Kinh Tế

Chia sẻ, đồng hành cùng người chăn nuôi lợn

Thứ Năm, 18/07/2019

Rà soát 100% khách hàng vay vốn chăn nuôi lợn, áp dụng các biện pháp hỗ trợ khi khách hàng vay vốn gặp khó khăn… là những động thái của Ngân hàng NN&PTNT (Agribank) Vĩnh Phúc nhằm chia sẻ, đồng hành cùng người chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy do mắc bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP).

Agribank Sông Lô tạo điều kiện thuận lợi, giúp người nông dân có nguồn vốn ưu đãi phục hồi chăn nuôi. Ảnh: Đức Chung

Tính đến ngày 8/7/2019, bệnh DTLCP xảy ra ở 9/9 huyện, thành phố với tổng trọng lượng bị tiêu hủy hơn 5.400 tấn, khiến nhiều hộ chăn nuôi điêu đứng. Trước những thiệt hại lớn do dịch bệnh gây ra, bên cạnh sự vào cuộc của các cấp, ngành, địa phương trong việc khống chế dịch bệnh, hỗ trợ hộ có lợn bị tiêu hủy do bệnh DTLCP, Agribank Vĩnh Phúc triển khai các biện pháp đồng hành cùng nông dân vượt qua khó khăn thời điểm này.

Ông Trương Quốc Tuấn, Trưởng phòng Khách hàng hộ sản xuất và cá nhân,Agribank Vĩnh Phúc cho biết: Agribank Vĩnh Phúc có các chi nhánh và phòng giao dịch nằm trên địa bàn các huyện: Vĩnh Tường, Lập Thạch, Sông Lô, Tam Dương... Đây là những địa phương chăn nuôi lợn trọng điểm của tỉnh và đều xuất hiện bệnh DTLCP. Tính đến ngày 8/7/2019, tổng dư nợ của Agribank Vĩnh Phúc 7.900 tỷ đồng, trong đó cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn chiếm 75% tổng dư nợ, riêng cho vay chăn nuôi hơn 600 tỷ đồng.

Trước diễn biến phức tạp của bệnh DTLCP, nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh đứng trước nguy cơ thua lỗ nặng. Bám sát chỉ đạo của cấp trên, Agribank Vĩnh Phúc đã tiến hành rà soát, thống kê các khách hàng vay vốn vào mục đích chăn nuôi lợn, qua đó, nắm bắt tình hình số lượng khách hàng, quy mô đàn lợn; thận trọng xem xét các khoản đầu tư, tái đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi lợn; làm việc cụ thể đến từng khách hàng chăn nuôi lợn, cùng các cấp chính quyền địa phương xác định thiệt hại làm cơ sở cho việc cơ cấu thời hạn trả nợ hoặc miễn, giảm lãi suất cho khách hàng.

Là huyện có số khách hàng vay vốn phát triển chăn nuôi chiếm tỷ lệ cao, nguồn vốn AgriBank Tam Dương giúp các địa phương có điều kiện phát huy thế mạnh chăn nuôi theo hướng trang trại, gia trại và bước đầu phát huy hiệu quả. Toàn huyện có khoảng 800 trang trại, gia trại, trong đó, có gần 74 nghìn con lợn. Trừ chi phí, mỗi trang trại, gia trại thu lãi trung bình từ 80- 100 triệu đồng/năm; giải quyết việc làm cho một lượng lớn lao động địa phương, với mức thu nhập từ 4,5- 5 triệu đồng/người/tháng. Tuy nhiên, đến nay, huyện có đến 10/13 xã, thị trấn có lợn mắc bệnh DTLCP.

Để hỗ trợ người dân khôi phục và phát triển chăn nuôi lợn, đồng thời vẫn đảm bảo an toàn nguồn vốn, Agribank Tam Dương đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ trương hỗ trợ các hộ vay vốn chăn nuôi lợn bị thiệt hại để người chăn nuôi biết, chủ động tiếp cận khi có nhu cầu; cử cán bộ khảo sát từng khách hàng, nắm rõ từng khoản nợ và kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn như: Cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay. Qua rà soát, trên địa bàn huyện có 25 khách hàng có lợn bị tiêu hủy do mắc bệnh DTLCP với dư nợ hơn 5 tỷ đồng.

Ông Bùi Xuân Hữu, Giám đốc Agribank Tam Dương cho biết: Với quan điểm chia sẻ, đồng hành cùng hộ chăn nuôi lợn, trên cơ sở văn bản chỉ đạo của cấp trên, Agribank Tam Dương xây dựng phương án điều chỉnh cơ cấu vốn vay phù hợp nhằm hướng đến sự an toàn. Đối với khách hàng bị thiệt hại do bệnh DTLCP, nếu có nhu cầu và đủ điều kiện theo quy định sẽ tiến hành cơ cấu lại nợ, hoãn, giãn tiến độ trả nợ vay; với khách hàng có nhu cầu vay tái đầu tư chăn nuôi khi hết dịch và các trường hợp bị thiệt hại do DTLCP nhưng chưa có quan hệ tín dụng với ngân hàng sẽ được tạo điều kiện thuận lợi nhất để tiếp cận các khoản tín dụng ưu đãi cũng như việc thực hiện về quy trình, thủ tục, hồ sơ vay vốn.

Là một trong những hộ có lợn bị tiêu hủy do bệnh DTLCP, ông Đặng Văn Nhất, xã Kim Long (Tam Dương) cho biết: Chưa bao giờ chăn nuôi lại khó khăn như mấy năm nay. Trên địa bàn tỉnh, dịch lợn tai xanh vừa kết thúc lại đến DTLCP hoành hành, khiến người chăn nuôi khổ sở. Nhiều tháng qua, gia đình tôi gồng mình chống chọi bằng nhiều biện pháp, tuy nhiên, vẫn không thoát khỏi “cơn bão” DTLCP. Hầu hết số lợn của gia đình bị tiêu hủy. Trong khi đó, giá trứng gà cũng bấp bênh khiến kinh tế gia đình kiệt quệ. Trong lúc khó khăn, gia đình được tỉnh hỗ trợ cho số lợn bị tiêu hủy và cảm thấy vững tin hơn khi nắm được thông tin Agribank Tam Dương cũng xem xét khoanh nợ, gia hạn nợ và cho vay mới để khôi phục chăn nuôi. Đây là động lực giúp gia đình vượt qua giai đoạn khó khăn trước mắt, có thêm nguồn vốn tái đầu tư sản xuất.

Trong bối cảnh bệnh DTLCP vẫn đang diễn biến phức tạp thì những chính sách hỗ trợ kịp thời về nguồn vốn của Agribank Vĩnh Phúc không chỉ là “phao cứu sinh” mà còn góp phần thúc đẩy ngành chăn nuôi của tỉnh phát triển.

Mai LiênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: