba, 18/05/2021

Trên địa bàn huyện Tam Đảo có nhiều ngầm, cống tràn, tiềm ẩn sự nguy hiểm trong mùa mưa bão. Được sự quan tâm của các cấp, ngành chức năng, phần lớn các hạng mục ngầm, cống tràn trên địa bàn đã được đầu tư cải tạo, nâng cấp; từ đó, tạo thuận lợi trong đi lại, đảm bảo an toàn, tính mạng và tài sản cho nhân dân.

 

Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp ĐT.302 đoạn qua suối Đình Cả, huyện Tam Đảo do Sở GTVT là chủ đầu tư được thông xe kỹ thuật vào trước tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2021, tạo thuận lợi trong việc đi lại, vận chuyển hàng hóa cho nhân dân thị trấn Đại Đình mỗi khi mùa mưa lũ đến.

 

Thị trấn Đại Đình là địa phương có nhiều ngầm tràn như Đình Cả, Trại Mới, Đông Lộ, Lõng Sâu, Sơn Đình – Đền Thỏng.

Các ngầm tràn này đều đã được đầu tư cải tạo, nâng cấp, đáp ứng yêu cầu đi lại, phát triển kinh tế của người dân.

Một trong số đó phải kể đến là ngầm tràn Đình Cả, bắc qua suối Đình Cả. Năm 2016, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 3572 về việc phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp ĐT.302 đoạn qua suối Đình Cả, huyện Tam Đảo do Sở GTVT là chủ đầu tư với tổng mức đầu tư gần 20 tỷ đồng.

Trong đó, đoạn qua suối Đình Cả vốn là đập tràn được cải tạo, xây mới, phương án thiết kế xây dựng cống hộp kép bắc qua suối, đảm bảo thoát nước khi lũ về.

Từ khi được bàn giao, đưa vào sử dụng đã kết nối Đại Đình với các địa phương trong huyện; ĐT.302 đoạn qua địa bàn với đường Hợp Châu - Đồng Tĩnh và Khu danh thắng Tây Thiên.

Ông Viên Văn Sơn, Tổ trưởng Tổ dân phố Trại Mới cho biết: “Việc xây dựng cải tạo, nâng cấp ĐT.302 đoạn qua suối Đình Cả được thông xe kỹ thuật vào trước dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018 đã tạo thuận lợi cho nhân địa phương trong việc đi lại, vận chuyển hàng hóa và nông sản.

Từ chỗ xe ô tô, xe tải khó lưu thông qua suối mỗi khi trời mưa, nay người dân đã có thể vận chuyển hàng hóa dễ dàng mà không còn lo sợ nguy hiểm. Chúng tôi rất phấn khởi khi được các cấp, các ngành quan tâm, cho đầu tư, cải tạo ngầm tràn, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân.”

Anh Lâm Văn Sơn, hộ dân sống gần khu vực ngầm tràn Đình Cả chia sẻ: “Trước kia, mỗi khi trời mưa lớn là trẻ con không thể tới trường do nước suối chảy siết, các hoạt động kinh doanh buôn bán ngưng trệ, nhà cửa xung quanh ngập úng nghiêm trọng.

Được sự quan tâm của chính quyền các cấp, người dân Tổ dân phố Trại Mới nói riêng và người dân Đại Đình nói chung đã có đường mới, đi lại thuận tiện hơn và không còn canh cánh nỗi lo mỗi khi mùa mưa đến”.

Chúng tôi đến xã miền núi Đạo Trù - nơi có nhiều đập tràn thường xuyên xẩy ra mất an toàn mùa mưa lũ.

Mỗi khi vào mùa mưa hoặc các đợt mưa lớn, trên địa bàn thường xuất hiện các hiện tượng lũ quét, lũ ống do nước suối từ trên thượng nguồn thuộc dãy núi Tam Đảo chảy về hạ nguồn, qua các khu dân cư của địa phương, gây ra các vụ sạt lở đất, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn về người và tải sản. Điển hình là dòng suối Thai Léc, chảy qua thôn Tân Phú và Tiên Long của địa phương.

Ông Trần Văn Lý, người dân thôn Tân Phú cho biết: Thai Léc là con suối chảy qua địa bàn, chia cắt 2 thôn Tân Phú và Tiên Long.

Từ nhiều năm nay, để tránh đi qua suối, người dân 2 thôn phải đi vòng mất 3 – 4 km mới đến được trung tâm xã.

Đáng nói nhất là khi trong thôn có đám hiếu, không còn con đường nào khác, gia đình người quá cố phải đi qua suối để chôn cất tại nghĩa trang thôn ở bên kia con suối.

 

Người dân thôn Tân Phú, xã Đạo Trù mong muốn được xây cầu qua suối Thai Léc để đảm bảo an toàn và thuận lợi cho việc đi lại.

 

Trong khi dòng nước chảy xiết, người lớn đi qua nhiều lúc còn nguy hiểm chứ chưa nói đến trẻ con phải đi bộ đến trường quá khó khăn. Từ lâu, người dân đã ao ước có được cây cầu kiên cố để đi lại thuận lợi hơn.

Hiện đang vào mùa mưa bão nên nguy cơ sạt lở đất và lũ quét rất cao. Việc người và các phương tiện giao thông đi qua các ngầm, cống tràn, sông, suối khi lũ về hết sức nguy hiểm.

Để đảm bảo an toàn cho người và tài sản cũng như giải quyết được tình trạng sạt lở đất đá, ảnh hưởng đến dòng chảy của suối Thai Léc nói riêng và các ngầm, cống tràn trên địa bàn nói chung, chính quyền địa phương đã nhiều lần cắt cử lực lượng ứng trực để phân luồng, điều tiết, đảm bảo ATGT cho nhân dân.

Riêng khu vực suối Thai Léc, vừa qua, UBND tỉnh đã có văn bản giao Chi cục Thủy Lợi kiểm tra, khảo sát, lập phương án thi công phù hợp, đáp ứng nguyện vọng của cử tri và nhân dân địa phương.

Theo số liệu thống kê, Tam Đảo có 11 cây cầu dân sinh ở các tuyến đường trục xã, trục thôn với khẩu độ từ 5 – 10 m đã được đầu tư, xây mới; 19/24 ngầm, cống tràn đã được đầu tư, cải tạo, nâng cấp, đáp ứng yêu cầu đi lại của nhân.

100% các ngầm tràn trên địa bàn đã được lắp đặt cột thủy chí để người dân đi qua dễ quan sát mực nước. Bố trí rào chắn, barie cơ động ngăn chặn người dân qua lại đập tràn khi nước lên cao, chảy xiết và cử người canh gác, chốt ở 2 đầu tràn khi có mưa lớn phục vụ công tác cảnh báo.

Trên cơ sở đánh giá về nhu cầu tiếp tục đầu tư, cải tạo các ngầm, cống tràn trên địa bàn, UBND huyện đã có chủ trương, tiến hành lập, thẩm định phê duyệt đầu tư xây dựng 2 ngầm tràn, dự kiến thi công trong năm 2021.

Các ngầm, cống tràn còn lại sẽ được UBND huyện đề xuất trong thời gian tới để sớm hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông, tạo thuận lợi cho nhân dân đi lại, phát triển KT - XH.

Bài, ảnh: Bảo AnhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: