Kinh Tế

Doanh nghiệp chủ động đón đầu cơ hội từ CPTPP

Thứ Sáu, 12/07/2019

Chính thức có hiệu lực đối với Việt Nam từ tháng 1/2019, với những cam kết của Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) kỳ vọng mở ra cho doanh nghiệp Việt Nam nói chung, doanh nghiệp Vĩnh Phúc nói riêng nhiều cơ hội để hội nhập và phát triển. Dù còn nhiều thách thức, song, để đón đầu các cơ hội từ CPTPP, hiện nay, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã chủ động đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Đón đầu cơ hội từ CPTPP, Công ty TNHH Toyota Boshoku Hà Nội chủ động tuyển dụng, đào tạo tay nghề cho đội ngũ công nhân. Ảnh Trần Tỉnh

CPTPP là hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới gồm 11 nước thành viên: Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

So với TPP (Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương), ngoài một số điều chỉnh nhỏ liên quan tới điều kiện hiệu lực, thành viên và sửa đổi Hiệp định cùng với khoảng 20 nhóm quy định tạm hoãn, CPTPP giữ nguyên phần lớn các cam kết của TPP, tiếp tục là một Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới “toàn diện” và “tiến bộ”. Với phạm vi cam kết rộng, mức độ tự do hóa sâu, CPTPP chắc chắn sẽ có tác động mạnh tới hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam.

Sau hơn 6 tháng Hiệp định CPTPP chính thức có hiệu lực, những ngày này, có mặt tại Công ty sản xuất phanh Nissin Việt Nam, xã Quất Lưu (Bình Xuyên) là doanh nghiệp 100% vốn Nhật Bản, chuyên sản xuất, cung cấp linh kiện phanh ô tô, xe máy cho thị trường trong nước và xuất khẩu, chúng tôi nhận thấy không khí lao động hăng say của cán bộ, công nhân viên công ty.

Chị Triệu Thị Hồng Liên, Trưởng phòng Mua hàng, Công ty sản xuất phanh Nissin Việt Nam cho biết: Sau hơn 20 năm có mặt tại thị trường Vĩnh Phúc, Nissin không ngừng lớn mạnh, có những bước phát triển vượt bậc qua từng năm. Hiện tại, công ty đang tạo việc làm cho hơn 2.000 lao động, thu nhập trung bình trên 7 triệu đồng/người/tháng. Đạt được kết quả trên là nhờ sự nỗ lực, góp sức không nhỏ của đội ngũ cán bộ, công nhân trong công ty; sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp, các ngành trên địa bàn, đặc biệt là những chính sách, cơ hội hội nhập kinh tế quốc tế. Với 100% nguyên vật liệu nhập khẩu từ các nước: Nhật Bản, Thái Lan, Indonesia… khi Việt Nam tham gia Hiệp định CPTPP, bản thân Nissin cũng là một trong số các doanh nghiệp tại Việt Nam được hưởng lộ trình giảm thuế chung theo cam kết của hiệp định. Để mở rộng thị trường xuất khẩu, đón đầu các cơ hội từ Hiệp định CPTPP, công ty không ngừng đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Ông Nguyễn Lê Minh, Tổng Trưởng phòng bộ phận quản lý, Công ty TNHH Toyota Boshoku Hà Nội cho biết: Công ty chuyên sản xuất nội thất ô tô, với 50% sản phẩm phục vụ thị trường xuất khẩu. Hiện nay, công ty đang tạo việc làm cho 1.300 lao động, với mức thu nhập trung bình trên 8 triệu đồng/người/tháng. Đối với doanh nghiệp xuất khẩu như Toyota Boshoku Hà Nội, khi Việt Nam tham gia Hiệp định CPTPP doanh nghiệp có cơ hội mở rộng thị trường xuất khẩu, giảm thuế suất nhưng cũng không ít thử thách vì Hiệp định CPTPP cũng mở ra cơ hội xuất khẩu cho nhiều doanh nghiệp khác, thị trường cạnh tranh khốc liệt hơn. Để đón đầu các cơ hội từ Hiệp định CPTPP, doanh nghiệp chủ động đổi mới công nghệ, đầu tư trang thiết bị máy móc hiện đại; tuyển dụng, đào tạo đội ngũ quản lý, lao động tay nghề cao để nâng cao chất lượng sản phẩm, đồng thời, tìm nguồn nguyên vật liệu trong nước để giảm chi phí giá thành, nâng cao khả năng cạnh tranh.

Nhằm tạo sự đồng thuận của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn trong việc triển khai thực hiện Hiệp định CPTPP, UBND tỉnh ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Hiệp định CPTPP trên địa bàn. Theo đó, xây dựng các tài liệu phổ biến, tuyên truyền cam kết về Hiệp định CPTPP với nội dung thiết kế riêng cho từng đối tượng. Tổ chức các hội nghị, hội thảo, khóa đào tạo, tập huấn theo từng nhóm chủ đề. Bên cạnh đó, rà soát hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật của tỉnh liên quan đến lĩnh vực đầu tư, tài chính, thương mại, lao động, khoa học- công nghệ … kịp thời đề xuất cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung hoặc bãi bỏ những văn bản nội dung không phù hợp với các quy định của Hiệp định CPTPP. Đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là các thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư, xuất nhập khẩu, thuế; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, điều hành. Nâng cao nhận thức và năng lực quản lý, đặc biệt là luật pháp quốc tế, các điều ước về thương mại quốc tế.

Hiệp định CPTPP không chỉ mở ra cho doanh nghiệp xuất khẩu nhiều cơ hội để hội nhập và phát triển mà còn tạo cơ hội cho nhiều doanh nghiệp nội địa tiêu thụ sản phẩm trong nước. Tuy nhiên, để tận dụng các ưu đãi từ Hiệp định CPTPP, các doanh nghiệp cần chủ động đổi mới công nghệ, nâng cao chất lượng sản phẩm và nắm chắc các thông tin cụ thể từ Hiệp định CPTPP…

Hồng TínhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: