Kinh Tế

Ô nhiễm nguồn nước, nông dân Trại Cúp bỏ ruộng hoang

Thứ Hai, 22/07/2019

 

Từ nhiều năm nay, sản xuất nông nghiệp của hơn 100 hộ dân thôn Quang Vinh, xã Bá Hiến (Bình Xuyên) bị “tê liệt” do nguồn nước thải sinh hoạt của các hộ dân khu tái định cư (TĐC) Trại Cúp trên địa bàn xả thải trực tiếp ra ruộng đồng mỗi ngày. Hệ lụy là tại các xứ đồng Thâm Canh, Na Rát của thôn Quang Vinh vốn màu mỡ, trù phú giờ chỉ còn là những bãi đất hoang, cỏ dại mọc um tùm, ao nước đen đặc, bốc mùi hôi thối.

Nước thải sinh hoạt khu tái định cư Trại Cúp, xã Bá Hiến (Bình Xuyên) thải trực tiếp ra môi trường không qua bể xử lý. Ảnh: Đức Chung
Nước thải do không được xử lý gây ô nhiễm môi trường. Ảnh: Đức Chung

Năm 2008, thực hiện dự án đầu tư xây dựng KCN Bá Thiện, nhân dân thôn Trại Cúp, xã Bá Hiến đã di chuyển đến nơi ở mới với diện tích quy hoạch 76.800m², nằm trên trục tỉnh lộ 302. Tại nơi ở mới, mỗi hộ dân được cấp 400m2 đất (300m2 đất ở và 100m2 đất dịch vụ). Các hộ dân trong khu TĐC đã đầu tư xây dựng nhà ở, nhà trọ để cho thuê. Đến nay, khu TĐC Trại Cúp có 231 hộ với gần 850 nhân khẩu; gần 250 công nhân thuê trọ.

Từ một thôn dân cư chủ yếu kiếm sống dựa vào sản xuất nông nghiệp, bộ mặt của Trại Cúp nhanh chóng thay đổi, nhà cao tầng mọc lên san sát, các loại hình dịch vụ cũng phát triển theo. Đời sống vật chất được cải thiện, cơ sở hạ tầng, điện, đường, nước sinh hoạt được đảm bảo, nhưng hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt ở khu TĐC lại không được đầu tư xây dựng. Không có nơi xử lý, chẳng có chỗ tiêu thoát, chính vì thế, nước thải sinh hoạt của người dân nơi đây đang ngày đêm thải trực tiếp ra cánh đồng Thâm Canh, Na Rát. Hệ quả tất yếu là gần chục mẫu ruộng canh tác nông nghiệp ở các xứ đồng vốn màu mỡ, tươi tốt, canh tác mỗi năm 2 vụ lúa nay rơi vào cảnh bỏ hoang, không canh tác được vì ô nhiễm.

Từ mấy năm nay, do ruộng không còn canh tác được, anh Dương Văn Thiệp đã phải bỏ ruộng đi làm thợ xây để có thu nhập trang trải cuộc sống. Chia sẻ với chúng tôi, anh Thiệp cho biết: Vì môi trường bị ô nhiễm nên gia đình tôi không thể gieo cấy được. Giống như nhiều hộ khác trong thôn, những thửa ruộng vốn để gieo cấy lúa ăn 2 vụ/năm thì nay gia đình tôi đành phải bỏ ruộng, đong lúa ăn hàng ngày.

Có mặt tại khu vực xả nước thải sinh hoạt của người dân khu TĐC Trại Cúp, theo quan sát của chúng tôi, dòng nước thải màu trắng đục bốc mùi hôi thối nồng nặc chảy thẳng ra ruộng đồng; chưa kể là nhiều loại rác thải sinh hoạt mắc lại ở miệng cống,phủ trên mặt nước, xác động vật chết phân hủy khiến cho bất cứ ai nhìn thấy cũng phải “rùng mình”. Đi xuyên qua đám cây cỏ um tùm, chúng tôi đặt chân đến xứ đồng Na Rát. Điều dễ nhận thấy nhất là việc cánh đồng rộng gần 5ha của địa phương lẽ ra vào thời điểm này đang phủ xanh bởi những ruộng lúa, thế nhưng thay vào đó là cỏ dại, những bãi đất trống hoang xơ điểm xuyết một vài ao nước thải đen đặc.

Bức xúc vì đã kiến nghị với các cơ quan chức năng tại nhiều cuộc họp lấy ý kiến cử tri về vấn đề này, ông Dương Văn Là, Trưởng thôn Quang Vinh cho biết: “Tại nhiều cuộc họp tiếp xúc cử tri trong thôn, tôi đã thay mặt bà con nhân dân có ý kiến nhiều lần nhưng đến nay, chúng tôi vẫn chưa có được câu trả lời thỏa đáng. Thay vì canh tác để lấy lúa ăn, thì nay, đa số các hộ có ruộng khu vực này phải đong gạo ăn, ruộng đồng bỏ hoang nên đành phải tìm kế sinh nhai khác”. Nếu như đây là khu đồng ngập úng quanh năm thì có lẽ người dân đã không bức xúc đến thế, ấy vậy mà cánh đồng tươi tốt màu mỡ canh tác thuận lợi nay lại bị bỏ hoang, sản xuất nông nghiệp bị “tê liệt” khiến ai cũng xót công, xót của.

Theo tìm hiểu được biết, dự án đầu tư bể xử lý nước thải sinh hoạt khu TĐC Trại Cúp, xã Bá Hiến (Bình Xuyên) được UBND tỉnh đồng ý chủ trương tại văn bản số 7735/UBND ngày 22/2/2014. Dự án được thực hiện từ nguồn ngân sách tỉnh và giao cho UBND xã Bá Hiến làm chủ đầu tư, lập hồ sơ, trình cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt. Tuy nhiên, do UBND xã Bá Hiến chưa lập hồ sơ dự án để trình UBND tỉnh đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 – 2020, do vậy, chưa có kế hoạch về nguồn vốn để triển khai thực hiện. Trên cơ sở đó, UBND huyện Bình Xuyên đã giao UBND xã Bá Hiến thực hiện các bước chuẩn bị đầu tư theo quy định, lập hồ sơ để bổ sung vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn tiếp theo làm căn cứ để triển khai thực hiện dự án.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, đồng chí Dương Ngọc Thanh, Phó Chủ tịch UBND xã Bá Hiến cho biết: Trước đây, trên địa bàn đã có nhiều đơn vị về khảo sát để xây dựng khu xử lý nước thải, khắc phục tình trạng xả thải trực tiếp ra môi trường của người dân khu TĐC Trại Cúp. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì các đơn vị này đều không tiếp tục triển khai dự án. Sau nhiều lần tiếp nhận ý kiến của cử tri thôn Quang Vinh, ngày 24/4/2019, UBND xã đã có Tờ trình số 38/TTr – UBND về việc đề nghị hỗ trợ kinh phí xây dựng công trình rãnh, bể thu nước thải khu tái định cư Trại Cúp gửi UBND huyện Bình Xuyên.

Theo đó, UBND xã Bá Hiến đã tổ chức kiểm tra thực tế 2 điểm xả nước thải sinh hoạt của khu TĐC Trại Cúp và nhận thấy, hiện trạng nước thải sinh hoạt đang thải trực tiếp ra hệ thống kênh mương gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng dân cư. UBND xã Bá Hiến đã lập tờ trình đề nghị UBND huyện Bình Xuyên hỗ trợ kinh phí xây dựng với số tiền 4 tỷ đồng. Số kinh phí còn thiếu sẽ được địa phương lấy từ nguồn đấu giá quyền sử dụng đất các khu hạ tầng đã được phê duyệt kế hoạch triển khai đấu giá trong năm 2019.

Không thể phủ nhận, nhờ sự phát triển của các KCN trên địa bàn mà cuộc sống của người dân Trại Cúp đã trở nên khấm khá. Thế nhưng, càng khấm khá thì môi trường sống nơi đây lại càng bị ô nhiễm. Hy vọng rằng, chính quyền địa phương sẽ sớm triển khai xây dựng dự án để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường cũng như hồi sinh lại những cánh đồng trù phú năm xưa, giúp người dân tiếp tục ổn định sản xuất.

Ngọc LanTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: