Kinh Tế

Giá lợn hơi giảm thấp, người tiêu dùng vẫn phải mua thịt giá cao

Thứ Ba, 18/05/2021

Từ hơn nửa tháng nay, do tác động của dịch tả lợn châu Phi và dịch Covid -19, giá lợn hơi trên địa bàn tỉnh đã có sự sụt giảm đáng kể, thậm chí trở về mức thấp nhất trong vòng hơn một năm trở lại đây. Tuy vậy, giá thịt lợn ngoài chợ vẫn ở mức cao, khiến cả người chăn nuôi lẫn người tiêu dùng đều thiệt.

Xây dựng các chuỗi cung ứng thịt lợn từ khâu sản xuất tới khâu tiêu thụ là giải pháp để hạn chế tình trạng giá thịt lợn cách xa giá lợn hơi. Ảnh: Thế Hùng

Theo tìm hiểu, giá lợn hơi vào giữa tháng 4/2021 vẫn ở vào mức 75 -77 nghìn đồng/kg. Tuy vậy, từ gần một tháng nay, giá lợn hơi bắt đầu sụt giảm, xuống 70 nghìn đồng/kg thời điểm cuối tháng 4.

Đặc biệt là sau nghỉ lễ 30/4-1/5, dưới tác động của dịch Covid - 19, giá lợn hơi tiếp tục giảm xuống còn 65 - 67 nghìn đồng/kg (giá ngày 14/5/2021). Đây được cho là mức giá thấp nhất trong hơn một năm trở lại đây.

Anh Vũ Văn Tuấn, chủ một trang trại chăn nuôi lợn ở Vĩnh Tường cho biết: “Vừa qua trang trại gia đình tôi có xuất bán 2,6 tấn lợn hơi với giá 65 nghìn đồng/kg. mà trước đó khoảng 2 tuần, giá lợn hơi 70 nghìn đồng/kg. Như vậy, trong vòng 2 tuần, xuất bán 2,6 tấn lợn, gia đình thất thu gần 15 triệu đồng”.

Nguyên nhân của đợt sụt giảm lần này đến từ nhiều yếu tố: Do nguồn cung thịt lợn trong nước đã được đảm bảo bởi các tỉnh đã và đang làm tốt công tác tái đàn. Đồng thời, lượng thịt lợn nhập khẩu về cũng có sự tăng mạnh.

Song nguyên nhân chủ yếu trong thời điểm hiện nay vẫn là do dịch Tả lợn châu Phi đang có dấu hiệu bùng phát trở lại. Cùng với đó là tác động của dịch Covid -19 khiến các hàng quán, địa điểm du lịch phải tạm dừng hoạt động, khiến nhu cầu tiêu thụ thịt lợn giảm mạnh.

Anh Khương, một lái buôn lợn ở Đại Đồng (Vĩnh Tường) cho hay: “Ngoài thị trường Vĩnh Phúc, tôi thường đổ buôn thịt lợn cho các lò mổ ở các Hưng Yên, Hải Phòng, Hải Dương.

Trước khi dịch Covid - 19 bùng phát trở lại, mỗi ngày tôi xuất bán chừng 30 con lợn. Tuy nhiên, từ sau khi có dịch, các lò mổ chuyên cung ứng thịt lợn cho các nhà hàng, bếp ăn tập thể trong KCN giảm hẳn số lượng đặt hàng, do đó hiện nay, cách 2 -3 ngày chúng tôi mới xuất được một chuyến chừng 20 con”.

Trong khi giá lợn hơi đang đà giảm, giá thịt lợn tại các chợ vẫn ở mức cao. Chị Lê Thị Lương, Bình Dương (Vĩnh Tường) cho biết: “Nghe tin giá lợn hơi giảm từ mấy hôm nay, vậy mà ra chợ, giá thịt lợn vẫn chưa giảm, thậm chí có hàng bán còn nhích hơn trước.

Thịt nạc vai trước đây chỉ mua 120 nghìn đồng/kg thì nay phải mua với giá 125 nghìn đồng/kg”. Tại chợ Tổng, Vĩnh Yên, giá thịt lợn vẫn chưa có sự dịch chuyển nhiều so với thời điểm cách đây hơn 2 tuần, vẫn ở mức 120 nghìn đồng/kg thịt mông sấn, 140 nghìn đồng/kg thịt ba chỉ ..., .

Chia sẻ về thực tế này, một tiểu thương bán thịt lợn tại chợ Tổng cho hay: “Mặc dù giá lợn hơi có giảm vài nghìn đồng/kg; tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh, các hàng quán phải đóng cửa hết, nên một số bộ phận khác như: Lòng, mỡ lợn không bán được cho các nhà hàng, người mua lẻ rất ít, vì vậy gần như không tiêu thụ được. Nếu giảm giá theo giá lợn hơi, chúng tôi chỉ có lỗ”.

Tất nhiên, bên cạnh lý do mà tiểu thương đưa ra, nguyên nhân chính khiến tình trạng giá lợn hơi giảm, giá thịt lợn vẫn ở mức cao chính là hạn chế trong hệ thống phân phối, qua nhiều khâu trung gian, lợi nhuận phân chia không hợp lý.

Người tiêu dùng đang kỳ vọng trường hợp giá lợn hơi vẫn tiếp tục giảm mạnh thì giá thịt lợn sẽ phải giảm theo. Tuy nhiên, theo nhận định của một số thương lái, giá lợn hơi trong thời gian tới có thể sẽ tăng cao trở lại.

Nguyên nhân là do hiện nay giá thức ăn chăn nuôi tăng mạnh dẫn tới chi phí sản xuất tăng cao, khiến nhiều hộ chăn nuôi dè dặt trong tái đàn. Do đó, nhiều khả năng, khi dịch bệnh được kiểm soát tốt, các hàng quán hoạt động trở lại, giá lợn hơi sẽ đổi chiều đi lên.

Bởi vậy, để khắc phục tình trạng giá thịt lợn cách xa giá lợn hơi như hiện nay, việc xây dựng các chuỗi cung ứng thịt lợn từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ sản phẩm, giảm thiểu các khâu trung gian là tất yếu cần quan tâm triển khai.

Nguyễn HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: