Kinh Tế

Siết chặt quản lý chất lượng nông sản

Thứ Ba, 23/07/2019

Để quản lý chất lượng nông sản, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản phối hợp với đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra các hộ, đơn vị SXKD nông sản trên địa bàn từ chất lượng vật tư đầu vào, quá trình tổ chức sản xuất cho đến khâu tiêu thụ sản phẩm. Qua kiểm tra, đã phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm, tạo lòng tin cho người tiêu dùng, doanh nghiệp trong việc tiêu thụ nông sản.

Cán bộ Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản kiểm tra hoạt động sơ chế rau củ quả tại HTX Rau an toàn Visa ở xã Đại Tự (Yên Lạc)

Theo số liệu thống kê, toàn tỉnh hiện có 173 cơ sở trồng trọt, chăn nuôi đang áp dụng tiêu chuẩn VietGAP vào sản xuất, trong đó có: 10 cơ sở sản xuất rau củ quả, với tổng diện tích 50ha, đạt sản lượng trung bình 4.000 tấn/năm; 62 cơ sở chăn nuôi lợn đạt sản lượng 7.000 tấn thịt hơi/năm; 3 cơ sở chăn nuôi bò sữa, đạt sản lượng 300 tấn sữa tươi/năm; 13 cơ sở nuôi cá với diện tích 71 ha đạt sản lượng 900 tấn cá/năm. Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, hầu hết các đơn vị sản xuất nông nghiệp nhỏ, lẻ tại các địa phương đều đã ký cam kết đảm bảo ATVSTP với UBND cấp xã để hoàn thành tiêu chí tuân thủ các quy định về đảm bảo ATVSTP trong xây dựng NTM.

Theo kết quả kiểm tra, rà soát của Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, năm 2018, Chi cục đã lấy 2.805 mẫu nông sản để kiểm tra các chỉ tiêu về VSATTP, kết quả phát hiện 114 mẫu nông sản tồn dư hàm lượng chất cấm quá mức cho phép. Trong 6 tháng đầu năm 2019, Chi cục đã lấy 857 mẫu nông sản để kiểm tra, kết quả số mẫu có chỉ tiêu đảm bảo VSATTP đạt 93%; số mẫu không đảm bảo ATTP là 7%. Ngoài ra, thông qua hoạt động thanh, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành đột xuất về chuỗi công đoạn sản xuất nông sản tại 500 cơ sở SXKD vật tư nông nghiệp, nông sản, kết quả đã phát hiện và xử lý 19 cơ sở vi phạm hành chính, tổng số tiền phạt hơn 120 triệu đồng.

Theo ông Nguyễn Bá Tuệ, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản: “Hiện nay, pháp luật đã quy định rõ các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về điều kiện đảm bảo VSATTP gồm: Điều kiện vệ sinh khu vực sản xuất, nguồn nước, thiết bị sản xuất, dụng cụ bảo hộ lao động, có kiến thức về VSATTP và người lao động phải đảm bảo sức khỏe. Đồng thời, những cơ sở này phải được cơ quan chức năng cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm mới được hành nghề. Qua kết quả thanh, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành đột xuất về chuỗi công đoạn sản xuất nông sản tại các đơn vị cho thấy, các vi phạm xuất phát từ nhận thức của người SXKD hạn chế, không nắm bắt, hiểu rõ và thực hiện đúng các quy định, quy trình về đảm bảo VSATTP theo quy định, một số đơn vị vì lợi nhuận nên cố tình vi phạm. Mặt khác, hiện nay, trên địa bàn tỉnh còn nhiều cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, chưa đáp ứng đầy đủ các quy định về VSATTP.

Nhằm tăng cường công tác quản lý chất lượng nông sản, góp phần đảm bảo VSATTP,Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tập trung rà soát, tham mưu phân công, phân cấp thực hiện công tác quản lý VSATTP trong lĩnh vực nông nghiệp. Kịp thời phát hiện, thu hồi sản phẩm không đảm bảo VSATTP trước khi đến tay người tiêu dùng; yêu cầu cơ sở sản xuất vi phạm phải có giải pháp khắc phục, không để tái diễn. Tăng cường quản lý Nhà nước về VSATTP trên địa bàn, tập trung xây dựng các vùng sản xuất nông sản an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn VietGAP, nông nghiệp hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao, tạo điều kiện kết nối sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp giữa HTX với doanh nghiệp. Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, xây dựng và quảng bá thương hiệu nông sản, giám sát chặt chẽ VSATTP đối với những mặt hàng nông sản chủ lực như: Rau, củ, quả, thịt...

Phối hợp với các đơn vị liên quan như: Hội Nông dân, Hội Phụ nữ các cấp triển khai thực hiện tuyên truyền, vận động người dân thực hiện SXKD, chế biến thực phẩm đảm bảo an toàn. Tiếp tục hỗ trợ các trang trại, HTX, tổ hợp tác, doanh nghiệp nông nghiệp áp dụng quy trình VietGAP trong sản xuất nông nghiệp, quy trình kiểm soát giới hạn các mối nguy trong thực phẩm (HACCP). Xây dựng cơ sở dữ liệu điện tử quản lý VSATTP đối với các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến nông sản và sớm hoàn thiện dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp để thông qua trong thời gian tới.

Bài, ảnh Hoàng Sơn



TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: