Kinh Tế

Khó kiểm soát chất lượng rượu thủ công

Thứ Ba, 16/07/2019

Đã hơn 1 năm, kể từ ngày Nghị định 105/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh rượu có hiệu lực (1/11/2017), trong đó, quy định cụ thể về giấy phép sản xuất, kinh doanh, tem nhãn… Tuy nhiên, đến nay, tình trạng sản xuất, kinh doanh rượu thủ công trên địa bàn tỉnh vẫn tràn lan, việc quản lý, kiểm soát chất lượng rượu thủ công vẫn chưa đạt hiệu quả như mong muốn.

Cơ sở nấu rượu thủ công của chị Bùi Thị Hoa, khu 1, xã Lũng Hòa (Vĩnh Tường) mỗi ngày tiêu thụ từ 50-60 lít rượu

Theo thống kê của Sở Công thương, trên địa bàn tỉnh có 3.046 hộ nấu rượu thủ công không có giấy phép sản xuất rượu và không thực hiện công bố chất lượng sản phẩm theo quy định của pháp luật. Điều này cho thấy các quy định về quản lý rượu thủ công vẫn chưa đi vào cuộc sống, chưa nhận được sự quan tâm, vào cuộc thực hiện một cách nghiêm túc của những người sản xuất, kinh doanh rượu thủ công.

Theo tìm hiểu của phóng viên tại một số cơ sở nấu rượu thủ công thì khu vực nấu, ngâm ủ lên men rất chật chội, vật dụng đựng rượu cũ kỹ, sơ sài với đủ các loại thùng nhựa đã qua sử dụng nhiều lần, bám đầy bụi bẩn, ẩm thấp, không đảm bảo an toàn VSTP. Điều đáng nói hiện nay, rượu nấu thủ công này được các nhà hàng, khách sạn, người dân dùng phổ biến ở trong các bữa tiệc cưới, những ngày lễ, Tết, mời bạn bè, người thân... Anh Nguyễn Văn Đắc, chủ một quán ăn ở huyện Vĩnh Tường cho biết: Quán của tôi chủ yếu bán ăn sáng và về đêm cho khách quen. Trung bình một ngày, quán ăn của tôi tiêu thụ khoảng chục lít rượu được mua từ người quen có uy tín. Quán của tôi mở hơn 10 năm nay rồi nhưng chưa có ai uống rượu ở quán bị ngộ độc.

Theo tìm hiểu của phóng viên tại một số cơ sở có “thâm niên” trong nghề nấu rượu thủ công ở xã Lũng Hòa (Vĩnh Tường) cho thấy, nhiều hộ nấu rượu thủ công ở đây không hề biết hoặc có biết cũng lơ mơ về Nghị định 105 của Chính phủ về kinh doanh rượu, trong đó, có quy định về giấy phép sản xuất, kinh doanh, tem nhãn truy xuất nguồn gốc xuất xứ…

Chị Bùi Thị Hoa, khu 1, xã Lũng Hòa (Vĩnh Tường), người đã có thâm niên trên 30 năm nấu rượu cho biết: Nấu rượu chủ yếu cho lãi từ việc tận dụng bỗng rượu để chăn nuôi lợn, nay không có lợn để nuôi nên nhà tôi không nấu nhiều rượu nữa. Bên cạnh đó, trên báo, đài, chương trình thời sự gần đây tuyên truyền nhiều về tác hại của uống rượu, đặc biệt là rượu thủ công nên lượng rượu tiêu thụ cũng chậm hơn. Trung bình mỗi ngày tôi chỉ nấu từ 50 - 60 lít rượu, chủ yếu bán cho khách quen đặt mua... Khi chúng tôi hỏi về việc đăng ký tem, nhãn mác truy xuất nguồn gốc xuất xứ theo quy định, chị Hoa không hề biết việc nấu rượu còn phải được cấp phép sản xuất và phải có đủ điều kiện đảm bảo về môi trường, chất lượng, an toàn thực phẩm, nhãn mác hàng hóa... Từ ngày chị nấu rượu đến nay, không thấy cơ quan chức năng nào đến nhắc nhở, kiểm tra, mà khách hàng mua rượu toàn là người quen, không khách hàng nào đòi hỏi phải có tem, nhãn mác.

Cũng giống như gia đình chị Hoa, đa phần các hộ nấu rượu thủ công trên địa bàn tỉnh không có giấy phép, thậm chí họ cũng không hề biết đến quy định của pháp luật về nấu rượu, kinh doanh rượu thủ công như thế nào…

Từ lâu nay, việc nấu rượu thủ công tại các hộ gia đình, đặc biệt ở vùng nông thôn đã trở thành việc bình thường, người dân tận dụng lúc nông nhàn hoặc tận dụng các sản phẩm nông nghiệp để nấu rượu phục vụ nhu cầu gia đình và tăng thu nhập. Thế nhưng, trước nhu cầu của thị trường ngày càng tăng và lợi ích kinh tế mang lại khi nấu và kinh doanh rượu thủ công, các hộ này vẫn nấu rượu hàng ngày, hộ nào nấu ít thì vài chục lít/ngày, hộ nào nấu nhiều thì lên đến vài trăm lít/ngày.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, lực lượng quản lý thị trường đã thực hiện kiểm tra, rà soát các hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu, đặc biệt tập trung vào hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu thủ công trên địa bàn tỉnh. Qua đó đã thanh, kiểm tra đối với 40 cơ sở sản xuất kinh doanh rượu; phát hiện và xử lý 8 cơ sở vi phạm; xử phạt hành chính 40 triệu đồng. Đồng thời, buộc tái chế 600 lít rượu có hàm lượng chì vượt quá giới hạn cho phép; tạm dừng lưu thông 21.000 lít rượu sản xuất không có giấy phép sản xuất và không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; tịch thu 575 lít rượu sản xuất trong nước không dán tem rượu theo quy định...

Thực tế cho thấy, công tác quản lý, kiểm soát rượu được nấu thủ công còn gặp rất nhiều khó khăn, bởi các cơ sở sản xuất rượu thủ công trên địa bàn tỉnh đa số không đăng ký theo quy định của pháp luật. Nguyên nhân là do điều kiện cấp giấy phép sản xuất rượu thủ công yêu cầu nhiều thủ tục hành chính, qua nhiều cơ quan quản lý. Trong khi đó, phần lớn các cơ sở nấu rượu thủ công lại có quy mô nhỏ lẻ, tận dụng nhà ở, nằm rải rác trong các thôn, khu dân cư. Bên cạnh đó, đa phần các hộ lấy lý do nấu rượu để phục vụ gia đình là chính, không thường xuyên nấu rượu, vì vậy, các hộ này không thực hiện đăng ký, xin cấp các thủ tục theo quy định của pháp luật.

Trong thời gian tới, các cơ quan chức năng tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các hộ dân sản xuất rượu thủ công đăng ký, làm các thủ tục theo quy định; giải đáp các thắc mắc cho các hộ nấu rượu thủ công, minh bạch trong thủ tục hành chính từng khâu để họ hiểu; tổ chức ký cam kết với các cơ sở không sản xuất, kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc; các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm đối với những hành vi sản xuất, kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc, không tem nhãn…

Bài, ảnh Ngọc ThắngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: