Kinh Tế

Vàng Oanh Vân 1 có bị ép giá?

Thứ Hai, 15/07/2019

Đây là câu hỏi của nhiều người dân đang sở hữu các sản phẩm của vàng Oanh Vân 1 trong thời điểm có thông tin doanh nghiệp mất khả năng thanh toán từ giữa tháng 6/2019. Phải khẳng định, hiện nay, nguồn vàng của Oanh Vân 1 có ở trong dân khá lớn, bởi doanh nghiệp có uy tín và hoạt động lâu năm trong lĩnh vực kinh doanh vàng bạc đá quý nên nhiều người dân tin tưởng tìm đến mua vàng. Việc thông tin doanh nghiệp mất khả năng chi trả trong thời điểm giá vàng tăng cao liệu có bất lợi gì đối với người dân có nhu cầu tiêu thụ vàng Oanh Vân 1?

Hiện nay, các cửa hàng vàng bạc trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên thu mua các sản phẩm vàng do cửa hàng Vàng bạc Oanh Vân sản xuất theo giá thị trường. Ảnh: Đức Chung

Vừa mua, vừa được con cháu biếu nên bà N.T.T, phường Đồng Tâm (Vĩnh Yên ) tích góp được gần 1 cây vàng Oanh Vân 1. Thời gian này, bà nghe thông tin Cửa hàng vàng bạc Oanh Vân 1 mất khả năng thanh toán nên rất lo lắng, sợ không bán được vàng hoặc có bán sẽ bị mất giá, nhất là thời điểm này giá vàng đang tăng cao.

Không riêng bà T, hiện nay, nhiều người có nhu cầu bán vàng (nhất là vàng Oanh Vân 1) bởi muốn thu hồi vốn đầu tư khi giá vàng đang tăng cao, dao động ở ngưỡng 3,8 - 3,9 triệu đồng/chỉ. Tuy nhiên, với thông tin cửa hàng đang mất khả năng thanh toán, liệu Cửa hàng Oanh Vân 1 có thực hiện thu mua vàng và nếu người dân mang vàng đi bán cho các cửa hàng khác thì có bị ép giá?

Ngày 3/7/2019, có mặt tại Cửa hàng vàng bạc Oanh Vân 1, chúng tôi ghi nhận phần lớn không có khách hàng đến giao dịch. Chúng tôi gặp bà Đỗ Thị Hải Yến, chủ Cửa hàng vàng bạc Oanh Vân 1. Thời gian này, bà Yến đang bị ốm và phải truyền nước, song, vẫn cố gắng trả lời một số câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc thu mua vàng. Theo bà Yến, thời điểm này, dù không có khả năng thanh toán nhưng Cửa hàng vàng bạc Oanh Vân 1 vẫn cố gắng thu mua vàng nếu người dân muốn bán. Tuy nhiên, để có tiền thanh toán, người dân phải ngồi chờ tại cửa hàng để nhân viên mang vàng đi bán, sau đó, sẽ quay trở lại trả tiền cho khách hàng. Theo các nhân viên ở Cửa hàng vàng bạc Oanh Vân 1, ngày 3/7/2019, giá vàng 999 mua vào là 3.750.000 đồng/chỉ, tương đương giá vàng mua vào ở các cửa hàng khác.

Cũng theo lời bà Yến, phần lớn, các cửa hàng kinh doanh vàng bạc trên địa bàn phường Ngô Quyền đều thông cảm, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp nên thực hiện thu mua vàng bằng giá thị trường, không có tình trạng ép giá, giúp Cửa hàng vàng bạc Oanh Vân 1 có điều kiện thanh toán đầy đủ cho người dân. Động thái này góp phần ổn định thị trường, tránh gây hoang mang đối với khách hàng khi đến giao dịch.

Bà Vũ Thị Thúy Nga, chủ Cửa hàng vàng bạc Gia Bảo, phường Ngô Quyền (Vĩnh Yên) cho biết: Thời gian qua, nhân viên ở Cửa hàng vàng bạc Oanh Vân 1 nhiều lần đến đây bán vàng cho người dân và chúng tôi thực hiện giao dịch đúng giá niêm yết. Cũng có một số người dân trực tiếp mang vàng đến bán và được thu mua theo giá thị trường, tuyệt đối không có tình trạng ép giá vàng Oanh Vân 1.

Ghi nhận tại các cửa hàng kinh doanh vàng bạc Gia Bảo, Vân Anh, Xuân Bao… trên địa bàn phường Ngô Quyền (Vĩnh Yên) chúng tôi thấy sức mua, bán vàng cơ bản ổn định, không có sự tăng, giảm đột biến so với trước.

Một nhân viên ở Cửa hàng vàng bạc Vân Anh cho biết, thời gian qua, số lượng thu mua vàng Oanh Vân 1 tại cửa hàng nhiều hơn trước, song ,chủ yếu do các nhân viên của Cửa hàng Oanh Vân 1 mang đến, còn số lượng người dân đến bán trực tiếp không nhiều. Mặc dù không ép giá, song, chúng tôi vẫn phải ưu tiên thu mua vàng của mình, còn vàng ở các cửa hàng khác (trong đó có Oanh Vân 1) có thể được mua bằng hoặc rẻ hơn khoảng 30 nghìn đồng/chỉ. Do đặc thù giá vàng tăng, giảm liên tục trong ngày nên các cửa hàng vàng phải căn cứ giá ở “đầu dưới” để thu mua. Vì vậy, có việc, một ngày giá mua vào liên tục bị điều chỉnh nên doanh nghiệp và người dân có thể "mất" hoặc "được" trên dưới 100 nghìn đồng/chỉ trong vài giờ.

Như vậy có thể khẳng định, người dân có nhu cầu bán vàng Oanh Vân 1 trong thời điểm này không lo bị ép giá. Nhiều chủ cửa hàng kinh doanh vàng bạc trên địa bàn phường Ngô Quyền khẳng định: Không chỉ bán vàng tại cửa hàng vàng bạc Oanh Vân 1, người dân có thể đem vàng bán ở nhiều địa chỉ khác theo giá thị trường. Điều đó cho thấy, thị trường kinh doanh vàng bạc đá quý hiện nay đã và đang có sự cạnh tranh lành mạnh. Các doanh nghiệp đều mong muốn việc kinh doanh phát triển theo hướng bền vững nên chú trọng hình ảnh, chữ tín trong giao dịch để tạo niềm tin, ấn tượng cho khách hàng.

Đối với Cửa hàng vàng bạc Oanh Vân 1, thời điểm này, bên cạnh nỗ lực thu mua và bán vàng giúp người dân còn đang cố gắng chi trả tiền lãi cho một số khách hàng có hoàn cảnh khó khăn nhằm khắc phục hậu quả. Theo lời bà Đỗ Thị Hải Yến, đối với khách hàng có tiền gửi là người già, có bệnh sẽ được Cửa hàng vàng bạc Oanh Vân 1 tận dụng hết các khoản thu để chi trả tối đa tiền lãi. Đến nay, đã có hàng chục người cao tuổi, hoàn cảnh khó khăn được cửa hàng ưu tiên giải quyết một phần tiền lãi để trang trải và ổn định cuộc sống hàng ngày.

Hà TrầnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: