Kinh Tế

Giải thưởng chất lượng Quốc gia: Động lực để doanh nghiệp phát triển

Thứ Tư, 17/07/2019

Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (GTCLQG) là hình thức tôn vinh, khen thưởng ở cấp Quốc gia do Thủ tướng Chính phủ trao tặng các đơn vị, doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, năng lực cạnh tranh và hội nhập với nền kinh tế khu vực và thế giới. Giải thưởng này vừa là mục tiêu, vừa là động lực để các doanh nghiệp nâng cao năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.

Công ty cổ phần Prime Vĩnh Phúc (Khu công nghiệp Bình Xuyên) ứng dụng công nghệ hiện đại trong sản xuất, kinh doanh, trở thành nhà sản xuất gạch ốp lát lớn nhất Việt Nam. Ảnh Dương Chung

Năm 2018, Công ty cổ phần Prime Group (Khu công nghiệp Bình Xuyên) là doanh nghiệp duy nhất của tỉnh đạt GTCLQG. Công ty cổ phần Prime Group tiền thân là Công ty TNHH Vĩnh Phúc, được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 1999. Đến nay, Prime Group đã phát triển thành tập đoàn kinh tế lớn, đầu tư đa ngành, với hơn 24 công ty thành viên và hơn 10 công ty liên kết. Với những sản phẩm uy tín, công ty đã khẳng định được chỗ đứng trên thị trường. Các sản phẩm của Prime được người tiêu dùng tin dùng và lựa chọn thông qua mạng lưới phân phối rộng khắp 63 tỉnh, thành và nhiều quốc gia trên thế giới. Với những kết quả đã đạt được trong những năm qua, Công ty cổ phần Prime Group đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba; được Thủ tướng Chính Phủ, các bộ, ngành và UBND tỉnh tặng nhiều Bằng khen.

Năm 2017, Công ty cổ phần Xuân Hòa (Phúc Yên) là 1 trong 3 doanh nghiệp của tỉnh đạt giải Bạc Chất lượng Quốc gia. Tiền thân là Nhà máy xe đạp Xuân Hòa, được thành lập từ năm 1980, sau gần 40 năm xây dựng và phát triển, đến nay, công ty cổ phần Xuân Hòa là một trong những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam về tư vấn, thiết kế, sản xuất trang thiết bị nội thất. Mạng lưới phân phối sản phẩm của công ty trải rộng khắp cả nước và một số nước trên thế giới, với các đối tác lớn như: IKEA của Thụy Điển, Habitat của Pháp, Sankin của Nhật Bản. Các sản phẩm nội thất Xuân Hòa được sản xuất trên dây chuyền máy móc và công nghệ hiện đại. Tất cả các sản phẩm mang thương hiệu Xuân Hòa đều được kiểm soát nghiêm ngặt; quy trình sản xuất tự động và được đồng bộ theo tiêu chuẩn ISO 9001 và ISO 14001, đảm bảo chất lượng trước khi đến với khách hàng. Với những nỗ lực không ngừng trong sản xuất, kinh doanh, Công ty cổ phần Xuân Hòa vinh dự được trao tặng các giải thưởng lớn như: Giải thưởng Sao vàng đất Việt trong 10 năm liên tiếp; giải thưởng Hàng Việt Nam chất lượng cao; Thương hiệu mạnh cùng nhiều giải thưởng, huân, huy chương cao quý do các bộ, ngành trao tặng.

Qua hơn 20 năm tham dự GTCLQG, Vĩnh Phúc có gần 70 lượt doanh nghiệp đạt giải. Trong đó, có 62 lượt doanh nghiệp đạt giải Bạc, 3 doanh nghiệp đạt giải giải Vàng Chất lượng Quốc gia và 1 doanh nghiệp đạt giải thưởng Chất lượng Châu Á – Thái Bình Dương (GPEA) là Công ty cổ phần Thép Việt Đức (năm 2016). Có được kết quả trên, bên cạnh sự quan tâm, tạo điều kiện của UBND tỉnh còn là quá trình nỗ lực, phấn đấu của mỗi doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh, đổi mới, quản lý chất lượng theo 7 tiêu chí của GTCLQG.

Với vai trò là cơ quan chủ trì tổ chức triển khai hoạt động GTCLQG tại địa phương, hàng năm, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức phát động phong trào tham gia GTCLQG; tổ chức các lớp tập huấn về cách thức xây dựng hồ sơ tham gia GTCLQG đến các doanh nghiệp trong tỉnh. GTCLQG không chỉ là hình thức tôn vinh, khen thưởng ở cấp Quốc gia do Thủ tướng Chính phủ trao tặng cho các tổ chức, doanh nghiệp đạt thành tích xuất sắc về chất lượng sản phẩm và dịch vụ, mà còn là động lực giúp các tổ chức, doanh nghiệp, nhất là các tổ chức, doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận với mô hình quản trị tiên tiến trên thế giới, tự hoàn thiện mình, nâng cao chất lượng sản phẩm, trình độ quản lý, uy tín và lòng tin đối với khách hàng, từ đó, có sự đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế, xã hội của đất nước, của tỉnh.

Các tổ chức, doanh nghiệp đạt GTCLQG sẽ được phép quảng bá, giới thiệu sản phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc các hình thức giới thiệu khác về tổ chức, doanh nghiệp mình; được sử dụng biểu trưng của GTCLQG trên các ấn phẩm của tổ chức, doanh nghiệp. Sự thừa nhận rộng rãi của GTCLQG mang lại cho các tổ chức, doanh nghiệp đạt giải sự gia tăng lợi nhuận, từ đó, tiếp tục cải tiến hoạt động của mình. Với ý nghĩa và lợi ích thiết thực, GTCLQG luôn là đích để các doanh nghiệp hướng tới.

Hoàng HàTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: