Kinh Tế

“Vượt nắng, thắng dịch covid-19, về đích sớm” trên những công trình trọng điểm

Thứ Bảy, 15/05/2021

Những ngày giữa tháng 5, thời tiết nắng như đổ lửa, nhưng trên các công trình giao thông của tỉnh, các cán bộ, kỹ sư, công nhân của đơn vị thi công vẫn hăng say lao động xuyên ngày, đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục công trình với phương châm: "Vượt nắng, thắng dịch Covid-19, về đích sớm".

Đến nay, dự án cầu Đầm Vạc đã hoàn thành trên 30% khối công việc, các đơn vị thi công khẩn trương đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm hoàn thành đúng tiến độ. Ảnh: Thế Hùng

Mới hơn 8 giờ, trời đã nóng hầm hập, trên công trường thi công cầu Đầm Vạc, lưng áo của các kỹ sư, công nhân lao động Công ty cổ phần xây dựng số 18 (Licogi 18) ướt đẫm mồ hôi.

Không khí lao động sản xuất thi công các hạng mục: mố trụ cầu, lắp dựng rà ráo, ván khuôn nhịp cầu vẫn diễn ra sôi nổi.

Hối hả, khẩn trương là vậy song công nhân trên công trường đều tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng dịch Covid-19 khi làm việc. Tại khu lán trại, dung dịch sát khuẩn, khẩu trang được đặt ở nhiều vị trí khác nhau để cán bộ, công nhân sử dụng.

Anh Ngô Huy Sỹ, Trưởng ban An toàn công trình Công ty cổ phần xây dựng số 18 cho biết: Đội ngũ công nhân đang làm việc với tác phong chuyên nghiệp và tinh thần vượt khó, đảm bảo yêu cầu khắt khe về kỹ thuật và an toàn lao động của đơn vị thi công.

Mọi người đều tích cực thi đua, tập trung cao độ để có thể rút ngắn thời gian thi công, sớm hoàn thiện các hạng mục công trình.

Thực hiện Chỉ thị số 06 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, đơn vị thi công đã tiến hành phun sát khuẩn toàn bộ khu vực cán bộ, kỹ sư, công nhân sinh hoạt hằng ngày; yêu cầu công nhân đeo khẩu trang khi làm việc.

Kiểm soát chặt chẽ người vào công trường; thực hiện đo thân nhiệt cho người lao động vào đầu và cuối mỗi ca làm việc; bố trí dung dịch sát khuẩn tại nhiều vị trí ra, vào lán trại.

Vệ sinh công trường xây dựng sau mỗi ca làm việc; lập sổ theo dõi y tế; bố trí công việc theo khu vực, tránh tập trung quá đông công nhân cùng một thời điểm; bố trí nhiều bếp ăn hạn chế đông người.

Trực tiếp chỉ đạo, động viên công nhân trên công trường, anh Nguyễn Hoàng Thức, Trưởng Ban quản lý Dự án cầu Đầm Vạc (OFID) thuộc Ban Quản lý dự án sử dụng vốn vay nước ngoài (ODA) cho biết:

Việc thi công cầu Đầm Vạc đòi hỏi kỹ thuật, chuyên môn rất cao, vì đây là cây cầu đầu tiên trên cả nước có phần siêu cao trên cầu, cong lồi cả chiều đứng và chiều ngang.

Để hoàn thành tiến độ dự án như cam kết với nhà đầu tư, ngay khi khởi công, BQL ODA tỉnh đã phân công cán bộ kỹ thuật thường xuyên có mặt trên công trường giám sát chặt chẽ về chất lượng, tiến độ triển khai các hạng mục; chỉ đạo nhà thầu khắc phục khó khăn huy động tối đa nhân lực, vật lực đẩy nhanh tiến độ thi công.

Dự án cầu Đầm Vạc khi hoàn thành sẽ thúc đẩy phát triển hạ tầng đô thị của thành phố Vĩnh Yên cũng như kết nối trục Bắc Nam đô thị Vĩnh Phúc theo quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Tại dự án đường nối từ Hợp Châu – Đồng Tĩnh sang thị trấn Hoa Sơn dài 2,7 km những ngày này cũng đang được các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh, đây là dự án quan trọng, khi hoàn thành sẽ thuận lợi cho việc đi lại, giao thương kinh tế.

Công nhân, kỹ sư giám sát trên công trường phải sát khuẩn, kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang để phòng dịch. Ảnh: Thế Hùng

Vì vậy, để thực hiện tốt “mục tiêu kép” "vừa chống dịch covid-19 vừa đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình, các đơn vị thi công đã khắc phục mọi khó khăn thời tiết nắng nóng, đẩy nhanh tiến độ các hạng mục; thực hiện nghiêm công tác phòng dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh.

Tổ chức thi công các nhóm lệch thời gian để hạn chế số lượng nhân công tập trung đông; đeo khẩu trang và trang bị đầy đủ bảo hộ lao động trong khi làm việc; phun sát khuẩn bề mặt thiết bị, máy móc có tiếp xúc trực tiếp với người sử dụng; vệ sinh, khử trùng lán trại, công trường.

Những năm qua, tỉnh luôn ưu tiên nguồn vốn đầu tư có trọng tâm, trọng điểm hoàn thiện các công trình giao thông trong hệ thống hạ tầng khung đô thị, bảo đảm kết nối thông suốt giữa các địa phương và hình thành các tuyến đường kết nối Vĩnh Phúc với các tỉnh, thành phố lân cận, qua đó thu hút các nhà đầu tư.

Năm 2021, tỉnh dành hơn 1.100 tỷ đồng cho các công trình trọng điểm. Để đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, nhất là các công trình, dự án hoàn thành trong năm 2021 nhưng vẫn đảm bảo an toàn dịch bệnh Covid-19, UBND tỉnh yêu cầu các chủ đầu tư chỉ đạo đơn vị thi công thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Trung ương, của tỉnh.

Kích hoạt các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, cơ giới hóa trong quản lý, thi công.

Có phương án tăng ca đối với các hạng mục công việc do yêu cầu giãn cách phải giảm số lượng người tập trung nhằm đảm bảo chất lượng, tiến độ công trình theo yêu cầu… góp phần có thêm nhiều công trình giao thông quan trọng được hoàn thành, đưa vào sử dụng, tạo thuận lợi cho nhân dân đi lại, đáp ứng nhu cầu phát triển KT-XH, tạo điểm nhấn cho đô thị Vĩnh Phúc trong tương lai

Mai LiênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: