Kinh Tế

Tạo thuận lợi cho hoạt động thu ngân sách

Thứ Hai, 15/07/2019

Tăng cường trao đổi thông tin với cơ quan Thuế, Tài chính, Hải quan; phối hợp mở tài khoản chuyên thu tại các ngân hàng thương mại; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người nộp thuế… đó là những giải pháp mà Kho bạc Nhà nước (KBNN) tỉnh đã triển khai trong thời gian qua nhằm nâng cao hiệu quả công tác thu ngân sách trên địa bàn.

Khách hàng được tạo thuận lợi nhất khi tới giao dịch tại hệ thống KBNN. Ảnh: Khánh Linh

Xác định việc quản lý thu NSNN là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành, trên cơ sở định hướng của cấp trên, KBNN tỉnh tập trung, phối hợp chặt chẽ với cơ quan Tài chính, Thuế, Hải quan trên địa bàn tập trung nguồn thu vào NSNN đầy đủ, kịp thời, phấn đấu đạt dự toán hàng năm; thực hiện điều tiết, hạch toán cho các cấp ngân sách đảm bảo chính xác, đúng tỷ lệ quy định. Tiếp tục thực hiện theo chỉ đạo của KBNN về việc mở rộng tài khoản chuyên thu tại các ngân hàng thương mại, mở rộng phạm vi địa bàn bắt buộc chi trả thanh toán cá nhân qua tài khoản, thanh toán bằng thẻ tín dụng. Theo dõi chặt chẽ tình hình thu, chi NSNN; tổng hợp và báo cáo định kỳ các thông tin về số liệu, tiến độ thu, chi NSNN cho các cấp lãnh đạo và chính quyền địa phương để phục vụ kịp thời công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành NSNN các cấp…

Bà Bùi Thị Hồng Phú, Phó Giám đốc KBNN tỉnh cho biết: Công tác thu NSNN trên địa bàn tỉnh thời gian qua được KBNN tỉnh triển khai tích cực và đạt nhiều kết quả quan trọng. Trong đó, việc phối hợp mở tài khoản chuyên thu tại các ngân hàng thương mại theo sự chỉ đạo của Trung ương là một bước tiến rất lớn trong hoạt động thu ngân sách của KBNN. Bởi lẽ, việc mở tài khoản chuyên thu sẽ góp phần rất lớn giảm thiểu giao dịch trực tiếp tại hệ thống kho bạc, khách hàng không phải mất thời gian chờ đợi lâu và các khoản thu tập trung về ngân sách cũng nhanh chóng, an toàn, minh bạch và thuận tiện hơn. Không những vậy, các ngân hàng có hệ thống mạng lưới rộng khắp, hạ tầng công nghệ hiện đại, do đó khách hàng có thể đến bất cứ điểm giao dịch nào của ngân hàng hoặc sử dụng các ứng dụng ngân hàng số, ngân hàng điện tử… để nộp NSNN ở bất cứ đâu vào bất cứ thời điểm nào, rất thuận tiện và giảm nhiều chi phí. Ngoài ra việc mở tài khoản chuyên thu sẽ góp phần thực hiện tốt chủ trương thanh toán không dùng tiền mặt của Chính phủ và tiến tới hình thành kho bạc điện tử. Hiện nay, KBNN đang mở tài khoản chuyên thu tại 5 ngân hàng gồm: BIDV,Vietinbank, Vietcombank, Agribank và MB Bank. Tổng số thu qua các Ngân hàng thương mại 6 tháng đầu năm 2019 riêng tại KBNN tỉnh là trên 30 nghìn món, tổng số tiền hơn 11.200 tỷ đồng, chiếm gần 70% tổng số thu NSNN.

Bên cạnh việc mở tài khoản chuyên thu, theo bà Nguyễn Quỳnh Nga, Trưởng phòng Kế toán Nhà nước, KBNN tỉnh, công tác phối hợp, trao đổi thông tin giữa các cơ quan Thuế, Tài chính, Hải quan, Kho bạc, Ngân hàng cũng là một trong những điểm nhấn quan trọng trong hoạt động thu ngân sách. Đơn cử như trong trường hợp doanh nghiệp, người nộp thuế thắc mắc, kiến nghị về một khoản thu nào đó, ngay lập tức cán bộ KBNN sẽ trao đổi trực tiếp với cán bộ thuế để giải đáp và hướng dẫn cụ thể cho người nộp thuế, tránh việc doanh nghiệp, người nộp thuế phải đi lại nhiều lần. Hay như việc cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất khi người dân đến giao dịch, nộp thuế cũng góp phần không nhỏ nâng cao hiệu quả công tác thu ngân sách.

Thời gian tới, KBNN tiếp tục mở rộng tài khoản chuyên thu của các đơn vị KBNN cấp huyện tại các hệ thống ngân hàng thương mại đã tham gia thanh toán song phương điện tử với kho bạc. Đồng thời, triển khai thí điểm và từng bước mở rộng tài khoản chuyên thu tới các hệ thống NHTM cổ phần khác đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của Bộ Tài chính để tổ chức phối hợp thu và ủy nhiệm thu NSNN, tạo thêm thuận lợi cho người nộp thuế và giảm thiểu thanh toán bằng tiền mặt qua kho bạc. Đa dạng hóa các phương thức thu nộp NSNN; tổ chức phối hợp với các trung tâm hành chính công, các cơ quan quyết định xử phạt vi phạm hành chính (đặc biệt là cơ quan công an), tạo điều kiện cho các cơ quan liên quan xử lý hồ sơ và cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4; tạo thuận lợi về hồ sơ, thủ tục giấy tờ cho người dân theo thời gian thực nộp NSNN.

Nguyễn KhánhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: