Kinh Tế

Chú trọng các giải pháp nâng cao tiêu chí thu nhập cho người dân

Thứ Ba, 23/07/2019

Sau khi đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2018, diện mạo nông thôn tại xã Yên Bình (Vĩnh Tường) ngày càng khởi sắc. Nhận thức được ý nghĩa của chương trình xây dựng NTM chính là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM địa phương đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực nhằm nâng cao tiêu chí thu nhập.

Mô hình sản xuất giường xếp, ghế, võng của gia đình chị Nguyễn Thị Sáng, thôn Yên Trù, xã Yên Bình (Vĩnh Tường) hiện đang tạo việc làm ổn định cho 40 lao động địa phương

 

Để nâng cao tiêu chí thu nhập sau khi hoàn thành chương trình xây dựng NTM, Đảng ủy, UBND xã chỉ đạo thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh về chính sách phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho nhân dân. Hàng năm, UBND xã phối hợp với phòng nông nghiệp huyện mở lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi lợn thịt, lợn nái, trang trại V.A.C... áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt để hình thành nhiều mô hình sản xuất hàng hóa, như: Dưa chuột, dưa lê, ớt, bí đỏ… góp phần nâng cao mức sống người dân.

Không chỉ tập trung vào mô hình sản xuất nông nghiệp, chính quyền địa phương chỉ đạo các ban, ngành, tổ chức đứng ra tín chấp, ủy thác với các tổ chức tín dụng trên địa bàn, tạo điều kiện cho các chủ cơ sở vay vốn ưu đãi, thuê mặt bằng nhằm khuyến khích phát triển các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp... Nhờ đó, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên trên địa bàn đạt trên 90%; thu nhập bình quân đầu người tăng từ 9 triệu đồng/người/năm 2011 lên hơn 37 triệu đồng/người/năm 2017

Nhờ định hướng đúng đắn trong phát triển kinh tế hộ, nhiều gia đình ở Yên Bình đã có thu nhập khá, giàu. Điển hình là gia đình chị Nguyễn Thị Sáng ở thôn Yên Trù. Những năm trước, gia đình chị Sáng là một trong những hộ khó khăn của thôn, với quyết tâm làm sao để có cuộc sống được khá hơn, chị thành lập cơ sở sản xuất giường ghế Thuận Sáng.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Sáng cho biết: Với mong muốn đem nghề mới về quê hương để nâng cao thu nhập của gia đình và tạo việc làm cho người dân địa phương. Được sự ủng hộ của chính quyền địa phương, gia đình tôi phối hợp với Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp(Sở Công thương) mở các lớp học, truyền nghề đan giường xếp cho người lao động. Kết thúc khóa học, các học viên được cơ sở tạo điều kiện vào làm việc, giúp người nông dân có thêm thu nhập lúc nông nhàn.

Đến nay, cơ sở sản xuất của gia đình chị Sáng đang tạo việc làm cho 40 lao động địa phương với thu nhập trung bình 4 triệu đồng/người/tháng. Sản phẩm làm ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó, chủ yếu xuất bán đi các tỉnh: Hưng Yên, Hải Dương,… với khoảng 15 đại lý phân phối. Với diện tích nhà xưởng trên 800m2, mỗi ngày, cơ sở sản xuất của gia đình chị cung ứng ra thị trường 600 chiếc võng xếp, giường, ghế các loại; cho doanh thu mỗi năm đạt trên 2 tỷ đồng.

Trao đổi về vấn đề này, đồng chí Trần Văn Phú, Chủ tịch UBND xã Yên Bình cho biết: Trong 19 tiêu chí xây dựng NTM, việc giữ vững và nâng tiêu chí thu nhập cho người dân rất quan trọng, thể hiện rõ đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn. Trên thực tế, đây cũng là tiêu chí "động". Với nhiều giải pháp cụ thể, địa phương tích cực triển khai, phấn đấu đến hết năm 2019, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn sẽ tăng lên 40 triệu đồng/người/năm.

Trong những năm tiếp theo, nâng cao thu nhập cho người dân được Đảng ủy, chính quyền xã Yên Bình xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt. Vì vậy, chính quyền địa phương tiếp tục thực hiện các giải pháp thiết thực để tổ chức lại sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng hàng hóa; thu hút và tạo điều kiện để các doanh nghiệp tham gia hoạt động sản xuất kinh doanh, mở rộng thị trường. Vận động các cá nhân, tổ chức thành lập mô hình HTX, doanh nghiệp; ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất, tìm đối tác đầu tư liên kết kinh doanh...

Bài, ảnh Ngọc LanTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: