Kinh Tế

Thị trường Singapore - cơ hội hợp tác đầu tư

Thứ Bảy, 15/05/2021

Singapore là quốc gia đứng đầu trong bảng xếp hạng chỉ số môi trường kinh doanh (Doing Business) do Ngân hàng Thế giới đánh giá, trong đó, chỉ số gia nhập thị trường luôn nằm trong nhóm 3 quốc gia đứng đầu. Sự thành công này đến từ rất nhiều yếu tố, như thể chế, hệ thống chính sách, sự nỗ lực của Chính phủ…

Cho đến nay, Singapore vẫn là quốc gia đứng đầu châu Á thu hút các tập đoàn đa quốc gia đặt văn phòng đại diện. Vì vậy, đằng sau nhà đầu tư Singapore là các tập đoàn đa quốc gia đến các thị trường lớn như Trung Quốc, Hoa Kỳ, châu Âu… Singapore từ lâu đã có thế mạnh là trung tâm tài chính và thương mại quốc tế, logistic, nền kinh tế tri thức, khoa học công nghệ, rất nhanh nhạy trong việc nắm bắt cơ hội đầu tư - thương mại.

Việt Nam và Singapore có quan hệ đối tác chiến lược với các khuôn khổ hợp tác kinh tế chặt chẽ như Tuyên bố chung về khuôn khổ hợp tác toàn diện trong thế kỷ 21, Hiệp định khung về kết nối Việt Nam - Singapore, các hiệp định về đầu tư, thương mại trong khuôn khổ ASEAN, Hiệp định CPTTP... đã tạo ra khuôn khổ pháp lý đầy đủ, môi trường chính sách thuận lợi cho doanh nghiệp 2 nước hoạt động đầu tư kinh doanh có hiệu quả.

Theo số liệu thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong 112 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam trong năm 2020, Singapore đã vượt lên là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam với gần 9 tỷ USD, chiếm 31,5% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam.

Lũy kế tính đến hết tháng 3/2021, Singapore có 2.660 dự án đầu tư tại Việt Nam, với tổng số vốn đầu tư 61,263 tỷ USD. Tại Vĩnh Phúc, có 13 dự án đến từ Singapore, với tổng số vốn đầu tư gần 500 triệu USD. Singapore là nhà đầu tư lớn thứ 4 Vĩnh Phúc, sau Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan.

Các dự án của Singapore tập trung chủ yếu vào công nghiệp, chế biến chế tạo… tiếp theo là hoạt động kinh doanh bất động sản, Logistic… Quy mô vốn bình quân 1 dự án của nhà đầu tư Singapore gần 23 triệu USD, cao hơn mức bình quân chung của 1 dự án FDI tại Việt Nam khoảng14 triệu USD.

Nhiều dự án của nhà đầu tư Singapore tại Vĩnh Phúc hoạt động hiệu quả, đóng góp lớn vào nỗ lực tạo việc làm, tăng kim ngạch xuất khẩu và tăng trưởng kinh tế tại Việt Nam nói chung và tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng.

Để thúc đẩy hợp tác đầu tư trong thời gian tới, Vĩnh Phúc ban hành các chính sách nhằm khuyến khích các doanh nghiệp Singapore đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao, thành lập trung tâm đổi mới sáng tạo, trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D; xây dựng và phát triển hạ tầng khu công nghiệp; công nghiệp chế biến chế tạo, công nghiệp phụ trợ, dịch vụ chất lượng cao, cảng cạn Logistics)...

Bên cạnh đó, Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) với cơ chế thuận lợi để thực hiện các dự án trong lĩnh vực giao thông, hạ tầng lưới điện, nhà máy điện, quản lý nước, hạ tầng công nghệ thông tin, giáo dục và y tế theo hình thức PPP cũng thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp Singapore.

Mặt khác, hiện nay xu thế các doanh nghiệp của Việt Nam có nhu cầu đầu tư tại Singapore đang gia tăng, thực tế có rất nhiều doanh nghiệp của Việt Nam muốn thành lập công ty tại Singapore.

Theo pháp luật Singapore, để có thể đăng ký kinh doanh hoặc thực hiện kinh doanh trong một số ngành nghề cụ thể, doanh nghiệp phải được cấp giấy phép hoặc được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền.

Tại Singapore, có 3 loại giấy phép phổ biến, đó là: Giấy phép bắt buộc, giấy phép nghề nghiệp, giấy phép hoạt động kinh doanh. Doanh nghiệp mất từ 14 ngày đến 2 tháng để có được tất cả các giấy phép cần thiết để thành lập doanh nghiệp.

Các điều kiện kinh doanh đều được Chính phủ Singapore công khai trên các trang thông tin điện tử chính thức, các doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ cấp phép EnterpriseOne kinh doanh trực tuyến (OBLS) để thực hiện việc xin những giấy phép cần thiết trong thành lập và hoạt động. Điều này rất hữu ích, các doanh nghiệp không phải mất thời gian để đến trực tiếp gặp các cơ quan có thẩm quyền.

Lưu Thị Tuyết Nhung

(Sở KH&ĐT)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: