Kinh Tế

Lập lại trật tự đô thị từ góc nhìn đa chiều

Thứ Sáu, 19/07/2019

Giữa tháng 6/2019, toàn tỉnh ra quân thực hiện cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng mùa hè năm 2019. Với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương, lực lượng chức năng trong công tác tuyên truyền, vận động người dân không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh; cưỡng chế, tịch thu hàng hóa, đồ dùng, vật dụng bày bán trên đường phố... trật tự đô thị đã được lập lại ở nhiều địa phương. Tuy nhiên, xung quanh việc xử lý các hành vi vi phạm vẫn còn có nhiều ý kiến trái chiều.

Tháng 2/2019, dư luận xôn xao khi mạng xã hội lan truyền đoạn clip ghi lại hình ảnh một số cán bộ Công an phường Hàng Mã, Quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) và lực lượng dân phòng tịch thu xe cam của một người phụ nữ bán hàng rong. Lực lượng chức năng đã cho từng quả cam vào bao tải và đưa lên thùng xe ô tô. Bên cạnh những ý kiến đồng thuận, không ít người cho rằng, hành vi của những người thực thi nhiệm vụ trong đoạn clip trên gây phản cảm.

Không riêng thành phố Hà Nội, những hình ảnh tương tự có thể thấy ở nhiều địa phương. Tuy nhiên, đối với các mặt hàng có giá trị không lớn (hoa, rau, quả) thì tính chất vụ việc cơ bản đơn giản, còn đối với những mặt hàng có giá trị thì sẽ gặp phải sự chống đối quyết liệt của người dân. Nhẹ thì giằng co, cãi vã, nặng thì làm đơn kiện cả lực lượng chức năng.

Trong quá trình tác nghiệp, nhiều lần chúng tôi nhận được phản ánh của các tiểu thương xung quanh việc cưỡng chế, tịch thu hàng hóa. Các tiểu thương cho rằng, việc tịch thu hàng hóa mà không lập biên bản và kê khai số lượng hàng hóa là trái quy định, bởi nếu xảy ra hư hỏng, mất mát trong quá trình vận chuyển thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm. Có tiểu thương thẳng thắn chia sẻ: "Chúng tôi vi phạm thì lực lượng chức năng ra quyết định xử phạt hành chính, chúng tôi chấp nhận nộp phạt nhưng không đồng ý với hành động tịch thu hàng để ngổn ngang lên thùng xe, bởi như vậy, khiến hàng hóa bị móp méo, vỡ, trầy xước… sau này lấy về rất khó bán". Xuất phát từ thực tế đó, người dân đã đặt câu hỏi việc tịch thu hàng hóa như vậy có vi phạm quy định và đúng quy trình?

Được biết, mới đây, Đoàn đại biểu HĐND thành phố Vĩnh Yên đã có những câu hỏi chất vấn về nội dung này đối với lãnh đạo một số phường khi thực hiện giám sát công tác quản lý trật tự đô thị.

Đồng chí Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND phường Liên Bảo (Vĩnh Yên ) cho biết: Bản thân tôi trực tiếp cùng anh em đi xử lý rất nhiều vi phạm và thấy rằng, có những vụ việc không tránh khỏi sự xô xát. Mặc dù, hình ảnh có thể phản cảm, song, không làm không được, vì phần lớn người dân đều tái phạm. Ngay cả việc thực hiện theo quy trình cũng rất khó, bởi lực lượng chức năng có lập biên bản vi phạm thì người dân cũng không ký. Hơn nữa, khi lực lượng chức năng đến, các đối tượng cất dọn hàng hóa rất nhanh, nếu không kịp thời tịch thu sẽ không xử lý được, tình trạng tái phạm sẽ diễn ra nhiều hơn. Do đó, phải tạm tịch thu hàng hóa rồi mới xử phạt hành chính được. Sau khi người dân thực hiện nghĩa vụ nộp phạt, lực lượng chức năng sẽ trả lại hàng hóa. Nếu không tịch thu được hàng hóa, việc ra quyết định xử phạt hành chính đều nằm trên giấy, bởi người dân không nộp phạt. Vì vậy, để xử lý vi phạm thì phải làm quyết liệt.

Có thể thấy, đối với những người thực thi nhiệm vụ này, không ai mặn mà với công việc bởi áp lực, vất vả (từ 3 - 4 ca/ngày), phụ cấp thấp và thường xuyên phải va chạm với người dân. Tuy nhiên, với quyết tâm lập lại trật tự đô thị, lực lượng chức năng vẫn phải tiếp tục công việc, thậm chí có không ít trường hợp còn bị thương do người dân chống đối. Được biết, ít địa phương xử lý dứt điểm được tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, bởi số lượng vi phạm lớn, có đến hàng trăm trường hợp/ngày. Đây cũng là lý do khiến việc lập biên bản của lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn. Chưa kể, với một số mặt hàng như quần áo, giày dép... thì để kê khai được số lượng mất rất nhiều thời gian, trong khi việc xử lý cần sự kịp thời, nhanh chóng.

Đồng chí Hùng cho biết thêm: Tất cả hàng hóa sau khi tịch thu về đều được lực lượng chức năng lập biên bản, kiểm kê trước sự chứng kiến của các bên sau đó mới cho “nhập kho”. Chúng tôi chỉ tạm giữ hàng hóa, sau khi chủ hàng nộp phạt cho kho bạc sẽ được bàn giao lại đầy đủ. Tuy nhiên, cũng có một số vật dụng sẽ bị tịch thu luôn, không được trả lại như bảng biển quảng cáo, mái le, mái vẩy…

Có thể khẳng định, khi ý thức chấp hành các quy định về pháp luật của người dân còn hạn chế thì việc xử lý vi phạm trật tự đô thị ở các địa phương sẽ gặp những khó khăn, bất cập. Do đó, các cơ quan chuyên môn cần sớm ban hành các quy định, chế tài xử phạt riêng mang tính chất đặc thù, nhằm tăng cường công tác quản lý trên cơ sở đảm bảo tính pháp lý trong quá trình thực thi nhiệm vụ.

Hà TrầnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: