Kinh Tế

Kiểm soát dịch bệnh trên đàn vật nuôi, đảm bảo nguồn cung thực phẩm ổn định

Chủ Nhật, 16/05/2021

Trước tình hình Covid-19 trên địa bàn tỉnh đang diễn biến phức tạp, việc đảm bảo ổn định nguồn cung thực phẩm cho nhân dân có vai trò quan trọng. Do đó, công tác kiểm soát dịch bệnh trên đàn vật nuôi đã được các ngành chức năng, chính quyền địa phương cùng các hộ chăn nuôi khẩn trương vào cuộc, quyết tâm không để “dịch chồng dịch”.

Nhân viên thú y xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo tiêm vắc xin phòng bệnh trên đàn trâu, bò. Ảnh: Thế Hùng

Theo thông báo của Bộ NN&PTNT, từ tháng 10/2020 đến nay, bệnh Viêm da nổi cục (VDNC) trên trâu, bò đã xảy ra tại hơn 1.000 xã của 170 huyện ở 25 tỉnh, thành phố trong cả nước với tổng số hơn 28.700 con trâu, bò mắc bệnh, hơn 2.400 con chết và tiêu hủy.

Hiện nay, cả nước có 886 ổ dịch tại 131 huyện của 21 tỉnh chưa qua 21 ngày.

Trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, bệnh VDNC lần đầu tiên xuất hiện tại 1 hộ chăn nuôi bò sữa ở xã Bình Dương (Vĩnh Tường) và đến ngày 4/5/2021, bệnh đã xuất hiện tại 449 hộ chăn nuôi bò của 179 thôn thuộc 54 xã trên địa bàn 9/9 huyện, thành phố; trong đó, 6 con đã chết và được tiêu hủy, 293 con đã khỏi và 295 con vẫn đang có các biểu hiện bệnh.

Cũng từ đầu năm 2021 đến nay, bệnh dịch Tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xuất hiện tại 2 hộ chăn nuôi trên địa bàn thành phố Phúc Yên.

Hiện nay, nền nhiệt độ cao là điều kiện thuận lợi cho nhiều vật trung gian truyền bệnh VDNC phát triển; thêm vào đó, chưa có vắc xin phòng bệnh DTLCP..., nguy cơ dịch bệnh trên các loại gia súc có khả năng bùng phát cao.

Ông Nguyễn Hiệp Khôi, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết: Trước diễn biến phức tạp của các loại dịch bệnh GSGC trên cả nước, ngay từ đầu năm, chi cục đã tham mưu với Sở NN&PTNT và UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo các cấp, các ngành và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh GSGC và kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt là tăng cường triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh VDNC ở trâu, bò.

Chỉ đạo các Trạm Chăn nuôi và Thú y các địa phương tham mưu với UBND huyện, phối hợp với các xã, thị trấn đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức, hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, phòng, chống dịch bệnh.

Để chủ động ngăn ngừa các loại dịch bệnh, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai công tác tiêm phòng vắc xin trên đàn GSGC và phun khử trùng tiêu độc (KTTĐ) môi trường chăn nuôi đợt I/2021 (diễn ra từ ngày 6 - 31/5/2021).

Công tác phối hợp kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật được các cơ quan phối hợp chặt chẽ.

Hiện nay, công tác tiêm phòng vắc xin và KTTĐ môi trường chăn nuôi đang được Trạm Chăn nuôi & Thú y phối hợp với chính quyền các địa phương và hộ chăn nuôi GSGC trên địa bàn tỉnh triển khai.

Theo anh Dương Quốc Tuấn, Phó Trưởng Trạm phụ trách Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Lập Thạch: Tỷ lệ trâu, bò mắc bệnh VDNC chết tập trung chủ yếu ở con bê dưới 3 tháng tuổi, phát hiện và xử lý không kịp thời, đối với bò mắc bệnh nếu được phát hiện sớm, cách ly, nâng cao sức đề kháng và tiêm kháng sinh đề phòng kế phát thì tỷ lệ có thể khỏi bệnh trên 95%.

Từ ngày 20 đến 26/4/2021, Trạm đã phối hợp với Phòng NN&PTNT huyện tổ chức 10 lớp tập huấn kỹ thuật phòng, chống dịch bệnh VDNC trên trâu, bò cho đội ngũ nhân viên thú y cơ sở, các hộ chăn nuôi trâu, bò tại các xã, thị trấn trên địa bàn.

Đến nay, nhiều hộ chăn nuôi đã chủ động tiêm phòng vắc xin VDNC cho đàn trâu, bò của gia đình, giúp ngăn chặn dịch bệnh tiếp tục lây lan rộng.

Tuy nhiên, hiện nay, do tình hình Covid-19 trên địa bàn tỉnh đang diễn biến phức tạp, nhiều địa phương đã thực hiện giãn cách xã hội, thiết lập cách ly y tế vùng có dịch để kiểm soát dịch bệnh nên việc tiêm phòng vắc xin cho đàn GSGC đợt I/2021 gặp nhiều khó khăn, khó đảm bảo tiến độ theo kế hoạch.

Cùng với đó, vừa qua, Chi cục Chăn nuôi & Thú y tỉnh đã phối hợp với Phòng Cảnh sát Môi trường (Công an tỉnh) và UBND phường Đồng Tâm (Vĩnh Yên) tiến hành kiểm tra, xử lý 1 vụ buôn bán lợn bệnh, không đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y và đã đem đi tiêu hủy theo đúng quy định.

Để đảm bảo việc thực hiện kế hoạch tiêm phòng vắc xin cho đàn GSGC và phun KTTĐ môi trường chăn nuôi đợt I/2021 trên địa bàn tỉnh hiệu quả, đúng tiến độ, Sở NN&PTNT đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các địa phương tổ chức tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh cấp xã để người dân nắm được thời gian, địa điểm, loại vắc xin tiêm phòng cho từng loại GSGC và hiểu rõ cơ chế, chính sách hỗ trợ của tỉnh, ý nghĩa, tác dụng của công tác tiêm phòng và KTTĐ chuồng trại, môi trường chăn nuôi để tích cực thực hiện.

Tuỳ theo điều kiện thực tế, tổ chức hình thức tiêm phòng cho đàn vật nuôi phù hợp, ưu tiên thực hiện theo hình thức cuốn chiếu.

Trong quá trình triển khai thực hiện, giám sát, quản lý chặt chẽ vật tư, vắc xin, hóa chất KTTĐ được hỗ trợ từ ngân sách, không để thất thoát, lãng phí và thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp phòng, chống Covid - 19 theo đúng quy định.

Lưu NhungTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: