Kinh Tế

Nguy cơ mất an toàn khi hồ đập xuống cấp

Thứ Sáu, 19/07/2019

Hệ thống hồ, đập trên địa bàn tỉnh có vai trò quan trọng trong phát triển sản xuất nông nghiệp của người dân. Tuy nhiên, do được xây dựng từ lâu, cộng với những khó khăn trong công tác quản lý, vận hành khiến nhiều hồ, đập nhỏ xuống cấp, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Cống tại đập Quất Lưu, xã Quất Lưu (Bình Xuyên) bị hư hỏng nặng, không còn khả năng điều tiết nước phục vụ sản xuất nông nghiệp. Ảnh: Chu Kiều

Những ngày đầu tháng 7/2019, có mặt tại đập Quất Lưu, xã Quất Lưu (Bình Xuyên), chúng tôi nhận thấy đập bị xói mòn, cống hỏng không có cửa vận hành. Anh Nguyễn Văn Điệp, thôn Trại, xã Quất Lưu chuyên đánh bắt cá tại đây cho biết: Hàng năm, cứ từ tháng 6 đến tháng 8, khu vực đập Quất Lưu thường xuyên ngập, người dân không thể qua lại khu vực này. Hiện, đập đã xuống cấp, không có hệ thống mở xoay để ngăn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp phải dùng ván, cọc tre theo phương pháp thủ công.

Anh Đặng Văn Châu, Trưởng phòng Quản lý nước và Công trình, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Lập Thạch cho biết: Địa bàn các công trình thủy lợi do công ty quản lý chủ yếu là ruộng bậc thang nên các hồ, đập có vai trò rất quan trọng trong việc tích trữ nước để phục vụ sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, hầu hết các hồ, đập nhỏ do công ty quản lý không có tràn. Trước mỗi mùa mưa bão, công ty phải tự tính toán theo kinh nghiệm để tháo nước đệm, tránh tình trạng tràn đập, vỡ đập ảnh hưởng đến sản xuất, tài sản, đời sống sinh hoạt của người dân. Bên cạnh đó, từ năm 2008- 2009, theo quyết định của UBND tỉnh, các xã đã bàn giao tất cả các công trình thủy lợi cho các công ty thủy lợi quản lý, vận hành. Tuy nhiên, đến nay, còn nhiều hồ vừa và nhỏ chưa bàn giao triệt để, vì trước đây, UBND xã, thị trấn đã giao khoán cho các cá nhân, hộ gia đình nuôi trồng thủy sản từ 5- 20 năm gây khó khăn cho công ty trong quá trình quản lý, vận hành vì người được giao khoán vẫn nuôi thủy sản trên diện tích hồ, đập.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Phạm Văn Long, Chi cục Phó Chi cục Thủy lợi cho biết:Trên địa bàn tỉnh có 11 hồ chứa nước lớn, 18 hồ chứa nước vừa, 106 hồ chứa nước nhỏ và 6 đập dâng có chiều cao trên 5m. Hàng năm, các đơn vị quản lý phải thực hiện đầy đủ các quy định về quản lý an toàn như: Lập tờ khai đăng ký an toàn đập, kiểm định, xây dựng quy trình vận hành... Trong 11 hồ lớn có 4 hồ có quy trình vận hành, 7 hồ đang xây dựng quy trình vận hành. Các hồ chứa lớn đã được cải tạo, nâng cấp; thành lập Ban chỉ huy PCTT&TKCN; xây dựng phương án bảo vệ hồ đập và vùng hạ du đảm bảo an toàn chống lũ thiết kế. Hầu hết các hồ, đập này đưa vào sử dụng đã phát huy hiệu quả, góp phần quan trọng trong phát triển sản xuất nông nghiệp, ổn định đời sống nhân dân.

Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh nguy cơ mất an toàn, dẫn đến tràn, vỡ hồ, đập trong mùa mưa lũ chủ yếu nằm ở các hồ, đập nhỏ có dung tích dưới 1 triệu m3, đặc biệt là các hồ, đập ở các huyện miền núi như: Sông Lô, Lập Thạch, Tam Đảo. Các hồ, đập này đều nằm ở vùng cao, có độ dốc lớn, tập trung dòng chảy nhanh nên khả năng trữ nước bị hạn chế, tiềm ẩn nguy cơ vỡ đập rất cao khi có mưa, lũ lớn. Thời gian xảy ra mưa, lũ phần lớn là vào ban đêm, độ cảnh giác của người dân thấp nên nếu xảy ra sự cố vỡ đập rất khó xử lý và ứng cứu kịp thời.

Cùng với đó, do đặc thù các công trình thủy lợi đan xen với khu dân cư nên tình trạng lấn chiếm đất trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi còn diễn ra khá phức tạp. Theo báo cáo của các công ty TNHH MTV Thủy lợi, từ năm 2018 đến nay, toàn tỉnh đã phát hiện hơn 84 vụ vi phạm trong lĩnh vực khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi. Các đối tượng vi phạm chủ yếu là người dân sinh sống giáp với các công trình thủy lợi, hình thức vi phạm chủ yếu là: Lấn chiếm hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, trồng cây, cỏ, đổ rác thải, chất thải… trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi. Trong đó, có nhiều vi phạm không xác định được đối tượng nhưng cũng nhiều vi phạm xác định được đối tượng song không xử lý được. Các công ty thủy lợi chỉ dừng lại ở bước lập biên bản yêu cầu chủ hộ vi phạm dừng ngay việc vi phạm và báo cáo chính quyền địa phương giải quyết, xử lý. Tuy nhiên, nhiều địa phương chưa kiên quyết xử lý vi phạm nên tình trạng vi phạm, tái vi phạm vẫn có chiều hướng gia tăng.

Để đảm bảo an toàn hồ, đập phục vụ tốt cho sản xuất nông nghiệp, ổn định đời sống nhân dân, các cấp, các ngành chức năng cần quan tâm nâng cấp, sửa chữa bê tông hóa mái đập, thân đập và các cống điều tiết tưới tiêu xuống cấp. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra phát hiện kịp thời các vụ việc vi phạm bảo vệ công trình thủy lợi và có biện pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Hồng LiênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: