Kinh Tế

Nắng to, lo phòng cháy

Thứ Ba, 16/07/2019

Thời tiết nắng nóng kéo dài những ngày gần đây khiến cháy rừng liên tiếp xảy ra tại các tỉnh như: Điện Biên, Quảng Bình, Phú Yên, Nghệ An, Hà Tĩnh… gây thiệt hại lớn về rừng, môi trường và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Tại tỉnh ta, từ đầu năm đến nay chưa xảy ra cháy rừng, song, nắng nóng gay gắt kéo dài cũng làm cho nhiều diện tích rừng đối mặt với nguy cơ xảy ra cháy cao. Chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ rừng (PCCR, BVR), các cấp, ngành, UBND các huyện, thành phố có rừng chủ động triển khai các biện pháp không để xảy ra cháy.

Cán bộ, nhân viên Trung tâm Khoa học lâm nghiệp Đông Bắc Bộ phát dọn thực bì nhằm giảm vật gây cháy tại rừng thông. Ảnh: Nguyễn Lượng

Thời điểm này, công tác canh gác, tuần tra và đôn đốc các chính quyền địa phương, đơn vị, chủ rừng thực hiện các biện pháp PCCR, BVR đang được lực lượng kiểm lâm thành phố Phúc Yên đặt lên hàng đầu để ứng phó kịp thời với thời tiết nắng nóng kéo dài.

Anh Đàm Văn Hải, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm thành phố Phúc Yên cho biết: Phần lớn diện tích rừng của thành phố Phúc Yên chủ yếu là rừng trồng thuần loài gồm: Keo, bạch đàn và thông. Những loại cây này có nhiều tinh dầu, khi gặp thời tiết nắng nóng kéo dài, nhiệt độ cao rất dễ bén lửa. Trong khi, thực bì dưới tán rừng dày gồm: Lau, lem, tế, guộc, cuộn, cành khô, lá rụng… làm gia tăng vật liệu gây cháy; nhiều hộ sinh sống xen lẫn trong rừng, trình độ dân trí thấp, tập quán canh tác còn lạc hậu… Do đó, thành phố Phúc Yên là địa bàn trọng điểm cháy rừng của tỉnh.

Từ cuối tháng 4 đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều đợt nắng nóng kéo dài khiến nhiệt độ trung bình ở mức khá cao, có thời điểm nhiệt độ ngoài trời lên đến 39 - 41 độ C khiến nguy cơ xảy ra cháy rừng rất lớn. Vì thế, đã nhiều ngày nay, tại các khu vực trọng điểm hay xảy ra cháy rừng như: Khu vực Thanh Cao, Lập Đinh và Trung tâm Lâm nghiệp Đông Bắc Bộ, Hạt Kiểm lâm thành phố Phúc Yên cùng với chính quyền địa phương, các chủ rừng bố trí từ 2 - 4 chốt bảo vệ canh lửa, với số lượng từ 1- 2 người/chốt để luân phiên tuần tra và trực cháy 24/24 giờ. Hạt thông tin kịp thời dự báo, cảnh báo nguy cơ cháy rừng từ cấp III trở lên cho các cơ quan, đơn vị, chính quyền địa phương các cấp và chủ rừng; chuẩn bị sẵn sàng các trang thiết bị, phương tiện PCCR; phân công cán bộ kiểm lâm phụ trách địa bàn tổ chức tuần tra, phát hiện và xử lý kịp thời khi có cháy rừng xảy ra.

Xác định trong 2 nội dung "phòng", "chống" cháy rừng thì "phòng" vẫn là phương án tối ưu, lâu dài, Hạt Kiểm lâm thành phố Phúc Yên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân sử dụng lửa an toàn trong rừng; tổ chức ký cam kết bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng đối với các chủ rừng; xây mới, dọn dẹp các đường băng cản lửa; yêu cầu các chủ rừng và đơn vị được khoán bảo vệ rừng chủ động các phương án PCCR.

Trung tâm Khoa học Lâm nghiệp (KHLN) Đông Bắc Bộ được khoán bảo vệ 921 ha rừng. Khu vực này tiềm ẩn khá nhiều nguy cơ xảy ra cháy rừng, bởi đa phần là rừng thông rất dễ bắt lửa. Anh Nguyễn Duy Biên, Phó phụ trách Phòng Quản lý BVR (Trung tâm KHLN Đông Bắc Bộ) cho biết: Trung tâm chủ động xây dựng phương án PCCR ở các khu vực xung yếu; thành lập 1 tổ gồm 5 người chuyên thực hiện công tác PCCR và BVR; củng cố các tổ xung kích chữa cháy rừng; chuẩn bị đầy đủ các phương tiện PCCR gồm: 1 ô tô chuyên dụng; 2 máy thổi gió công suất lớn; 10 vỉ dập lửa; 1 máy cắt thực bì và các dụng cụ thô sơ khác như: Dao phát, cuốc, xẻng…; tiến hành dọn sạch hơn 10 km đường băng cản lửa. Vào những ngày nắng nóng gay gắt, các cán bộ thực hiện công tác PCCR trực 24/24 giờ, thường xuyên vào rừng tuần tra, kiểm tra, đặc biệt là những vùng có nguy cơ xảy ra cháy cao.

Theo thống kê, rà soát của Chi cục Kiểm lâm, năm 2019, trên địa bàn tỉnh có gần 9.900ha rừng có nguy cơ xảy ra cháy cao, tập trung chủ yếu ở huyện Tam Đảo và thành phố Phúc Yên. Để PCCR, BVR có hiệu quả, Chi cục Kiểm lâm tăng cường kiểm tra, đôn đốc các địa phương, đơn vị, chủ rừng thực hiện các biện pháp PCCR, BVR; chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật, vận động quần chúng nhân dân và chủ rừng thực hiện các quy định về PCCR, BVR; kiểm tra, xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân, chủ rừng có hành vi vi phạm các quy định về PCCR, BVR; phối hợp với các cơ quan báo chí của tỉnh theo dõi, dự báo, cảnh báo nguy cơ cháy rừng trên phương tiện thông tin đại chúng; hướng dẫn nhân dân, chủ rừng thực hiện nghiêm các quy trình xử lý thực bì trồng rừng, chăm sóc rừng, vệ sinh rừng sau khai thác đảm bảo đúng quy trình về PCCCR.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, khu vực miền Bắc sẽ còn có những đợt nắng nóng kéo dài tiếp theo nên nguy cơ cháy rừng là rất lớn. Vì vậy, để công tác PCCR hiệu quả, hạn chế xuống mức thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra, cùng với sự vào cuộc của các cấp, các ngành và chính quyền địa phương thì mỗi chủ rừng, mỗi người dân cần nâng cao ý thức, trách nhiệm của mình trong công tác PCCR và BVR.

Thanh HuyềnTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: