Kinh Tế

Người đánh thức những mầm xanh

Thứ Ba, 23/07/2019

Trăn trở khi thấy hàng năm Trung tâm phát triển Lâm Nông nghiệp Vĩnh Phúc phải nhập số lượng lớn cây giống về trồng rừng sản xuất, chị Nguyễn Thị Thúy Nga, Trưởng phòng Hành chính - Tổng hợp đã quyết định từ bỏ nghiệp vụ chuyên môn chuyển sang nghiên cứu cách nhân giống cây lâm nghiệp. Sau 1 năm thực hiện, đến nay, việc nhân giống bạch đàn U6 do chị Nga đảm nhiệm đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, giúp Trung tâm phát triển Lâm Nông nghiệp Vĩnh Phúc chủ động được nguồn cây giống, tiết kiệm hàng trăm triệu đồng/năm và mở ra cơ hội kinh doanh trong thời gian tới.

Năm 1994, chị Nguyễn Thị Thúy Nga vào làm việc ở Trung tâm phát triển Lâm Nông nghiệp Vĩnh Phúc. Trong thời gian công tác, ở lĩnh vực chuyên môn nào, chị cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Là cán bộ lâu năm nên chị nhìn thấy rõ những bước đi thăng trầm của trung tâm qua các thời kỳ. Theo chị, vào những năm 2007 trở về trước, đơn vị có vườn ươm đẹp, phong phú về số lượng và chủng loại giống cây lâm nghiệp nên đảm bảo cung ứng cây trồng cho trung tâm và các dự án, hợp đồng trồng rừng của tỉnh. Tuy nhiên, từ năm 2008 đến 2017, quy mô của vườn ươm ngày càng bị thu hẹp. Nhiều năm nay, Trung tâm phát triển Lâm Nông nghiệp Vĩnh Phúc phải mua cây giống ở các tỉnh khác về trồng rừng sản xuất, điều này luôn khiến chị băn khoăn, trăn trở.

Chị Nguyễn Thị Thúy Nga cho biết: Năm 2015, trung tâm được đầu tư nhiều loại máy móc, thiết bị phục vụ nghiên cứu và chuyển giao tiến bộ KHKT, song, hoạt động không hiệu quả nên rất lãng phí. Tôi tự nghĩ, vì sao mình có điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất, trang thiết bị và con người nhưng vẫn phải mua cây giống về trồng. Nếu cố gắng học hỏi, thực hiện thành công việc nhân giống cây lâm nghiệp sẽ giúp đơn vị chủ động được nguồn cây giống và có cơ hội phát triển kinh doanh. Do đó, ngay khi có cán bộ lãnh đạo mới về nhận nhiệm vụ tại trung tâm, tôi mạnh dạn đề xuất Ban Giám đốc cho thử sức ở lĩnh vực nghiên cứu, chuyển giao công nghệ.

Được sự động viên, khích lệ của Ban giám đốc, tháng 6/2018, chị Nga chính thức nhận nhiệm vụ mới. Từ Trưởng phòng Hành chính - Tổng hợp sang Trưởng phòng Chuyển giao tiến bộ Kỹ thuật và Công nghệ mới - một công việc hoàn toàn mới mẻ đối với chị Nga. Do hệ thống máy móc được đầu tư đã lâu nhưng không hoạt động, để "đắp chiếu" nhiều năm nay nên khi bắt tay vào làm, chị Nga và các anh, chị em trong trung tâm mất cả tháng để dọn dẹp, sửa chữa, lau chùi lại các phòng làm việc, thiết bị vì lâu ngày không sử dụng nhiều hạng mục, máy móc bị rỉ sét.

Dẫn chúng tôi thăm quan phòng nuôi cấy mô mát lạnh, chị Nga không giấu được niềm vui và tự hào giới thiệu thành quả của phòng Chuyển giao tiến bộ kỹ thuật và Công nghệ mới, đó là những bình thủy tinh trong suốt, bên trong có chứa những mầm xanh đầy sức sống. Từ 18 bình giống gốc ban đầu, qua việc cấy ghép giữa các vòng, đến nay, phòng đã cấy thêm được hơn 1.500 bình giống vòng 9 và đang tiếp tục cấy sang vòng 10. Công tác cấy chuyển nhân nhanh qua các vòng đều đạt kết quả tốt. Đến vòng 10, các nhân viên sẽ vừa phải cấy chuyển nhân nhanh để duy trì bảo vệ nguồn giống, vừa phải thực hiện môi trường ra rễ, sau đó, đem ra ngoài vườn ươm huấn luyện ở môi trường tự nhiên từ 2- 2,5 tháng rồi xuất ra thị trường.

So sánh công việc hiện tại với nghiệp vụ kế toán, tài chính trước kia, chị Nga cho biết, mỗi việc đều có những khó khăn riêng. Tuy nhiên, công việc nuôi cấy mô đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ trong từng khâu, nếu không cẩn thận các mô tế bào sẽ hỏng hết. Lúc đầu, khi mới nhận việc, chị Nga lo lắng đến mất ăn mất ngủ, thậm chí đổ bệnh vì việc nghiên cứu, chuyển giao công nghệ hoàn toàn mới và chưa được tiếp cận bao giờ. Song, chị không ngại khó, tích cực tìm hiểu, học hỏi kiến thức, kinh nghiệm qua bạn bè, đồng nghiệp và sách vở để vận dụng thành công vào thực tế. Theo chị Nga, một trong những quy trình cần phải tuân thủ nghiêm ngặt trong nuôi cấy mô là phải vệ sinh môi trường sạch sẽ, không có bụi bặm với nhiệt độ thích hợp. Trước khi đưa mô tế bào vào máy cấy, phải khử trùng tốt thiết bị bằng cồn để các mô không nhiễm nấm, bệnh; khi cấy chuyển vòng phải có nhật ký ghi chép theo dõi đầy đủ…

Anh Triệu Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm phát triển Lâm Nông nghiệp Vĩnh Phúc cho biết: Chị Nguyễn Thị Thúy Nga là người tận tâm với công việc nên không ngại vất vả, tự nguyện nhận nhiệm vụ nghiên cứu nhân giống cây lâm nghiệp. Từ lúc đảm nhiệm công việc đến nay, chị làm rất say sưa nên chúng tôi cũng thấy yên tâm, phấn khởi, nhất là khi kết quả ban đầu đã đạt được một số thành công nhất định. Vừa qua, đơn vị đã đưa 3 nghìn cây bạch đàn mô U6 ra ngoài vườn ươm, sau một thời gian trồng cho thấy cây phát triển tốt, đồng đều và đẹp hơn cả những cây giống mua về. Theo kế hoạch, năm 2020, trung tâm sẽ không phải mua cây mầm về sản xuất do đã chủ động được nguồn cây giống, qua đó, tiết kiệm cho đơn vị hàng trăm triệu đồng/năm.

Cũng theo anh Tuấn, hiện nay, trên địa bàn tỉnh, chưa có đơn vị nào thực hiện được việc nhân giống cây lâm nghiệp bằng phương pháp nuôi cấy mô, do đó, thành công của trung tâm giúp đơn vị có cơ hội đẩy mạnh kinh doanh. Hiện nay, nhu cầu sử dụng cây giống lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh dao động từ 1,2-1,5 triệu cây/năm, chủ yếu được thu mua từ các tỉnh Phú Thọ, Thái Nguyên... Do đó, chỉ tính riêng việc cung ứng cây giống cho bà con trong tỉnh, cán bộ và công nhân của trung tâm đã có thêm nguồn thu nhập và khối lượng việc làm đáng kể từ hoạt động kinh doanh. Dự kiến, trong tháng 9/2019, trung tâm tiếp tục đưa khoảng 5 nghìn cây bạch đàn mô U6 ra vườn ươm, các cây sản phẩm đủ tiêu chuẩn sẽ được chọn để phục vụ những dự án trồng rừng ở địa phương.

Hà TrầnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: