Kinh Tế

Đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt phục vụ chống dịch

Thứ Hai, 17/05/2021

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, lưu lượng truy cập internet, điện thoại tăng mạnh, các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh đã chủ động triển khai nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo an toàn mạng lưới và an ninh thông tin, đáp ứng nhu cầu thông tin liên lạc của người dân, phục vụ đắc lực cho công tác chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp, giảm thiểu tối đa hiện tượng quá tải, nghẽn mạng, đặc biệt tại các khu vực cách ly.

Nhân viên kỹ thuật Viettel Vĩnh Phúc kiểm tra đường dây, đảm bảo mạng lưới thông tin liên lạc thông suốt. Ảnh: Nguyễn Lượng

Dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh phải tiến hành phong tỏa, cách ly, do vậy, thông tin và truyền thông trở nên rất quan trọng.

Từ đầu tháng 5 đến nay, lưu lượng truy cập internet, thoại tăng trên 30% so với cùng kỳ năm ngoái, tập trung chủ yếu vào lưu lượng từ các ứng dụng truyền phát video, mua hàng online, dạy và học trực tuyến, giải trí trực tuyến…

Cùng với đó, tỉnh cũng đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến. Thực tế trên đòi hỏi các doanh nghiệp viễn thông phải đưa ra nhiều giải pháp đồng bộ, nhằm cung cấp kết nối internet băng thông rộng thông suốt, chất lượng cao và ổn định cho các dịch vụ công, công tác chỉ đạo, điều hành, trao đổi thông tin giữa các cơ quan, doanh nghiệp và cá nhân trên địa bàn.

Ông Đỗ Hoài Nam, Phó Trưởng Phòng Bưu chính-Viễn thông, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) cho biết: Vĩnh Phúc hiện có 2.700 trạm phát sóng BTS phủ sóng viễn thông toàn bộ các khu dân cư cùng hệ thống cáp quang rộng khắp, kéo đến 100% trung tâm các xã, phường, thị trấn, đáp ứng nhu cầu thông tin liên lạc của người dân.

Để thông tin liên lạc được liên tục, thông suốt, phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho lực lượng tuyến đầu và công tác chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp; đáp ứng nhu cầu thông tin liên lạc của người dân, đặc biệt tại các khu vực cách ly, Sở TT&TT thông chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh tăng cường đầu tư, nâng cấp hạ tầng mạng lưới; đẩy mạnh kiểm tra, giám sát chất lượng mạng lưới, dịch vụ để kịp thời phát hiện, xử lý những tồn tại, bất cập; chủ động phương án dự phòng về trang thiết bị, vật tư và nhân lực sẵn sàng trong mọi tình huống.

Sở TT&TT yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh có kế hoạch tổ chức bảo đảm hạ tầng, dung lượng đường truyền phục vụ nhu cầu dạy học trực tuyến trên địa bàn tỉnh trong thời gian học sinh học tại nhà để phòng chống dịch bệnh; phối hợp hỗ trợ Sở GDĐT, các đơn vị, cá nhân trong ngành lựa chọn giải pháp phần mềm; sẵn sàng hướng dẫn triển khai sử dụng các ứng dụng dạy học trực tuyến khi có yêu cầu.

Tại các khu vực bị cách ly, Sở TT&TT cũng đã đề nghị Công an tỉnh, Sở Y tế và UBND các huyện, thành phố tạo điều kiện cho phép một số cán bộ và phương tiện có trách nhiệm bảo đảm hạ tầng thông tin hoạt động 24/24h của các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông ra, vào vùng cách ly để thực hiện cung cấp các dịch vụ, phục vụ thông tin liên lạc và ứng cứu sự cố thông tin nhưng phải tuân thủ các quy trình kiểm tra, khử trùng, diệt khuẩn, khai báo y tế, bảo đảm đồ bảo hộ y tế… theo quy định.

Với gần 600 trạm phát sóng BTS phủ sóng tới 100% thôn, xã trong tỉnh, Viettel Vĩnh Phúc hiện có trên 800.000 khách hàng cá nhân, doanh nghiệp.

Xác định tần suất cũng như thời lượng cuộc gọi, lượt truy cập internet của khách hàng tăng cao trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhất là tại các khu vực cách ly, Viettel Vĩnh Phúc đã lắp thêm trạm phát sóng mới, nâng cấp dung lượng; chuẩn bị xe thu, phát sóng lưu động...

Thiếu tá Đỗ Thanh Tuấn, Giám đốc Viettel Vĩnh Phúc cho biết: Ngay sau khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại, một số địa phương trong tỉnh tiến hành phong tỏa, cách ly, Viettel Vĩnh Phúc đã chủ động rà soát các vị trí trạm bị cô lập nằm trong vùng cách ly, đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh cho nhân viên kỹ thuật được ra vào nhà trạm ứng cứu thông tin.

Tiến hành rà soát các trạm quan trọng phục vụ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh: Trụ sở các cơ quan, các điểm cách ly tập trung… để đưa lên màn hình giám sát đặc biệt nhằm kịp thời ứng cứu thông tin khi có sự cố xảy ra; đo kiểm đánh giá chất lượng mạng di động tại các điểm cách ly, giám sát KPI các trạm phục vụ để thực hiện nâng cấp tài nguyên các cell lưu lượng cao.

Đến nay, đã Viettel Vĩnh Phúc đã lắp thêm 10 trạm BTS cho các khu vực cách ly tập trung; chuẩn bị 2 xe thu, phát sóng lưu động để sẵn sàng đến các khu vực cao tải.

Cùng với đó, Viettel Vĩnh Phúc cũng nhắn tin tuyên truyền về phòng chống dịch đến từng thuê bao di động; triển khai chương trình tặng data 4G để hỗ trợ khách hàng học tập, làm việc online, cập nhật tình hình dịch bệnh cho gần 300.000 thuê bao trên địa bàn tỉnh.

Nhằm hỗ trợ giáo viên và các em học sinh tại Vĩnh Phúc có công cụ và hệ thống duy trì việc dạy và học trong thời gian nghỉ dịch, Viettel Vĩnh Phúc cũng triển khai cung cấp miễn phí hệ thống học tập trực tuyến K12Online.vn

Phùng HảiTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: