Kinh Tế

Đảm bảo an toàn cho người lao động và ổn định sản xuất kinh doanh

Thứ Hai, 17/05/2021

Ngay sau khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại trên địa tỉnh, dưới sự chỉ đạo của tỉnh, các sở, ngành chức năng đã kịp thời nắm bắt những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp (DN) đang hoạt động. Trên cơ sở đó, đưa ra những giải pháp tháo gỡ, giúp DN ổn định, duy trì SXKD, hoàn thành tốt mục tiêu kép "vừa chống dịch vừa SXKD".

Lãnh đạo UBND tỉnh trực tiếp thăm nắm tình hình phòng chống Covid-19 tại công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam, KCN Khai Quang.

Ngay sau khi UBND tỉnh có chỉ đạo các nội dung phòng, chống dịch Covid-19 tại DN, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã khẩn trương có văn bản gửi tới hơn 8.000 DN đang hoạt động trên địa bàn tỉnh và thường xuyên cập nhật, thông tin đến các DN trên địa bàn tỉnh các văn bản chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh đối với công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đề nghị các DN khẩn trương tập trung thực hiện biện pháp bắt buộc kê khai và khai báo y tế đối với 100% công nhân tại DN, công trường xây dựng; theo dõi biến động khách ra, khách vào đến làm việc phải khai báo y tế bắt buộc.

Yêu cầu xét nghiệm 100% đối với người lao động có nguy cơ lây nhiễm, số công nhân đi khỏi địa phương trong đợt nghỉ lễ 30/4 và 1/5 và đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của sở.

Đồng thời, sở cũng huy động toàn bộ cán bộ các phòng chuyên môn trực tiếp liên hệ với các DN qua zalo và điện thoại để tuyên truyền, hướng dẫn và đôn đốc DN thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh và báo cáo kết quả về đơn vị.

Tổ chức nhiều Đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc thực hiện công tác phòng chống dịch tại một số DN có dự án đầu tư ngoài khu công nghiệp.

Để tăng cường hỗ trợ DN trong thời gian thực hiện đợt cao điểm phòng chống dịch Covid-19, Chi đoàn Sở đã thành lập Tổ thanh niên tình nguyện hỗ trợ DN, tham gia đôn đốc việc thực hiện phòng chống dịch bệnh trong các nhà máy, phân xưởng, cơ sở SXKD theo hướng dẫn của Bộ Y tế; giải đáp kịp thời các khó khăn, vướng mắc của DN liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh.

Những ngày đầu thực hiện cách ly xã hội thành phố Vĩnh Yên, để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực hiện thủ tục lưu thông hàng hóa phục vụ sản xuất, ra vào các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp trên địa bàn thành phố, đi lại của công nhân ở các địa phương khác đến làm việc, Tổ thanh niên tình nguyện hỗ trợ DN của Sở đã chủ động xây dựng mẫu giấy xác nhận lưu thông cho DN tham khảo, cung cấp các thông tin, hướng dẫn mới nhất...

Ban Quản lý các KCN tỉnh luôn chủ động, tích cực triển khai các nhiệm vụ trong công tác phòng dịch trong các KCN.

Hằng ngày, Ban gửi cho các DN trong các KCN Bản tin hàng ngày về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh và biện pháp phòng, chống cùng những chỉ đạo mới nhất của tỉnh đối với DN và yêu cầu DN triển khai kịp thời, nhất là việc phối hợp với các cơ quan y tế để thực hiện xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ công nhân trong DN theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Qua nắm bắt của các sở, ngành cho thấy, trong thời gian qua, tại một số DN lớn như: Công ty Honda Việt Nam, Công ty TNHH Lợi Tín Lập Thạch..., có nhiều công nhân bị cách ly đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động SXKD.

Trên cơ sở đề xuất, kiến nghị của các DN trong các buổi đối thoại, lãnh đạo tỉnh đã trả lời các vướng mắc, băn khoăn liên quan: Phí xét nghiệm, hồ sơ thanh toán khi làm xét nghiệm; công tác bảo đảm an toàn không để lây nhiễm từ chính người đi xét nghiệm; thống nhất giá xét nghiệm với đơn vị xét nghiệm....

UBND tỉnh chỉ đạo Ban Quản lý các KCN, Sở Y tế phối hợp với các DN hướng dẫn, giám sát thực hiện để đảm bảo an toàn cho người lao động, giúp DN nhanh chóng ổn định SXKD.

Từ khi dịch Covid-19 diễn ra trên địa bàn tỉnh đến nay, các đồng chí trong Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh cũng như lãnh đạo các sở, ngành chức năng đã thường xuyên đi kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở nhiều DN, động viên, chia sẻ và có những chỉ đạo cụ thể tháo gỡ từng vấn đề mà DN đang gặp phải để đảm bảo vừa chống dịch, vừa ổn định SXKD, hoàn thành kế hoạch, chỉ tiêu về kinh tế, giải quyết việc làm trong năm 2021 mà tỉnh đã đề ra.

Lưu NhungTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: