Kinh Tế

Bà Ngân vượt khó phát triển kinh tế

Thứ Hai, 15/07/2019

Hưởng ứng phong trào phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc, trên địa bàn xã Hợp Châu (Tam Đảo) xuất hiện nhiều tấm gương phụ nữ vươn lên, thoát khỏi đói nghèo, tạo dựng cho mình cuộc sống ổn định. Bà Nguyễn Thị Ngân ở thôn Đồi Thông là một trong những phụ nữ điển hình trong phát triển kinh tế gia đình.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, cuộc sống của gia đình bà Ngân gặp nhiều khó khăn do công việc không ổn định, ruộng ít, hạn hẹp về đồng vốn. Không chịu khuất phục trước đói nghèo, bà bàn với chồng đầu tư xây dựng chuồng trại để nuôi lợn, gà. Do thiếu kinh nghiệm, hai vợ chồng bà gặp rất nhiều khó khăn trong việc phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư. Không chịu khuất phục trước khó khăn, ông bà quyết tâm làm bằng được.

Nhờ sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, người thân và bạn bè, năm 2006, bà đầu tư hơn 100 triệu đồng để xây dựng chuồng trại nuôi 500 con gà Ai Cập đẻ. Tích tiểu thành đại, đến năm 2012, bà Ngân mở rộng diện tích chuồng nuôi và quy mô chăn nuôi lên 2.000 con gà đẻ. Dám nghĩ, dám làm, từ một hộ gia đình còn gặp nhiều khó khăn, đến nay, gia đình bà đã vươn lên thành hộ gia đình khá giả trong xóm. Tuy nhiên, khi công việc chăn nuôi của gia đình đang dần ổn định thì chồng bà mắc bệnh rồi qua đời, một mình bà Ngân vừa nuôi con ăn học, vừa phải quán xuyến công việc gia đình, mọi khó khăn vất vả lại dồn lên đôi vai của người phụ nữ gầy yếu.

Vượt qua tất cả, bà Ngân tiếp tục đầu tư xây dựng thêm chuồng trại, mở rộng quy mô chăn nuôi. Chia sẻ với chúng tôi, bà Ngân cho biết: "Mặc dù bản thân phải chịu cực khổ, làm lụng vất vả nhưng tôi chấp nhận vì tôi chỉ mong sao các con, cháu được hưởng sung sướng".

Không chỉ làm giàu cho gia đình, bà còn thường xuyên giúp đỡ, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi cho bà con nông dân trong thôn, đặc biệt là các chị em phụ nữ. Cũng chính từ mô hình chăn nuôi của bà Ngân đã thu hút bà con nông dân trong thôn học tập, nhân rộng mô hình, phát triển đàn gia cầm của địa phương, góp phần cùng với địa phương thực hiện có hiệu quả chương trình chuyển đổi cơ cấu vật nuôi theo hướng bền vững. Tổng thu nhập từ mô hình chăn nuôi hàng năm của gia đình bà trừ chi phí còn thu về 150 triệu đồng, giúp bà có điều kiện sắm sửa tiện nghi đầy đủ và chăm lo cho con cái ăn học. Thành công của bà Ngân là động lực để chị em phụ nữ xã Hợp Châu tích cực lao động sản xuất phát triển kinh tế, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Bảo AnhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: