Kinh Tế

Đề phòng sinh vật hại lúa vụ Mùa 2019

Thứ Ba, 23/07/2019

Hiện nay, lúa vụ Mùa 2019 đang ở giai đoạn đẻ nhánh rộ, cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt. Thời tiết trưa, chiều nắng nóng, đêm và sáng có mưa xen kẽ, độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi cho một số sinh vật gây hại phát sinh, phát triển và gây hại, nhất là sâu cuốn lá nhỏ, sâu đục thân, rầy nâu, rầy lưng trắng, bệnh bạc lá - đốm sọc vi khuẩn, bệnh khô vằn... Thời gian cao điểm gây hại từ 20/7- 10/9/2019. Dự kiến diện tích nhiễm các đối tượng sâu, bệnh gây hại trong cao điểm khoảng 7.000- 8.000ha.

Để chủ động phòng, chống sinh vật hại, bảo vệ an toàn cho sản xuất, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các phòng NN&PTNT, UBND các xã, phường, thị trấn và các HTX dịch vụ nông nghiệp triển khai cao điểm phòng chống sinh vật gây hại lúa Mùa 2019: Tăng cường kiểm tra đồng ruộng, theo dõi diễn biến thời tiết và sự phát sinh, phát triển của các đối tượng sinh vật gây hại lúa;

hướng dẫn nông dân chăm sóc, bón thúc phân sớm, đầy đủ và cân đối, không bón lai rai, không bón đón đòng bằng phân đạm. Kết thúc bón phân cho lúa ngắn ngày trước 45 ngày và lúa dài ngày trước 65 ngày sau cấy. Tích cực thực hiện các biện pháp thủ công như ngắt ổ trứng, cắt dảnh héo sâu đục thân, vợt trưởng thành sâu cuốn lá, sâu đục thân trên đồng ruộng; phun thuốc đặc hiệu phòng trừ sâu bệnh gây hại khi đến ngưỡng theo thông báo của Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật.

Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật các huyện, thành phố tiếp tục điều tra bổ sung xác định các đối tượng sinh vật gây hại chủ yếu trên địa bàn, quy mô diện tích, thời gian rộ và gây hại, mức độ gây hại của từng đối tượng chủ yếu; ra thông báo sinh vật gây hại, hướng dẫn các biện pháp phòng chống; phối hợp với UBND các huyện, thành phố tổ chức triển khai cao điểm phòng, chống sâu bệnh hại lúa vụ Mùa 2019.

Bạch DươngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: