Kinh Tế

Cơ hội để các doanh nghiệp hợp tác và phát triển

Thứ Ba, 23/07/2019

Tham dự “Hội nghị hợp tác phát triển thương mại Việt Nam - Trung Quốc” được tổ chức tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) mới đây, đồng chí Nguyễn Văn Chính, Giám đốc Trung tâm Thông tin và Xúc tiến thương mại (Sở Công thương), thành viên đoàn công tác cho rằng, hội nghị có ý nghĩa, hiệu quả to lớn khi giúp hàng trăm doanh nghiệp trong nước ký kết được các hợp đồng kinh tế có giá trị, qua đó, mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản ở các địa phương. Thời gian tới, Trung tâm sẽ tăng cường thông tin và khuyến khích các doanh nghiệp của tỉnh tích cực tham gia để tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư.

Nuôi cấy đông trùng hạ thảo bằng công nghệ cao tại Công ty TNHH thảo dược Tam Đảo. Ảnh T.L

Hội nghị hợp tác phát triển thương mại Việt Nam- Trung Quốc do Cục Xúc tiến thương mại, (Bộ Công thương) phối hợp với Sở Thương mại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) tổ chức hàng năm nhằm tăng cường sự hợp tác phát triển thương mại nông, lâm, thủy sản giữa các doanh nghiệp Việt Nam với tỉnh Vân Nam.

Chia sẻ với phóng viên, ông Chính cho biết: Chương trình kéo dài 10 ngày, trong đó, thời gian tổ chức hội chợ là 8 ngày. Quy mô hội chợ tổ chức tại Côn Minh lớn gấp 100 lần so với các hội chợ của tỉnh, thu hút sự tham gia của hơn 300 doanh nghiệp lớn đến từ hai nước, trong đó, phía Trung Quốc có khoảng 200 nhà nhập khẩu, đại diện các kênh phân phối, cơ quan quản lý chuyên ngành nông, lâm, thủy sản. Để tham quan được hết các gian hàng trong hội chợ, mỗi đại biểu phải đi bộ hơn 10km. Tại đây, các doanh nghiệp Việt Nam đã đưa nhiều mặt hàng nông sản như chè, cà phê, hạt điều, mắc ca, gạo, ngô, sắn, rau quả, mật ong, tinh bột nghệ, khô dầu dừa… chất lượng tốt, bao bì đẹp, giá cả cạnh tranh để trưng bày, giới thiệu. Không chỉ các doanh nghiệp lớn, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng mạnh dạn tham dự nên các doanh nghiệp của tỉnh có thể tự tin mang sản phẩm đến quảng bá. Trong thời gian diễn ra hội chợ, hàng trăm lượt ký kết, giao dịch giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc được thực hiện, góp phần đẩy mạnh hợp tác kinh doanh và đầu tư.

Có thể thấy, hiện nay, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh rất quan tâm đến việc tìm kiếm thị trường thông qua hội chợ, các chương trình hợp tác kinh tế thương mại và xúc tiến đầu tư. Với các doanh nghiệp có năng lực và có định hướng chiến lược về sản xuất, kinh doanh luôn muốn vươn đến những sân chơi lớn mang tầm quốc tế.

Bà Lê Thị Nga, Giám đốc Công ty cổ phần ong Tam Đảo, xã Đạo Đức (Bình Xuyên)chia sẻ với phóng viên: Tôi đánh giá cao hiệu quả các chương trình xúc tiến thương mại tầm quốc tế. Bản thân tôi đã đi nhiều hội chợ ở các nước Á, Âu nhằm thăm nắm, tìm hiểu thị trường, từ đó có định hướng phát triển sản xuất, kinh doanh. Thông qua các chuyến đi nước ngoài giúp tôi có điều kiện học hỏi, mạnh dạn đầu tư thiết bị, máy móc hiện đại để chế biến các sản phẩm mới từ mật ong.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Chính, năm 2018, tại tỉnh Lào Cai, Bộ Công thương phối hợp tổ chức Hội nghị hợp tác kinh tế thương mại giữa hai tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và Vân Nam (Trung Quốc) thu hút nhiều doanh nghiệp của tỉnh tham dự. Tại đây, công ty TNHH Thảo dược Tam Đảo đã ký kết được nhiều hợp đồng kinh tế có giá trị lớn góp phần mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Cũng trong năm 2018, lần đầu tiên, sản phẩm đông trùng hạ thảo Tam Đảo được xuất khẩu sang Trung Quốc.

Bác sĩ Hà Văn Khánh, Giám đốc Công ty TNHH Thảo dược Tam Đảo cho biết: Đông trùng hạ thảo Tam Đảo được bạn hàng Trung Quốc đánh giá cao về chất lượng, trong đó, có thế mạnh là ký chủ nhộng tằm nên sản phẩm này được các đối tác đặt hàng khá nhiều. Trong năm 2019, thị trường Mỹ tiếp tục là đối tác được công ty hướng tới, trước đó sản phẩm cũng đã vào được các nước Đức và Nga…

Việc hướng đến các sân chơi lớn là mục tiêu của nhiều doanh nghiệp, song, không phải doanh nghiệp nào cũng tham gia được bởi đòi hỏi các yếu tố về khả năng tài chính, năng lực và chiến lược kinh doanh. Tuy nhiên, với những doanh nghiệp có tiềm năng, muốn tìm hướng đi mới hoặc có khó khăn về ứng dụng tiến bộ KHKT cũng có thể tham gia để tìm hiểu, học hỏi cách làm hay và hiệu quả.

Ông Nguyễn Văn Chính cho biết thêm: Tham gia chương trình, đoàn giao dịch thương mại Việt Nam còn có dịp khảo sát thực địa quy trình nhập khẩu, bán buôn các mặt hàng trái cây từ Việt Nam sang Vân Nam tại chợ hoa quả và hàng tiêu dùng Côn Minh; tìm hiểu quy trình lưu trữ hàng hóa nông sản, thực phẩm tại hệ thống kho lạnh và giao dịch bán buôn tại Trung tâm Logistics quốc tế ASEAN- Vân Nam…

Trước những hoạt động thiết thực có ý nghĩa quan trọng tại Hội nghị hợp tác phát triển thương mại Việt Nam- Trung Quốc, thời gian tới, ngành công thương sẽ tăng cường tuyên truyền, khuyến khích các doanh nghiệp của tỉnh chủ động tham gia nhằm đẩy mạnh việc hợp tác kinh doanh và đầu tư giữa hai nước ngày càng phát triển .

Hà TrầnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: