Kinh Tế

Vĩnh Tường chuyển đổi cơ cấu đàn vật nuôi

Thứ Tư, 17/07/2019

Ảnh hưởng của bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) khiến nhiều hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn huyện Vĩnh Tường thiệt hại về kinh tế và gặp nhiều khó khăn trong tái sản xuất. Trước tình hình đó, huyện đã đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ, khuyến khích các hộ chăn nuôi khai thác tiềm năng, lợi thế của từng vùng, chuyển đổi cơ cấu vật nuôi phù hợp để duy trì chăn nuôi, cải thiện thu nhập.

Chuyển đổi sang chăn nuôi gà giúp gia đình chị Bạch Thị Sinh, xã Tân Tiến, huyện Vĩnh Tường duy trì sản xuất trong thời điểm bệnh DTLCP chưa được khống chế triệt để

Trước đây, gia đình chị chị Bạch Thị Sinh, xã Tân Tiến (huyện Vĩnh Tường) nuôi 60 con lợn thịt và 10 con lợn nái. Trước những diễn biến phức tạp của tình hình bệnh DTLCP trên địa bàn, nhận thấy nuôi lợn trong thời điểm này có nhiều rủi ro, gia đình chị quyết định chuyển hướng sang chăn nuôi gà. Chị Sinh cho biết: “Tận dụng chuồng trại chăn nuôi lợn từ trước, tôi cải tạo lại để làm chuồng chăn nuôi gà thịt và gà đẻ. Qua một thời gian nuôi gà, tôi nhận thấy hiệu quả kinh tế cao, thời gian quay vòng vốn nhanh, giá cả ổn định. Trong thời điểm dịch bệnh trên đàn lợn vẫn chưa được khống chế triệt để, gia đình tôi sẽ tiếp tục chăn nuôi gà để đảm bảo thu nhập…”.

Để bảo vệ tốt đàn lợn cũng như giảm thiểu thiệt hại về kinh tế cho người chăn nuôi, huyện Vĩnh Tường đã và đang tích cực tuyên truyền hướng dẫn các hộ chăn nuôi lợn ở vùng chưa bị dịch chuyển sang chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học; những hộ ở vùng dịch có lợn đã bị tiêu hủy thì chuyển đổi sang vật nuôi khác phù hợp với điều kiện địa phương và thị trường. Trong thời điểm này, huyện Vĩnh Tường xác định nuôi bò và gia cầm là vật nuôi quan trọng trong phát triển chăn nuôi trên địa bàn nhằm phát triển nông nghiệp, tạo việc làm, tăng thu nhập cho nông dân. Theo đó, các ngành chức năng của huyện đã tích cực tuyên truyền, mở các lớp tập huấn, chuyển giao KHKT chăn nuôi các con giống mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân.

Đồng chí Hà Văn Minh, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Vĩnh Tường cho biết: mặc dù thời gian qua, các cấp chính quyền, lực lượng chức năng trên địa bàn đã tập trung chỉ đạo, tổ chức triển khai đồng bộ giải pháp phòng, chống bệnh DTLCP, tuy nhiên, dịch bệnh vẫn có diễn biến phức tạp. Phòng NN&PTNT đã khuyến cáo bà con nông dân chưa vội tái đàn bởi mầm bệnh, nguồn virus vẫn còn lưu hành dễ dẫn tới nguy cơ tái phát ổ dịch nếu không áp dụng các biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt. Việc tái đàn nên thận trọng ở những hộ chăn nuôi theo quy mô trang trại, có đủ điều kiện, tiềm lực để áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học. Với những hộ chăn nuôi lợn nhỏ lẻ, không đảm bảo các điều kiện về chăn nuôi an toàn sinh học thì chọn vật nuôi khác để đảm bảo an toàn”.

Trên địa bàn huyện Vĩnh Tường, hiện có nhiều mô hình chăn nuôi gia cầm và bò sữa, bò thịt đem lại hiệu quả kinh tế cao, thu nhập ổn định cho người nông dân. Theo sự giới thiệu của phòng NN&PTNT huyện Vĩnh Tường, chúng tôi tới thăm mô hình chăn nuôi bò sữa của anh Khuất Anh Tuấn, xã Vĩnh Ninh (huyện Vĩnh Tường). Hiện nay, gia đình anh đang nuôi 30 con bò sữa, đây là những con bò lai, có khả năng tăng trọng nhanh, cho sản lượng sữa cao và chất lượng sữa tốt, được Công ty Sữa Vinamilk thu mua với mức giá cao.

Anh Tuấn chia sẻ: “Ban đầu, gia đình tôi cũng gặp một số khó khăn do thiếu vốn, thiếu kiến thức, kỹ thuật về chăn nuôi bò sữa. Được sự hỗ trợ của tỉnh, huyện về con giống, vốn vay ưu đãi, được tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi bò sữa… chúng tôi đã vượt qua những khó khăn ban đầu và dần ổn định sản xuất. Trung bình mỗi năm, trừ chi phí, gia đình tôi thu lãi từ 300 - 400 triệu đồng…”.

Trước tình hình bệnh DTLCP như hiện nay, việc chuyển đổi cơ cấu vật nuôi để duy trì sản xuất tại các gia trại, trang trại sẽ góp phần tạo nguồn thu cho người nông dân.Để thực hiện chuyển đổi cơ cấu vật nuôi hiệu quả, huyện sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động bà con đưa những vật nuôi có hiệu quả kinh tế cao và áp dụng những tiến bộ KHKT vào sản xuất; tập trung quy hoạch vùng phát triển chăn nuôi theo mô hình trang trại, gia trại xa khu dân cư để đảm bảo vệ sinh môi trường và an toàn dịch bệnh…

Bài, ảnh Lê MơTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: