Kinh Tế

Đảm bảo nguồn vốn tín dụng cho phát triển sản xuất

Thứ Hai, 22/07/2019

Khai thác tốt nguồn vốn, vận dụng linh hoạt chính sách tiền tệ, các tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn luôn đáp ứng đủ nhu cầu, sức hấp thụ vốn của nền kinh tế, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đến hết tháng 6/2019, tổng nguồn vốn huy động trên địa bàn tỉnh đạt 75.850 tỷ đồng, tăng khoảng 6.836 tỷ đồng so với cuối năm 2018. Ảnh: Chu Kiều

Theo định hướng phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh và mục tiêu tăng trưởng tín dụng của ngành năm 2019, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các TCTD trên địa bàn mở rộng tín dụng có hiệu quả đi đôi với nâng cao chất lượng tín dụng; tăng cường triển khai các giải pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng tiếp cận nguồn vốn ngân hàng; tập trung cho vay vào các lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp, nông thôn, cho vay hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp theo các ngành kinh tế, xây dựng nông thôn mới… Kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với các lĩnh vực phi sản xuất, lĩnh vực rủi ro cao như bất động sản, chứng khoán. Tăng cường quản lý rủi ro đối với các dự án BOT, BT giao thông, tín dụng tiêu dùng…

Theo đó, để cơ cấu tín dụng phù hợp với tình hình thị trường, sức hấp thụ vốn của nền kinh tế, đúng định hướng phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh và mục tiêu tăng trưởng tín dụng của ngành, các TCTD triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng tín dụng, làm tốt công tác huy động tiền gửi và phát hành giấy tờ có giá, đảm bảo thanh khoản và đáp ứng nhu cầu về vốn của nền kinh tế. Cụ thể, đến hết tháng 6/2019, tổng nguồn vốn huy động trên địa bàn đạt 75.850 tỷ đồng, tăng khoảng 6.836 tỷ đồng (+ 9,9%) so với cuối năm 2018. Trong đó, tiền gửi của các tổ chức kinh tế là 31.606 tỷ đồng; tiền gửi tiết kiệm 43.489 tỷ đồng; phát hành giấy tờ có giá 755 tỷ đồng.

Những kết quả đạt được trong hoạt động huy động vốn đã giúp các ngân hàng luôn ổn định nguồn vốn, đáp ứng tốt nhu cầu vay của nền kinh tế. Đến hết tháng 6/2019, tổng dư nợ cho vay trên địa bàn đạt hơn 71.200 tỷ đồng, tăng hơn 4.000 tỷ đồng so với cuối năm 2018. Cơ cấu tín dụng tăng trưởng hợp lý, phần lớn là cho vay các hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ và đầu tư phát triển, chiếm tỷ lệ gần 86% tổng dư nợ; cho vay lĩnh vực phi sản xuất như tiêu dùng, bất động sản và sử dụng thẻ tín dụng, chiếm tỷ lệ 10,9% tổng dư nợ. Phân theo đối tượng vay vốn, dư nợ tập trung chủ yếu vào khu vực hộ gia đình, tư nhân, cá thể (chiếm gần 50% tổng dư nợ), góp phần tạo công ăn việc làm, cải thiện kinh tế hộ gia đình; khu vực doanh nghiệp tư nhân, công ty cổ phần, công ty TNHH (chiếm 42,8% dư nợ).

Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, xu hướng tiền gửi tiết kiệm được người dân tin tưởng lựa chọn, cho thấy dòng tiền chảy vào hệ thống ngân hàng để tái đầu tư nền kinh tế thay vì chảy vào các lĩnh vực khác như vàng, ngoại tệ, bất động sản… Nguồn vốn ổn định, đáp ứng đủ nhu cầu phát triển của nền kinh tế giúp thị trường tiền tệ trên địa bàn những tháng đầu năm 2019 diễn ra khá ổn định.

Tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng tiếp cận và sử dụng các dịch vụ của ngân hàng, các TCTD trên địa bàn tiếp tục đầu tư phát triển hoạt động dịch vụ, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và nâng cấp cơ sở hạ tầng phục vụ thanh toán không dùng tiền mặt, đưa ra nhiều gói sản phẩm, dịch vụ hiện đại. Thanh toán điện tử qua Internet, điện thoại di động (thanh toán các hóa đơn tiền điện, nước, điện thoại, đóng học phí, mua vé máy bay…) thu hút số lượng lớn khách hàng sử dụng.

Một số ngân hàng thương mại đã nghiên cứu, hợp tác và đưa các công nghệ mới, hiện đại vào hoạt động thanh toán trên thiết bị di động, với việc áp dụng sinh trắc học (vân tay, khuôn mặt, giọng nói…), sử dụng mã phản hồi nhanh (QR Code), công nghệ mã hóa thông tin thẻ, thanh toán phi tiếp xúc, công nghệ mPOS… Đây là các hình thức thanh toán hiện đại, an toàn, tiện lợi, được người tiêu dùng đón nhận tích cực. Mạng lưới ATM, POS cũng được chú trọng phát triển về số lượng, quy mô, nâng cao chất lượng dịch vụ và đem lại nhiều sản phẩm tiện ích cho người sử dụng. Với hơn 200 máy ATM, 632 POS được lắp đặt tại các trung tâm thương mại, khu vui giải trí, siêu thị, nhà hàng, khách sạn, các cửa hàng bán lẻ… tạo điều kiện cho người dân dễ dàng thanh toán và sử dụng dịch vụ ngân hàng.

Đáp ứng nhu cầu về vốn cho nền kinh tế, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn làm tốt công tác huy động vốn, mở rộng tín dụng đi đôi với cơ cấu lại và nâng cao chất lượng tín dụng, tập trung tín dụng cho các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chínhphủ, địa phương; chủ động cân đối khả năng tài chính để áp dụng lãi suất cho vay hợp lý trên cơ sở lãi suất huy động và mức độ rủi ro của khoản vay, đảm bảo an toàn tài chính. Tiếp tục cải tiến, đổi mới, hiện đại hóa quy trình cung cấp sản phẩm, dịch vụ theo hướng đơn giản hóa thủ tục, giảm bớt phiền hà, tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng tới giao dịch… Nghiên cứu bố trí nguồn vốn cần thiết để phát triển các gói sản phẩm cho vay tiêu dùng đáp ứng nhu cầu phục vụ đời sống của người dân, hạn chế tình trạng người dân tìm đến tín dụng đen...

Trần TỉnhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: