Kinh Tế

Tiếp vốn cho các hợp tác xã

Thứ Ba, 16/07/2019

Hoạt động của Quỹ Hỗ trợ phát triển Hợp tác xã (HTX) trong thời gian qua đã giúp một số HTX trên địa bàn tỉnh giải quyết được phần nào khó khăn về vốn, mở rộng sản xuất, kinh doanh. Để đáp ứng nhu cầu về vốn trong hoạt động của các HTX, đầu năm 2019, tỉnh đã cấp bổ sung 20 tỷ đồng cho Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX. Điều này kỳ vọng sẽ là một trong những giải pháp hữu hiệu để thúc đẩy kinh tế tập thể (KTTT) phát triển.

Nhờ nguồn vốn vay của Quỹ hỗ trợ phát triển HTX, HTX Xuân Đỉnh, phường Tiền Châu (thành phố Phúc Yên) đầu tư thêm cây, con giống mở rộng quy mô trang trại. Ảnh Nguyễn Lượng

Những năm gần đây, khu vực KTTT của tỉnh mà nòng cốt là các HTX đã có bước phát triển cả về số lượng và chất lượng. Theo thống kê của Liên minh HTX tỉnh, toàn tỉnh có 13 tổ hợp tác (THT) và 679 HTX (trong đó, có 223 HTX nông nghiệp và 456 HTX phi nông nghiệp). Các THT, HTX trên địa bàn tỉnh từng bước khắc phục khó khăn, củng cố về mặt tổ chức, phát triển sản xuất, kinh doanh. Hoạt động của các THT, HTX ngày càng đa dạng hơn. Trong đó, có một số HTX vươn lên sản xuất, kinh doanh tốt, không chỉ giúp các thành viên nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống mà còn góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế- xã hội và xây dựng nông thôn mới của địa phương. Tuy nhiên, đa phần các HTX trên địa bàn tỉnh đều rơi vào tình trạng “khát vốn” để đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh. Bởi, việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng từ các ngân hàng của HTX khó khăn hơn so với các thành phần kinh tế khác.

Năm 2009, sự xuất hiện của Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX thuộc Liên minh HTX tỉnh được kỳ vọng như một luồng gió mới mang lại hy vọng cho các HTX. Tuy nhiên, kênh dẫn vốn quan trọng này cũng gặp phải những khó khăn nhất định, đó là sự eo hẹp về nguồn lực.

Theo đại diện Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX, mặc dù đã hoạt động được 10 năm nhưng tính đến cuối năm 2018, tổng số vốn điều lệ của Quỹ mới đạt hơn 47 tỷ đồng. Trong đó, có gần 40 tỷ đồng từ ngân sách cấp và hơn 7 tỷ đồng bổ sung kết quả hoạt động. Do vậy, dù rất nhiều hồ sơ đủ điều kiện vay vốn nhưng Quỹ gần như không còn nguồn lực để cho vay mà chỉ đợi thu hồi gốc mới có thể cho vay tiếp. Không chỉ vậy, cũng chính vì nguồn lực có hạn nên việc cho vay vốn những lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương, chính sách của Ðảng và Nhà nước như: Cho vay những HTX xây dựng NTM, các HTX xây dựng chuỗi giá trị, ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xử lý môi trường... chỉ đáp ứng được một phần rất nhỏ.

Để giúp các HTX giải quyết phần nào khó khăn về tài chính, đầu năm 2019, UBND tỉnh cấp thêm cho Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX 20 tỷ đồng. Từ nguồn vốn bổ sung này, trong 6 tháng qua, đã có thêm nhiều dự án khả thi của các HTX ấp ủ từ lâu được thực hiện.

Dự án phát triển kinh tế trang trại và xây dựng hội trường tổ chức tiệc cưới của HTX Xuân Đỉnh, phường Tiền Châu (thành phố Phúc Yên) đã nhen nhóm từ năm 2012. Dự án được đánh giá là khá phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Tuy nhiên, để thực hiện dự án này, khó khăn lớn nhất của HTX là cần nguồn vốn lớn để san lấp mặt bằng; xây dựng cơ sở vật chất; mua sắm thiết bị, hàng hóa phục vụ kinh doanh và đầu tư cây, con giống. Với mong muốn dự án sớm hoàn thành để nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, HTX đã nhiều lần đến “gõ cửa” các ngân hàng thương mại. Thế nhưng, do không có tài sản thế chấp nên HTX không được vay vốn.

Được sự giới thiệu của chính quyền địa phương, HTX Xuân Đỉnh tìm đến Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX. Song, HTX vẫn không thể tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi này. Nguyên nhân là do ở thời điểm đó, nguồn vốn của Quỹ đã được giải ngân hơn 90% cho các HTX có dự án khả thi vay và cũng có rất nhiều hồ sơ đang chờ xét duyệt. Thiếu vốn, dự án của HTX Xuân Đỉnh đành phải “bỏ ngỏ”. Nhờ vốn điều lệ tăng lên, tháng 4/2019, HTX Xuân Đỉnh được Quỹ Hỗ trợ Phát triển HTX cho vay 1 tỷ đồng. Từ nguồn vốn này, HTX bắt tay ngay vào việc thực hiện dự án.

Ông Lê Khắc Đỉnh, Giám đốc HTX Xuân Đỉnh cho biết: Từ nguồn vốn vay của Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX, HTX đã tiến hành san lấp xong mặt bằng rộng 18.000m2 để xây dựng hội trường tổ chức tiệc cưới; mua sắm thêm vật dụng để phục vụ hoạt động kinh doanh; đầu tư con giống, mở rộng quy mô chuồng trại chăn nuôi. Hiện, HTX có 1 nhà hàng, 1 nhà nghỉ và 1 trang trại rộng hơn 1ha. Trung bình mỗi năm, doanh thu của HTX đạt hơn 600 triệu đồng. HTX đang giải quyết việc làm cho 13 lao động với mức lương trung bình từ 4 - 5 triệu đồng/người/tháng.

Không riêng gì HTX Xuân Đỉnh, nhờ nguồn vốn bổ sung của tỉnh, từ đầu năm đến nay, Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX đã giải ngân cho 61 HTX vay vốn, với tổng số tiền gần 39 tỷ đồng. Lũy kế đến nay, Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX đang cho 93 HTX vay vốn, với tổng dư nợ gần 57 tỷ đồng. Trong đó, có nhiều dự án khả thi có thể vay với số tiền lên đến 1 tỷ đồng/dự án, cao hơn nhiều so với trước đây.

Từ nguồn vốn vay ưu đãi của Quỹ, các HTX có điều kiện mở rộng quy mô sản xuất, đổi mới công nghệ, phát triển thị trường, xây dựng thương hiệu sản phẩm, sửa chữa, mua sắm trang thiết bị, hàng hóa phục vụ nhu cầu kinh doanh, cung ứng giống cây trồng, vật nuôi... giúp tạo việc làm cho nhiều lao động, thành viên, với thu nhập ổn định từ 4 - 5 triệu đồng/tháng. Trong đó, có một số HTX đóng BHXH, BHYT cho thành viên và người lao động, giúp cho họ yên tâm, ổn định làm việc như: HTX GTVT Hoàng Việt, HTX Nông nghiệp Nhân Lý, HTX Nông nghiệp Thổ Tang, Điện năng Thổ Tang, Điện Tam Hồng, HTX chăn nuôi Hoàng Quân…

Việc bổ sung thêm nguồn vốn cho Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX như một “phao cứu sinh” cho những HTX đang “khát vốn”. Tuy nhiên, các HTX cũng mong muốn sẽ được gia hạn thêm thời gian cho vay để có thể phát huy tiềm năng, thế mạnh, yên tâm phát triển sản xuất, kinh doanh.

Thanh HuyềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: